Trẻ Sơ Sinh Có Cần Thiết Đeo Bao Tay Đội Nón?

  23207

Mũ, bao tay, bao chân là những vật dụng không thể thiếu khi trẻ chào đời và được các mẹ chuẩn bị rất chu đáo. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thực sự cần những vật dụng này và nó có mang lại lợi ích như mẹ vẫn tưởng?

Mũ, bao tay, bao chân là những vật dụng không thể thiếu khi trẻ chào đời và được các mẹ chuẩn bị rất chu đáo. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thực sự cần những vật dụng này và nó có mang lại lợi ích như mẹ vẫn tưởng?

1. Vì sao trẻ sơ sinh thường được đội mũ, đeo bao tay, bao chân?

Không khó để các mẹ bắt gặp hình ảnh trẻ sơ sinh đeo bao tay, bao chân và mũ. Điều này quá quen thuộc đến nỗi nếu chúng ta không thấy trẻ sơ sinh đeo thì sẽ vô cùng ngạc nhiên và coi là bất thường. Không chỉ riêng mùa đông đeo để ấm, ngay cả mùa hè nóng nực, các mẹ nhất định vẫn phải đội mũ, đeo bao tay, bao chân cho trẻ.

Lý giải điều này, phần đa mọi người cho rằng trẻ mới chào đời cơ thể rất yếu, lạnh và cần phải giữ nhiệt cho trẻ. Đặc biệt phần thóp đầu, lòng bàn tay, bàn chân là nơi thoát nhiệt nhiều nhất nên không thể không giữ ấm. 

Lý do nghe có vẻ chính đáng, nhưng nó có thực sự cần thiết?

2. Trẻ có thực sự cần đeo bao tay, bao chân và đội mũ?

Theo các bác sĩ, bao bay, bao chân, mũ là 3 thứ cực kỳ vô dụng đối với trẻ sơ sinh chứ không hề mang lại nhiều lợi ích như các mẹ vẫn lầm tưởng. 

Từ 0 tháng trẻ đã phát triển mạnh mẽ về xúc giác và các kỹ năng cầm, nắm đặc biệt. Nhưng việc đeo bao tay, bao chân cản trở điều này khiến trẻ chậm phát triển xúc giác hơn so với những trẻ khác.

Ở nước ngoài, các chuyên gia chăm sóc trẻ đều không khuyến khích các bà mẹ bỉm sữa đội mũ cho trẻ trong nhà hoặc mặc nhiều lớp quần áo, đeo bao tay, bao chân dù nhiệt độ phòng dao động ở mức 20 độ. Vì điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh giảm nguy cơ đột tử và tránh cho trẻ nóng quá mức. 

Trang Lullabytrust - một trang uy tín của Anh tư vấn về chăm sóc trẻ cũng khuyến cáo, không nên đội mũ, bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh vì nguy cơ trẻ đột tử tăng cao do quá nóng. Nếu trời lạnh, các mẹ chỉ cần mặc quần áo 1 lớp cho trẻ, đắp chăn là đủ giữ ấm. Tuyệt đối không mặc nhiều lớp áo, đeo bao tay, bao chân, đội mũ và dùng gối cho trẻ dưới 1 tuổi.

Nếu muốn biết trẻ đang lạnh hay nóng, cha mẹ có thể kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng cách xem con có đổ mồ hôi ở lưng, bụng, cổ hay không. Riêng tay chân trẻ lạnh là bình thường. Ngay cả khi trẻ sốt cũng không cần mặc nhiều quần áo.

3. Nhiệt độ lý tưởng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Nhiều cha mẹ sợ con lạnh nên phải giữ ấm nhưng không biết rằng, nhiệt độ từ 16 - 20 độ C là nhiệt độ lý tưởng của trẻ sơ sinh. Đối với người lớn có thể là lạnh nhưng với trẻ sơ sinh thì khác. Nhiệt độ như trên sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu vì nó không lạnh quá và cũng không nóng quá. 

Rất nhiều cha mẹ sợ con lạnh mà vừa đắp chăn, vừa mặc nhiều áo, đội mũ, đeo bao tay chân khiến trẻ nóng nực, mồ hôi lưng, đầu đổ nhiều rồi lại đổ thừa trẻ bị thiếu canxi (đổ mồ hôi trộm ở đầu). Nóng như vậy, trẻ chẳng thể nào ngủ ngon, khóc, lăn qua lăn lại lại nghĩ trẻ đói và nghĩ trẻ bị đủ thứ vấn đề khác.

Do đó, khi nhiệt độ phòng lý tưởng, cha mẹ không cần lo lắng trẻ bị lạnh, không cần phải đội mũ, đeo bao tay, bao chân. Cứ để trẻ phát triển xúc giác tự nhiên, và những vết cào từ móng tay lên mặt không có gì đáng lo ngại cả, mẹ chỉ cần cắt móng cho trẻ là được.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: