Tuyệt Chiêu Giúp Bé Cai Nghiện Điện Thoại Tivi Các Mẹ Học Hỏi Nè

  12346

Để dụ cháu ăn cơm, bà cho xem, chơi điện thoại. Lâu dần con quen luôn, phải chơi điện thoại mới chịu ăn. Mấy lần em về sớm cho con ăn tối, con cứ khóc lóc, nằng nặc đòi điện thoại là em bực mình lắm.

Con trai em năm nay 4 tuổi rồi các mẹ ạ! Vì đang nghỉ hè, nên em cho con ở nhà với bà. Bà chăm cháu thì khỏi chê luôn ý, nhưng dạo gần đây em phát hiện con có xu hướng nghiện điện thoại. Hỏi ra mới biết do bà cưng cháu quá, để dụ cháu ăn cơm, bà cho xem, chơi điện thoại. Lâu dần con quen luôn, phải chơi điện thoại mới chịu ăn. Mấy lần em về sớm cho con ăn tối, con cứ khóc lóc, nằng nặc đòi điện thoại là em bực mình lắm. Sở dĩ em không cho con chơi điện thoại vì sợ ảnh hưởng đến mắt của con. Em còn nghe nói cho trẻ chơi điện thoại nhiều quá cũng khiến não kém phát triển.

Em đem chuyện con nghiện điện thoại ra bàn với chồng, thế là chúng em thống nhất sẽ cùng dành thời gian cho con, chơi với con để giúp con quên đi thói quen dùng điện thoại. Hôm thì em chơi mô hình cùng con, hôm thì hai cha con tô màu, vẽ tranh… Thế nhưng, quanh đi quẩn lại có vài trò nên con có vẻ mau chán các mẹ ạ. Chơi được một lúc thì con lại khóc đòi mượn điện thoại thôi.

Thấy em sắp nản với công cuộc giúp con từ bỏ thói quen chơi điện thoại, anh xã bảo em: “Trẻ con rất dễ dụ, chỉ cần vợ chồng mình tìm ra mấy trò vui hơn, mới lạ hơn rồi chơi với con, một thời gian con sẽ quên mất cái điện thoại cho xem”. Nghe cũng đúng nên em ra sức tìm thêm nhiều trò mới trên mạng phù hợp với con. Dạo một hồi trên mạng em thấy quá trời trò hay, không những vậy em còn đọc thêm nhiều bài nghiên cứu về lợi ích của việc cha mẹ cùng chơi với con nữa đó. Em chia sẻ thêm với các mẹ đây ạ!

Trong những năm tháng đầu đời, cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên cạnh chơi đùa và nói chuyện cùng con. Không đơn giản chỉ là ăn cùng con một bữa ăn hay dạy con học đâu nha, phải là chơi với con thật sự các mẹ ạ! Bởi những trò chơi không những giúp con vui, hoàn thiện trí não, tình cảm gia đình trở nên thắt chặt hơn mà qua đó cha mẹ còn có thể hiểu con hơn, khám phá ra tính cách và cả những tiềm năng thiên bẩm của con nữa đó!

“Lợi trăm đường” nên hôm sau em bày ra cho cả nhà cùng chơi luôn! Cũng may là con rất thích, cứ đòi chơi miết thôi! Mà tưởng khó khăn gì, toàn mấy trò “dễ như ăn kẹo”, chẳng mất tiền lại chỉ cần 5 phút thôi. Em nghĩ nhiều mẹ chắc cũng đang lâm vào tình cảnh như em nên em share vài game “thần thánh” mà trẻ con mê tít cho các mẹ đây ạ!


Trò chơi 1: Trò này có tên là sáng tạo cầu vồng. Mẹ chỉ cần kẹo nhiều màu (M&M chẳng hạn), nước ấm. Cách chơi siêu dễ chỉ trong 3 bước luôn ạ!

• Bước 1: Mẹ cùng bé chia kẹo thành từng nhóm theo màu
• Bước 2: Cùng bé xếp những viên kẹo thành hình bất kỳ trong đ.ĩa
• Bước 3: Mẹ đổ nước ấm vào trong đ.ĩa và cùng bé xem những viên kẹo màu tạo thành cồng vồng muôn sắc như thế nảy nhé!

Trò này giúp tăng tính sáng tạo cho bé khi xếp kẹo thành chữ, hình ngộ nghĩnh. Không những vậy, cứ mỗi viên kẹo mẹ hãy hỏi bé kẹo màu gì, con sẽ học và nhận diện được thêm nhiều màu sắc khác nhau.

Trò chơi thứ 2: Tập viết. Trò này rất hợp với trẻ dưới 5 tuổi các mẹ nha! Mẹ chỉ cần tăm bông, nước, phấn và bảng thôi.

Cách chơi:
• Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy dùng phấn viết số hoặc chữ lên bảng
• Bước 2: Mẹ sẽ đọc chữ hoặc một con số bất kỳ trên bảng
• Bước 3: Bé là người tìm và xóa đúng chữ hoặc số đó bằng cách thấm ướt tăm bông và tô theo từng nét chữ để xóa đi.

Trò này không chỉ giúp bé nhận diện mặt chữ và số mà còn giúp bé tập viết nét chữ một cách tự nhiên nữa, tiện cả đôi đường các mẹ nhỉ?!

Trò chơi thứ 3: Hoa tay của bé. Trẻ con đặc biệt có hứng thú với màu sắc nên trò này bé sẽ rất mê nè các mẹ. Mẹ chỉ cần màu nước pha loãng và giấy A4.

Cách chơi:
• Bước 1: Mẹ pha nhiều màu nước, lần lượt cho con chấm ngón tay vào màu mình thích rồi vẽ lên giấy những hình đơn giản như quả trứng, bóng bay, mây hay bông hoa, ông mặt trời…
• Bước 2: Khi màu khô, mẹ có thể treo tranh của con lên tường.

]
Trò này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bé có hứng thú về màu sắc, thể hiện tính sáng tạo và tư duy sáng tạo.

Trò chơi 4: Trò này có tên là Bức tượng biết nhảy. Thỉnh thoảng buổi tối vợ chồng em thường dắt bé ra ngoài chơi
nhưng dạo này cứ mưa bất chợt, không đi được, thế là cả nhà em cùng chơi trò “siêu quậy” này đây!

Cách chơi hết sức đơn giản, mẹ chỉ cần mở nhạc lên.
• Bước 1: Mẹ mở nhạc để cả bố và bé cùng nhảy tự do theo điệu nhạc.
• Bước 2: Mẹ bất ngờ tắt nhạc, cả bố và bé phải giữ nguyên tư thế đang nhảy giả làm bức tượng.
• Bước 3: Mẹ đừng quên giúp bé chiến thắng bằng cách làm tường bố cử động nhé!

Trò này rất thích hợp với những bé cá tính, sôi nổi và năng động. Trò chơi sẽ giúp bé nhạy hơn với âm nhạc, phát triển vận động và tính sáng tạo qua các động tác nhảy. Trò này càng đông càng vui nên mẹ “vận động” để cả nhà chơi cùng bé nhé!

Chúc các mẹ nhà mình thành công trong việc “cai nghiện” điện thoại cho con, gắn kết các thành viên trong nhà nữa nè.

+ Xem thêm:

Ipad, Tivi Gây Tổn Hại Nghiêm Trọng Đến Bộ Não Của Trẻ

Bố Mẹ Hãy Ngưng Ngay Việc Vừa Cho Con Ăn VỪa Xem Tivi


Nguồn bài viết: wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: