5 Điều Tuyệt Đối Cấm Khi Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Mẹ Phải Nhớ

  11244

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết để tránh làm tổn thương đến cơ thể vốn yếu ớt của bé. 5 nguyên tắc khi chăm trẻ sơ sinh dưới đây rất bổ ích mà mẹ nào cũng cần ghi nhớ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết để tránh làm tổn thương đến cơ thể vốn yếu ớt của bé. 5 nguyên tắc khi chăm trẻ sơ sinh dưới đây rất bổ ích mà mẹ nào cũng cần ghi nhớ.

1. Không được rung lắc bé!

Kể cả khi mẹ chơi đùa với bé, hoặc khi mẹ giận dữ, hay ru bé ngủ thì cũng đừng bao giờ rung lắc; ngay cả hành vi bế bé và chạy nhanh cũng không được phép làm. Rất nhiều cha mẹ coi việc rung lắc là trò chơi làm cho bé thích thú, thực tế là việc này rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh, bởi vì não trẻ sơ sinh rất mềm, màng não mỏng và xương sọ chưa ổn định. Nếu bị rung lắc mạnh, thậm chí đung đưa võng mạnh sẽ làm não bị tổn thương như giập não, phù não, chảy máu trong não, thậm chí có khả năng trẻ tử vong.2. Không va chạm vào đầu bé!

Điều quan trọng bạn phải luôn luôn nhớ là đầu của em bé mong manh hơn người lớn rất nhiều lần. Hộp sọ chưa hoàn thiện khiến trẻ bị tổn thương nặng nề khi bị tai nạn ở vùng đầu. Do đó khi chăm con mẹ hãy cẩn thận không để đầu con va chạm vào bất cứ thứ gì để tránh làm tổn thương não. Lúc cần thiết, hãy chạm vào đầu bé một cách nhẹ nhàng; khi bế bé lên hãy nâng đỡ cổ và đầu bé - hai vị trí quan trọng và yếu ớt nhất của cơ thể trẻ và luôn nhớ nguyên tắc không bao giờ được kéo ngược bé lại khi bé đang nằm.

3. Không chỉ rung lắc, đừng tung hứng bé!

Nhiều bậc cha mẹ thích chơi trò tung hứng để làm bé vui cười, nhưng trong thực tế cha mẹ không nên làm điều đó. Hành động tung hứng có thể làm cho bé bị lệch đốt sống, thậm chí gãy xương nghiêm trọng. Trò chơi tung hứng nguy hiểm còn có thể làm sái tay (gãy tay, trật khớp, bong gân…) do sức nặng của bé và vì xương bé chưa đủ độ trưởng thành cứng cáp. Khi được tung hứng như một quả banh, có thể bé sẽ thích thú nhưng hệ quả của trò chơi này đôi khi khiến cha mẹ ôm hận.

4. Đừng quên vệ sinh thân thể

Vệ sinh cơ bản là rất quan trọng, đặc biệt khi bạn có con rồi thì sự cần thiết của vệ sinh cơ thể phải được tăng gấp đôi. Các chuyên gia y tế khuyên: bạn nên rửa tay trước khi bế trẻ sơ sinh; đặc biệt là nếu bạn vừa từ ngoài đường bước vào. Nếu bạn không rửa tay chân, bạn có thể đã mang bệnh cho em bé. Rửa tay thường xuyên dĩ nhiên là dễ dàng hơn và tốt hơn so với việc phải chăm sóc bé bệnh chứ, đúng không mẹ?

5. Đừng trang trí giường quá nhiều

Cha mẹ nào cũng muốn trang trí cho chiếc giường hay cũi của con được xinh đẹp, lộng lẫy để thể hiện tình yêu của mình với con cái. Dễ thương thật đấy, nhưng việc trang trí quá đà có thể gây nguy hiểm cho con. Ví dụ, quá nhiều chăn, gối, gối ôm, bộ quây cũi hay thú nhồi bông có thể vô tình làm bé sơ sinh bị ngạt khi ngủ. Thế nên chiếc giường của con cần thoáng đãng, ít đồ để luôn an toàn cho con.

+ Xem thêm:

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MẮT TAI MŨI MIỆNG RỐN VÀ VÙNG KÍN CHO BÉ SƠ SINH

THÁNG 1 LÀ THỜI ĐIỂM TRẺ SƠ SINH ĐỘT TỬ NHIỀU NHẤT TRONG NĂM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: