Bé Bị Nôn Trớ Liên Tục Nhiều Lần Trong Ngày Mẹ Phải Làm Sao

  18774

Khi trẻ có dấu hiệu nôn trớ nhiều lần liên tục trong ngày thì các bậc cha mẹ nên coi lại tình trạng sức khỏe của con để có cách khắc phục.

Lưu ý khi trẻ bị nôn trớ liên tục nhiều lần trong ngày và cách xử lý hiệu quả. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nôn trớ sau khi ăn, sau khi tiêm phòng… có thể coi là chuyện bình thường vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định. Nhưng khi trẻ có dấu hiệu nôn trớ nhiều lần liên tục trong ngày thì các bậc cha mẹ nên coi lại tình trạng sức khỏe của con để có cách khắc phục. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết xem trong những trường hợp nào thì trẻ nôn trớ rất nguy hiểm để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái nhé!

1. Biểu hiện bất thường khi trẻ bị nôn

Nôn ói có thể là hệ quả của vấn đề vệ sinh thực phẩm hoặc bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, nhất là trong những tháng đầu tiên. Mẹ nên gọi bác sĩ nếu thấy bé có xuất hiện những dấu hiệu sau:

  • Bé ói và có dấu hiệu mất nước, bao gồm miệng khô, mắt khô, bé ít đi tiểu hơn bình thường
  • Trẻ bị nôn sốt, sốt trên 38 độ
  • Không chịu uống sữa
  • Trẻ bị nôn liên tục trong một thời gian dài, kéo dài trong 24 tiếng
  • Có hiện tượng khó thở, tim đập nhanh
  • Nôn ói có kèm máu và mật xanh

2. Cách xử lý khi trẻ nôn trớ

Một số căn bệnh có thể gây ra tình trạng nôn ói liên tục ở trẻ em. Trước khi xác định chính xác bé đang bị gì, mẹ nên cố gắng không để trẻ mất nước nhiều hơn nữa.

Tránh để bé ăn nhiều cùng lúc. Nên chia thức ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Nên bổ sung thêm lượng nước cho cơ thể bé. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé uống nước trái cây, chỉ nên cho bé uống sữa và nước đun sôi. Sau khi ăn xong, mẹ có thể giúp con xoa lưng.

Bạn nên để con ngồi yên, không để bé chạy nhảy, chơi đùa sau khi ăn ít nhất 20 phút. Sau 14-24 tiếng, nếu nhận thấy bé không còn nôn ói nữa, mẹ có thể cho con ăn theo chế độ ăn bình thường. Không nên cho trẻ dùng thuốc chống nôn ói nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bé trên 2 tuổi, mẹ có thể pha nước gừng ấm và cho con uống từng chút một. Gừng có tác dụng lên dạ dày, đường ruột và giảm triệu chứng buồn nôn.

Lưu ý khi trẻ bị nôn trớ liên tục nhiều lần trong ngày và cách xử lý hiệu quả trên đây hy vọng sẽ sớm phát hiện những triệu chứng lạ ở trẻ và có cách chữa trị kịp thời nhanh chóng. Nếu bé yêu nhà bạn nằm trong những trường hợp này kéo dài thì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế khám và điều trị. 

+ Xem thêm:

BÉ HAY TRÀO NGƯỢC NÔN TRỚ VÔ CÙNG NGUY HIỂM MẸ CẦN LƯU Ý

BÉ ĂN HAY NÔN TRỚ MẸ CHỦ QUAN CON DỄ BỆNH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: