Vì sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ chọn sữa thanh trùng cho con dưới 2 tuổi?

  10647

​Giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn khuyên các mẹ nên chọn sữa thanh trùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Giữa sữa thanh trùng và tiệt trùng, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn khuyên các mẹ nên chọn sữa thanh trùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Câu hỏi: 

Thưa chuyên gia, trẻ dưới 24 tháng lỡ uống sữa tiệt trùng được không? Hoặc trong điều kiện không mua được sữa tươi thanh trùng hoặc không có điều kiện bảo quản lạnh sữa tươi thanh trùng hoặc trẻ không chịu uống sữa tươi thanh trùng thì làm sao? Có biện pháp thay thế không?

Mẹ Mìn (Hà Giang)

vi sao chuyen gia dinh duong khuyen me chon sua thanh trung cho con duoi 2 tuoi? - 1

Trẻ dưới 24 tháng thì nên uống sữa thanh trùng hay tiệt trùng? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo báo cáo gần đây tại ĐH Cambridge của nhóm TS. Melissa C. Stevenson, ĐH Reading, Anh Quốc và nhóm TS. Alex bach, Viện ICREA, Tây Ban Nha, giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng, lí do chúng tôi khuyên nên dùng sữa thanh trùng cho bé dưới 24 tháng tuổi là do quy trình thanh trùng sữa, sữa thanh trùng giữ được thành phần chất dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa tiệt trùng. Hơn nữa, sữa cũng tươi và không dùng chất điều vị để giữ lâu mà chủ yếu là xử lý nhiệt, nên vẫn giữ được hương vị sữa giúp trẻ dễ chấp nhận.

Chọn sữa tiệt trùng cho trẻ dưới 24 tháng không phải là xấu (không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé), mà xét về khía cạnh dinh dưỡng thì nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho độ tuổi này. Do đó, việc bé có uống sữa tiệt trùng dưới 24 tháng là không cần quá lo lắng, chỉ là trong chế độ ăn của bé nên đa dạng cân bằng trong tuần với cá biển và thịt gà để cung cấp thêm iodine và 1 phần axit amin thiết yếu từ nguồn chất đạm này cho trẻ.

Sau 24 tháng tuổi thì việc dùng sữa tiệt trùng hay thanh trùng không còn quan trọng vì sữa chỉ là 1 phần trong chế độ ăn của trẻ.

Các nhãn sữa trên thị trường đều có 2 loại thanh trùng và tiệt trùng, cha mẹ thường chú ý khu vực sữa tiệt trùng, nhưng quên khu vực lạnh nơi để sữa thanh trùng. Để chọn thanh trùng thì bạn thấy cái nào ghi là "thanh trùng" hoặc cái nào có hạn sử dụng ngắn dưới 6 tháng hoặc luôn phải giữ lạnh là sữa thanh trùng.

Nếu bạn có 1 lí do nào đó mà không dễ mua được sữa tươi thanh trùng cho trẻ dưới 24 tháng, bạn có thể áp dụng những cách sau:

1. Tiếp tục dùng sữa công thức nếu bé đã uống sữa công thức hoàn toàn trước đó.

2. Có thể cho trẻ dùng sữa tiệt trùng, nhưng chú ý chế độ ăn thêm cho bé như tôi đề cập ở trên.

Các bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần chuyển sữa, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ.


Nguồn bài viết: EVA
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: