Vợ Không Tham Gia Bảo Hiểm Chồng Vẫn Được Trợ Cấp Thai Sản

  21999

Trước giờ nhiều người do không biết nên để mất quyền lợi. Không nhất thiết người vợ phải tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng trợ cấp thai sản đâu nhé!

Vợ không tham gia BHXH, chồng tham gia thì có được hưởng trợ cấp thai sản không? là câu hỏi mà nhiều cặp gia đình băn khoăn. Mình đã được kế toán trưởng giải thích, giờ share lại cho bạn như sau:

Trong trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH mà vợ không tham gia, khi vợ sinh con. Người chồng được hưởng các chế độ thai sản sau:

1. Thời gian nghỉ thai sản của người chồng tham gia BHXH.Theo Quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, người chồng sẽ được nghỉ như sau:

  • Được nghỉ 05 ngày làm việc nếu sinh thường.
  • Được nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.
  • Nếu vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
  • Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

(Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.)

2. Trợ cấp thai sản được hưởng của người chồng tham gia BHXH.Người chồng sẽ được nhận 1 khoản trợ cấp thai sản bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Ví dụ: Anh Lê Văn Tân làm công ty, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), còn vợ anh Tân ở nhà nội trợ, không tham gia BHXH. Vợ anh Tân vừa sinh con, phải phẫu thuật, thì anh Tân sẽ được hưởng chế độ thai sản như sau:

Được nghỉ chế độ thai sản là 7 ngày, tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Tại thời điểm hiện nay, năm 2016 thì anh Tân sẽ được hưởng trợ cấp thai sản bằng 1.21tr/tháng*2 tháng = 2.42 triệu.

Lưu ý:

Nếu người vợ sinh con vào hoặc sau ngày 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực và bạn là lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Các quy định trên được thể hiện rõ tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và tất nhiên đã có hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

Trước giờ nhiều người do không biết nên để mất quyền lợi. Không nhất thiết người vợ phải tham gia bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng trợ cấp thai sản đâu nhé!

+ Xem thêm:

CHẾ ĐỘ THAI SẢN MỚI NHẤT 2016 BỐ MẸ CẦN BIẾT

CHẾ ĐỘ THAI SẢN 2016 : CHỒNG ĐƯỢC NGHỈ LÊN ĐẾN 14 NGÀY KHI VỢ SINH CON


Nguồn bài viết: wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: