10 Việc Mẹ Bầu Nhất Định Phải Làm Trước Khi Đón Bé Cưng

  3944

Sau khi sinh, mẹ sẽ bận bịu tối ngày với bé và gần như chẳng còn thời gian cho việc gì hết. Do đó, hãy chuẩn bị những việc vô cùng quan trọng dưới đây trước khi sinh nhé!


Sau khi sinh, mẹ sẽ bận bịu tối ngày với bé và gần như chẳng còn thời gian cho việc gì hết. Do đó, hãy chuẩn bị những việc vô cùng quan trọng dưới đây trước khi sinh nhé!

Sau khi từ bệnh viện trở về với một đứa trẻ còn đỏ hỏn trên tay, bạn sẽ không thể làm gì với quỹ thời gian toàn phần dành cho con. Vì thế, khi đang bầu ở thai kỳ thứ 8 và 9, hãy nhớ làm hết những việc này trước khi lâm bồn.

Hoàn thiện hồ sơ sinh

Từ tuần thứ 32, mọi thứ hồ sơ để nhập viện của bạn đã phải hoàn tất, bao gồm các phiếu siêu âm, phiếu test, phiếu khám tiểu đường thai kỳ… Nếu bạn thăm khám thường xuyên một bác sĩ, bạn sẽ có những dặn dò để chuẩn bị cho kỳ sinh nở sắp đến gần. Đây cũng là thời điểm để bạn chọn lựa nơi sinh em bé, bệnh viện phụ sản hay bệnh viện có khoa phụ sản, bệnh viện nhà nước hay bệnh viện quốc tế. Hồ sơ sinh đã sẵn sàng, chỉ còn vài tuần nữa là bạn sẽ được gặp con.


Chuẩn bị hết mọi thứ đồ con cần

Người Việt Nam thường kiêng xin đồ cho bé trước 7 tháng, vì vậy, tháng thứ 8, 9 là lúc bạn có thể "khuân" đồ về cho bé. Đối với những mẹ kinh tế không được dư dả cho lắm, hãy tăng xin, giảm mua, nhất là quần áo cho trẻ sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Vì bé lớn rất nhanh, đồ thay hàng tháng, nên bạn đừng vung tiền ra mua đồ mà hãy xin đồ cũ của các mẹ khác (tốt nhất là xin đồ của người quen, người thân sẽ đảm bảo hơn). Đồ đã dùng qua cũng rất có lợi - đó là chúng thường mềm mại hơn với da em bé. Và dù xin đồ cũ hay mua đồ mới, mẹ hãy phân loại và dành thời gian giặt giũ thật sạch sẽ thơm tho trước khi cất chúng vào tủ đồ. Đồ mùa hè, đồ mùa đông, khăn xô, mũ, tất, găng tay… Những món đồ cần mua mới cho bé nên cân nhắc như bình sữa, sữa, đồ chơi, máy tiệt trùng bình sữa, máy hút sữa cho mẹ, bỉm, khăn giấy…

Trang trí xong phòng cho bé

Đến tầm 8 tháng, mẹ đã biết rõ con là bé trai hay bé gái, đồ đạc của con cũng được phân màu sắc theo giới tính (thường thì đồ bé trai màu xanh, bé gái màu hồng). Hãy đảm bảo tủ quần áo, giường nôi, chăn màn,... được sắp xếp gọn ghẽ; tường dán tranh màu, đồ chơi đã được lau rửa sạch sẽ, các thứ đã được sắp xếp gọn gàng đâu vào đấy. Ngoài ra, nếu định lắp điều hòa hay máy sưởi vào mùa đông thì mẹ cũng hãy đảm bảo tất cả đều xong xuôi, sẵn sàng trước khi đón bé về nhà nhé!

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Thân hình mẹ lúc này đã khá "đồ sộ", nặng nề, bạn không nên tự dọn dẹp nhà cửa mà nên nhờ chồng, người thân hay thuê ai đó về làm giúp để nhà cửa được sạch đẹp, thanh tẩy hết vi khuẩn vi trùng. Nếu cần hãy phun muỗi để đuổi muỗi, gián ra khỏi nhà. Tuy nhiên, khi làm các công việc này, bà bầu tránh đụng vào các loại thuốc tẩy trùng cũng như nên tránh đi mấy ngày nếu phải phun thuốc muỗi.

Lên kế hoạch khi sinh

Ai sẽ là người đưa bạn đi đẻ, ai sẽ trông nom đêm hôm nếu bạn phải sinh mổ? Ai sẽ chăm sóc bạn ban ngày, giúp bạn khi ở trong viện? Tất cả đều phải lên kế hoạch trước. Hãy nhờ hết mọi người để đưa ra giải pháp. Nếu bạn chỉ có hai vợ chồng với nhau, những tháng cuối cùng, ông chồng sẽ phải luôn "canh chừng" vợ, không được đi công tác xa để “hộ đê” kịp lúc.

Tìm người giúp đỡ sau sinh

Bà mẹ sau sinh sẽ rất mệt về thể xác và không thể làm được gì nhiều, vì thế luôn cần có sự giúp đỡ vào lúc này. Nếu bạn có bố mẹ giúp đỡ, hãy bắt đầu từ tháng thứ 8 – 9 của thai kỳ, nếu phải thuê giúp việc, hãy thuê ngay từ hôm nay để họ quen việc nhà, quen nếp nhà, tránh bỡ ngỡ sau sinh. Hãy tìm người có kinh nghiệm chăm sóc trẻ và biết nấu ăn vì bạn sẽ rất cần đấy.

Bàn giao công việc

Mọi việc lớn nhỏ bây giờ không còn quan trọng nữa. Giờ nếu đang làm công việc dang dở, hãy cố gắng hoàn thành nó và không nhận công việc mới. Hãy chuyển giao dần công việc cho người nhận từ tháng thứ 9 trở đi vì bạn sẽ có thể sinh bất kỳ lúc nào đấy.

Tụ tập đám bạn bè

Thời độc thân, việc tụ tập bạn bè sao mà dễ dàng. Có gia đình rồi lại thấy khó hơn một chút. Có bầu rồi lại ngại thêm. Có con thì gần như không còn nữa. Vì thế, hãy tận dụng thời điểm trước sinh này để tụ tập bạn bè, chuẩn bị cho kỳ lâm bồn. Bởi bạn sắp không gặp họ trong một khoảng thời gian dài nữa và nếu có cũng ít nhất vài tháng tới. Hãy thật vui vẻ với quãng thời gian này.

Tự thưởng bản thân

Liên tục bị đau lưng, mỏi vai, mỏi người với những đêm mất ngủ, các mẹ bầu giai đoạn cuối đã bắt đầu thấm mệt với đôi chân phù nề, ì ạch. Một buổi mát-xa thư giãn không có gì quá đáng. Bạn nên tận hưởng trước khi chẳng còn chút thời gian nào dành cho bản thân nữa.

Tích lũy tiền nong

Ngay khi biết tin có bầu, việc đầu tiên chính là tiết kiệm. Thay vì mua đủ thứ, hãy gửi chúng vào ngân hàng sinh lời. Việc sinh con sẽ tốn kém rất nhiều khoản. Bạn sẽ phải chi trả cho các kỳ khám thai, thuốc thang, đồ ăn và khi đi sinh. Chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng sinh mổ và các trường hợp bất ngờ xảy ra khi sinh - đó là điều cực kì cần thiết mà bạn cần chuẩn bị từ sớm.

+ Xem thêm:

CÁCH TÍNH SINH CON THEO Ý MUỐN CHÍNH XÁC 99%

10 CÁCH DỰ ĐOÁN MẸ BẦU SINH CON TRAI


Nguồn bài viết: congluan
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: