Trẻ Sơ Sinh Đến Tiểu Học Ngủ Bao Nhiêu Giờ Mỗi Ngày Là Đủ

  6494

Con bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ? Xem câu trả lời dưới đây nhé!

Con bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ? Câu trả lời sẽ khác nhau ở mỗi đứa trẻ, có bé sơ sinh cần ngủ nhiều hoặc ít hơn các bé khác đến 2 giờ mỗi ngày, trong khi các bé ở độ tuổi lớn hơn có thời gian ngủ xê xích nhau khoảng 1 giở mỗi ngày.

Bảng thời lượng ngủ dưới đây gợi ý cho bạn thời gian ngủ trung bình mỗi ngày của một em bé từ khi mới sinh đến khi bé được 8 tuổi, và bạn cũng có thể thấy thời lượng giấc ngủ đêm và các giấc ngủ ngắn ban ngày của bé thay đổi thế nào khi bé lớn lên.

Giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi

Trẻ sơ sinh (0-4 tuần tuổi): Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng trong mỗi chu kỳ 24 giờ. Hầu như bé chưa hình thành một lịch trình ngủ nào, bé có thể ngủ từ vài phút đến vài giờ và sẽ thức giấc thường xuyên để lấp đầy chiếc bao tử nhỏ xíu của mình.1 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Bé bắt đầu có sự thích nghi với khác biệt giữa ngày và đêm. Bé sẽ dành cả đêm để ngủ và thức dậy nhiều hơn vào ban ngày, nhưng bé vẫn ngủ khá nhiều trong ngày.

2 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Mặc dù khi thức bé đã tỉnh táo hơn để giao tiếp với mọi người, nhưng phần lớn các em bé vẫn ngủ từ 2 cho đến 4 (thậm chí nhiều hơn) giấc vào ban ngày. Con bạn có thể bắt đầu bỏ 1 cữ bú đêm.

3 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 16 tiếng rưỡi mỗi ngày. Một số em bé (không phải tất cả) ở tuổi này có thể ngủ giấc dài từ 6-8 tiếng vào ban đêm. Phần lớn các bé sẽ ngủ thêm 2-3 giấc vào ban ngày.

6 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 13 giờ 15 phút đến 14 giờ 15 phút mỗi ngày. Ban đêm, bé sẽ ngủ từ 9-11 giờ. Số giấc ngủ chợp ban ngày có thể giảm xuống còn một giấc vào buổi sáng và một giấc vào buổi chiều (một số bé vẫn duy trì ngủ từ 3-4 giấc ngắn ban ngày.)

9 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 13-14 tiếng mỗi ngày. Khoảng ¾ số em bé ở tuổi này đã có thể ngủ trọn đêm (thường được hiểu là không thức giấc trong khoảng từ nửa đêm đến 5 giờ sáng nữa). Một số bé có thể ngủ thẳng một giấc suốt đêm, tức ngủ liên tục 10-11 tiếng mà không thức giấc.

Ở tầm tuổi này, con bạn hầu như đã cố định hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày, một vào buổi sáng và một vào buổi trưa chiều. Bé cũng bắt đầu hình thành nỗi lo sợ rời xa mẹ và nỗi sợ này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Giai đoạn đầy năm và chập chững tập đi

12 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng từ 12 tiếng rưỡi đến hơn 13 tiếng rưỡi mỗi ngày. Bé sẽ tiếp tục ngủ liên tục 10-11 tiếng vào ban đêm, cộng với hai giấc ngủ ngày nhưng thời gian ngủ ban ngày sẽ ngắn hơn một chút.


18 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 12 tiếng rưỡi đến 13 tiếng rưỡi mỗi ngày. Lúc này, bé thường đã bỏ giấc ngủ ngày buổi sáng, nhưng giấc ngủ chiều sẽ vẫn duy trì thêm vài năm nữa. Hầu hết các bé tuổi này vẫn ngủ từ 10-11 giờ mỗi đêm.

Giai đoạn nhà trẻ - 2 đến 3 tuổi

2 tuổi: Bé ngủ khoảng 12 tiếng rưỡi đến 13 tiếng. Hầu hết các bé 2 tuổi vẫn ngủ chiều và ngủ khoảng 10-11 tiếng vào ban đêm. Con bạn lúc này có thể không chịu đi ngủ và sẽ kháng cự khi bạn đặt bé vào giường. Có một sự thật là đến 2 tuổi, hầu hết trẻ nhỏ có thời gian ngủ nhiều hơn thời gian thức trong 1 ngày.

3 tuổi: Bé ngủ khoảng 12-13 tiếng mỗi ngày. Con bạn có thể vẫn duy trì một giấc ngủ ngắn buổi trưa chiều, nhưng một số bé tuổi này sẽ bỏ qua luôn giấc ngủ ban ngày này. Thường thì những trẻ bỏ giấc ngủ ngày sẽ ngủ đêm dài hơn một chút để bù lại. Nhiều em bé chuyển từ ngủ cũi sang giường và năm 3 tuổi.

Giai đoạn nhi đồng4-5 tuổi: Bé ngủ khoảng 11-12 tiếng mỗi ngày. Một số bé tuổi này có thể dành hết thời gian ngủ của mình cho giấc ngủ đêm, trong khi những bé khác chia một phần thời gian ngủ trong ngày của mình cho giấc ngủ chiều. Trẻ đi mẫu giáo hoặc có một ngày hoạt động tích cực hơn bình thường có thể có giờ ngủ thay đổi một chút và bé có thể đi ngủ sớm hơn bình thường.

6 tuổi: Bé ngủ khoảng 10 tiếng đến 11 tiếng rưỡi mỗi ngày. Ở tuổi này, những giấc ngủ ban ngày của bé gần như đã thành quá khứ. Một số bé bắt đầu có nỗi sợ bóng tối nên bé có thể gặp khó khăn khi đi ngủ vào buổi tối.

7-8 tuổi: Bé ngủ khoảng 9 tiếng rưỡi đến 11 tiếng rưỡi mỗi ngày. Hầu hết các bé ở tuổi này đã ổn định được thời gian ngủ vào khoảng 9 tiếng rưỡi đến 11 tiếng rưỡi vào ban đêm. Đây cũng là ngưỡng thời gian trẻ chuẩn bị bước vào tuổi vị thành niên, và bạn có thể sớm phải bực mình vì bé sẽ ngủ “nướng khét lẹt” vào những buổi sáng cuối tuần.

+ Xem thêm:

5 THỰC PHẨM TRẺ EM ‘KHÔNG ĐƯỢC ĂN’ TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

6 BÍ QUYẾT GIÚP TĂNG CHIỀU CAO CHO BÉ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: