Mách Mẹ Cách Cho Bé Ợ Hơi Đúng Cách

  3545

Nếu bé không được cho ợ hơi đúng cách và thường xuyên, bé sẽ bị đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng quấy khóc không rõ nguyên nhân.

Nếu bé không được cho ợ hơi đúng cách và thường xuyên, bé sẽ bị đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng quấy khóc không rõ nguyên nhân.

Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện như người trưởng thành, nên khi bú sữa mẹ hay bú bình, trẻ thường hay nuốt cả không khí vào bụng. Những bong bóng khí trong bụng sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó chịu. Cho trẻ sơ sinh ợ hơi sau khi bú là việc làm rất quan trọng, giúp bé thoải mái và tiêu hóa tốt hơn.

Các cách cho bé ợ hơi sau khi bú

Có 3 cách cho bé ợ hơi sau khi bú phổ biến và dễ thực hiện nhất. Thời điểm cho bé ợ hơi thích hợp là khi bé đã bú hết một bên bầu sữa, chuẩn bị chuyển sang bú nốt bầu sữa còn lại (khoảng 5 phút sau khi bú). Khi cho bé ợ hơi, mẹ chú ý vỗ không quá mạnh cũng không quá nhẹ, vỗ dứt khoát và có thể vỗ nhiều điểm khác nhau trên lưng bé.

- Cách 1: Mẹ ngồi hoặc đứng, bế dựng bé, mặt bé đối diện người mẹ. Mẹ cho bé tựa cằm vào vai mẹ, một tay mẹ đỡ mông bé, tay còn lại vỗ nhẹ lên lưng bé.

- Cách 2: Cho bé ngồi trong lòng mẹ. Một tay mẹ đỡ ngực và cằm bé, đầu bé sẽ hơi hướng về phía trước tay còn lại vỗ nhẹ lên lưng bé. Chú ý không gây áp lực lên đầu, ngực bé.

- Cách 3: Đặt bé nằm sấp trên đùi mẹ. Đầu và ngực bé đặt trên một chân bên này, bụng và chân đặt tên chân bên kia. Một tay mẹ vòng qua đỡ cổ và tay bé, tay khác vỗ nhẹ lên lưng bé.

Điều gì xảy ra nếu bé không được cho ợ hơi

Nếu bé không được cho ợ hơi đúng cách và thường xuyên, bé sẽ bị đầy bụng, khó tiêu. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng quấy khóc không rõ nguyên nhân. Khi đó bé sẽ khóc nhiều, khóc to, khóc lâu không dứt dù có dỗ dành thế nào đi nữa. Tuy việc không được ợ hơi chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân khiến bé quấy khóc, nhưng bố mẹ cũng nên chú ý đến điều này. Bé quấy khóc sẽ khiến cả nhà mệt mỏi, căng thẳng, bản thân bé cũng không được thoải mái. Vì thế mỗi cữ bú hãy nhớ cho bé ợ hơi theo những cách trên nhé.

+ Xem thêm:

TRẺ SƠ SINH CÓ THỂ NGUY HIỂM TÍNH MẠNG VÌ MẸ CHO UỐNG NƯỚC

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC RUNG LẮC TRẺ SƠ SINH


Nguồn bài viết: emdep
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: