Túi Hút Ẩm Thực Phẩm Làm Bé Trai Mù Mắt Vĩnh Viễn

  3163

Thứ tưởng như vô hại và rất phổ biến trong các món đồ bạn mua hàng ngày đã gây ra sự cố khủng khiếp: làm mù vĩnh viễn 1 mắt của bé trai 8 tuổi.

Thứ tưởng như vô hại và rất phổ biến trong các món đồ bạn mua hàng ngày đã gây ra sự cố khủng khiếp: làm mù vĩnh viễn 1 mắt của bé trai 8 tuổi.

Hẳn bạn không còn xa lạ gì với túi hút ẩm  màu trắng nhỏ xíu có trong rất nhiều sản phẩm mình từng mua. Bạn có thể cũng đã biết chất trong túi giữ ẩm là silica gel (một dạng chất làm khô). Nó có tác dụng làm cho sản phẩm bên trong bao bì luôn khô ráo. Nhưng liệu bạn có biết chất làm khô có thể gây ra những tác hại?

Câu trả lời là "không" nhưng chỉ khi bạn giữ nó tránh xa tầm tay của trẻ. Một sự cố khủng khiếp xảy ra mới đây đã cho thấy: cha mẹ cần lưu tâm hơn nữa tới nguy cơ tiềm ẩn từ những chiếc túi hút ẩm.

Túi hút ẩm - nguyên nhân khiến bé trai 8 tuổi bị mù 1 mắt 

Vụ tai nạn được đăng tải trên nhóm FB Trung Quốc. Theo đó, cậu bé 8 tuổi đã vĩnh viễn mù 1 mắt khi chơi với túi hút ẩm. Cụ thể, đoạn chia sẻ như sau:

"Các bậc cha mẹ, hãy lưu ý! #Pleasesharetonewparents (Xin hãy chia sẻ với những người mới làm cha mẹ).

Một bé trai chơi với chất làm khô và nó phát nổ, khiến mắt phải của bé bị chảy ra, kết cục là mù vĩnh viễn.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 1.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 2.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 3.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 4.

Cậu bé đã phải chịu đau đớn khủng khiếp và mù 1 mắt vĩnh viễn.

Keke, 8 tuổi, đã lấy túi hút ẩm ra chơi vì tò mò. Thật không may, chất trong túi phát nổ và bay thẳng vào mắt phải của Keke. Cậu bé lập tức kêu khóc và lăn lộn trong đau đớn.

Được biết, gia đình bé đã thưởng cho con gói bimbim yêu thích do đã đạt thành tích tốt trong kỳ thi học kỳ. Keke lấy túi giữ ẩm ra khỏi bịch bimbim rồi đổ nó vào chai nước của mình. Không lâu sau, bình nước phát nổ, bắn chất dịch vào thẳng mắt phải của Keke. 

Ngay khi hay biết chuyện này, mẹ cậu bé vội vã đưa con tới bác sĩ. Sau khi khám bệnh cho bé, bác sĩ cho biết, mắt phải của Keke đã hoàn toàn bị ăn mòn sau tiếp xúc với dịch kiềm và bị mù vĩnh viễn. Nghe phân tích của bác sĩ, mẹ Keke khuỵu xuống đất. Cô thậm chí không còn chút sinh lực nào để cất tiếng khóc nữa.

Theo các báo cáo, hoạt chất trong túi giữ ẩm là vôi, hay còn được biết đến với tên gọi canxi oxit. Khi thêm nước vào chất này, phản ứng hóa học sẽ xảy ra. Phản ứng này tỏa rất nhiều nhiệt và nếu xảy ra trong không gian chật chội, không khí trong không gian bị đóng kín đó có thể giãn nở, gây ra vụ nổ".

Và chất lỏng được tạo ra từ phản ứng hoá học trên có khả năng ăn mòn rất lớn đối với các mô trên cơ thể người.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 5.

Luôn luôn để xa các túi hút ẩm khỏi tầm tay của trẻ (Ảnh minh họa).

Túi hút ẩm được làm từ gì mà độc hại đến vậy?

Những chiếc túi hút ẩm bé xíu mà bạn tìm thấy trong gói bim bim và nhiều sản phẩm khác có chứa "chất làm khô". Chúng có tác dụng hút ẩm, làm khô không khí quanh sản phẩm, duy trì độ tươi mới của sản phẩm.

Có 2 loại chất làm khô: 1 loại được làm từ các hạt gel silica - vốn tương đối vô hại và phần lớn chúng ta đều biết về nó. Nhưng còn một loại khác được làm từ vôi hay còn gọi là canxi oxit.

Chất làm khô dạng vôi này không đắt như hạt gel silica nên được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại so với gel silica hoặc các dạng chất làm khô khác.

Bé 8 tuổi bị mù 1 mắt vĩnh viễn chỉ vì chiếc túi hút ẩm nhỏ xíu   - Ảnh 6.

Túi hút ẩm rất phổ biến trong bim bim, bánh kẹo... (Ảnh minh họa).

Bài học đắt giá sau sự cố bé trai bị mù 1 mắt vĩnh viễn

Những vật thể nhỏ bé có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trẻ em, đôi khi còn nhiều hơn mức chúng ta có thể tưởng tượng. Do đó, với tư cách cha mẹ, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để phòng ngừa những sự cố tương tự xảy ra với con mình:

- Giám sát trẻ mọi lúc mọi nơi: Liệu con có đang chơi với những thứ tiềm ẩn nguy hiểm không? Các túi giữ ẩm không phải đồ chơi và phải luôn được giữ tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Ngoài ra, các hạt gel silica cũng có thể gây hóc nghẹn. Do đó, hãy giải thích với trẻ thật rõ ràng về ý nghĩa của túi giữ ẩm, lý do tại sao phải tránh xa.

- Nhắc nhở tất cả những người liên quan tới việc chăm sóc trẻ - bao gồm cả người giúp việc của bạn về nguy cơ của những vật dụng như vậy. Họ không nên để trẻ chơi đùa với túi giữ ẩm cũng như các đồ vật nguy hiểm khác.

Cảnh Báo: Thạch Rau Câu Lọt Vào Phổi Bé 5 Tuổi Tử Vong

Cảnh Báo : Bé 17 Tháng Bị Thang Cuốn Kẹp Gần Đứt Cổ Tay

CẢNH BÁO MÙA HÈ - BÉ 7 TUỔI CHẾT NGẠT TRONG MÁY GIẶT


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: