Top 5 Thực Phẩm Không Được Cho Bé Ăn
Với trẻ sơ sinh, ăn vặt còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn là so với người lớn. Trẻ không cần nhiều calories, nhưng lại cần rất nhiều dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hằng ngày. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn vặt, ba mẹ đã khiến trẻ không có thời gian để nạp thực phẩm lành mạnh khác. Thiếu hụt dưỡng chất cần thiết có thể gây trở ngại cho sự phát triển của trẻ.
1/ Nước ngọt
Theo khảo sát trên 3000 hộ gia đình cho thấy, trẻ được ba mẹ cho thử uống nước giải khát có gas, nhiều đường rất sớm, vào khoảng 7 tháng tuổi. Nước ngọt, nói không ngoa, chứa hàng tấn đường hóa học, có thể nhanh chóng “tàn phá” sự phát triển răng lợi của bé. Trẻ uống nhiều nước ngọt, sẽ trở nên chán các loại nước bổ dưỡng khác.
2/ Nước ép trái cây
Tại sao xuất phát từ trái cây nhưng lại không có lợi cho sức khỏe bé? Thực tế, hầu hết lượng chất xơ trong trái cây bị mất trong quá trình ép nước, thành phần còn lại chủ yếu là đường. Với trẻ sơ sinh, cho uống nước ép quả là một sự lãng phí việc bổ sung năng lượng.
Để tăng thêm mùi vị cho thực phẩm, mẹ thường thêm chút nướt sốt lê hoặc táo. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn lý tưởng đâu mẹ nhé. Đường trong nước ép trái cây có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy.
Nếu mẹ muốn bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn của trẻ, nên cho trẻ ăn trái cây tươi cắt lát nhỏ. Trẻ dưới 6 tháng, thức uống lý tưởng nhất là sữa mẹ. Trẻ từ 6-12 tháng tuổi nên uống sữa mẹ và sữa công thức là chính; vào thời điểm này, mẹ có thể tập cho bé uống nước lọc. Sau thôi nôi, bé đã có thể uống được sữa bò.
3/ Bánh quy
Đây quả là món lý tưởng để cho bé tập cắn và nhai, nhưng nó lại dễ làm bé biếng ăn, gây ra sự thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết đến từ bữa ăn chính. Tương tự như việc cho ăn ngọt, bé ăn mặn nhiều hoàn toàn không tốt cho răng. Khảo sát công bố tại hội nghị ADA 2009 cho thấy 3/4 trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có dư lượng natri quá nhiều trong cơ thể so với khuyến cáo.
Thay vì chọn bánh quy giòn cho bữa ăn nhẹ của trẻ, mẹ nên thay bằng trái cây, rau củ quả hoặc ngũ cốc ít đường. Đảm bảo nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe của bé hơn rất nhiều.
4/ Thực phẩm chế biến sẵn
Mẹ nên nấu cho bé những món với nguồn nguyên liệu tươi sống, chưa qua tẩm ướp chế biến. Thực phẩm chế biến sẵn vốn dĩ chỉ thơm ngon vì phụ gia, chất bảo quản chứ rõ ràng mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Hơn nữa, lượng đường, muối và chất béo chứa nhiều trong thành phần không tốt cho sức khỏe của bé.
5/ Món tráng miệng từ gelatin
Gelatine là một chế phẩm tạo ra từ chất collagen chế biến từ da và xương động vật. Nhiều mẹ nghĩ rằng đây là lựa chọn tốt để bổ sung protein cho bé. Tuy nhiên, thực chất, sau món tráng miệng mềm mềm, dai dai, bé chỉ nạp đường, hương liệu nhân tạo, phẩm màu vào trong cơ thể. Mẹ có thể làm bánh flan, bánh gato nướng mềm thay thế.
+ Xem thêm:
9 VẤN ĐỀ CỦA MẸ - KHI CON: BIẾNG ĂN, LƯỜI BÚ, CHẬM TĂNG CÂN
CÁCH TRỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA, ĐI PHÂN SỐNG, TIÊU CHẢY Ở TRẺ EM