Sai Lầm Tai hại Hầu Hết Các Mẹ Đều Mắc Phải Khi Cho Con Bú

  15041

Có nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ, thì không phải ai cũng biết cách cho con bú “chuẩn”. Những sai lầm sau đây là điều mẹ nên tìm hiểu để tránh mắc phải khi cho bé bú nhé.

Cho con bú là bản năng của bất kì người mẹ nào. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ, thì không phải ai cũng biết cách cho con bú “chuẩn”. Những sai lầm sau đây là điều mẹ nên tìm hiểu để tránh mắc phải khi cho bé bú nhé.

1. Bỏ qua sữa non

Sữa non là sữa đầu tiên của người mẹ tiết ra trong tuần đầu sau khi sinh. Sữa non có màu vàng đục khiến nhiều mẹ tưởng rằng nó không có chất gì nên vắt bỏ đi, thay vì cho bé bú. Tuy nhiên, trên thực tế, sữa non chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vi chất và kháng thể bảo vệ cơ thể bé đồng thời  còn có tác dụng nhuận tràng, giúp ruột đào thải phân su nhanh hơn. Chính vì vậy, mẹ nên cho bé bú ngay sau khi sinh vài giờ.

2. Cho con bú khi đang buồn bực

Khi mẹ tức giận, buồn bực, cơ thể sẽ tiết ra hai chất noradrenalin và adrenalin. Người mẹ càng tức giận, lượng chất này tiết ra càng nhiều khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao. Nếu mẹ cho bé bú trong lúc tức giận, các chất trên sẽ theo sữa mẹ vào trong cơ thể bé. Loại sữa này có ảnh hưởng xấu tới cơ quan nội tạng của bé, dần dần sẽ khiến sức đề kháng của bé giảm sút, hệ tiêu hóa hoạt động kém.

3. Cho bé bú theo lịch trình

Nhiều bà mẹ muốn cho con bú theo khung giờ nhất định, phần để dễ sắp xếp công việc khác, phần vì muốn tập cho bé lối sống khoa học ngay từ nhỏ. Khi làm theo lịch trình này sẽ có nhiều lúc bé bị đói mà vẫn chưa được bú. Điều này khiến cho cơ thể bé phát triển kém. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên cho bé bú theo đúng nhu cầu của bé, không bỏ qua cơn đói của bé sẽ giúp bé tăng cân đều.

4. Cho bú sau khi tập thể dục

Khi mẹ tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra chất axit lactic làm cho sữa bị chua. Nếu bé bú phải sữa này, bé sẽ không muốn bú tiếp nữa vì mùi vị không còn thơm ngon. Vì thế nên, nếu mẹ tập thể dục xong mà muốn cho con bú thì hãy nặn một ít sữa ra (từ 3 – 5 ml ở cả hai bầu vú) rồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút để làm giảm lượng axit lactic.

5. Cai sữa quá sớm

Có nhiều lý do dẫn đến việc cai sữa sớm. Sau khi đi làm, nhiều mẹ cảm thấy áp lực mệt mỏi, trong khi đó vẫn phải tranh thủ buổi trưa nghỉ ngơi về cho bé bú. Chính vì thế, mẹ quyết định cai sữa, thay sữa mẹ bằng sữa bột và các bữa ăn dặm.

Có nhiều bà mẹ thì nghĩ rằng, sữa mẹ thời gian sau này bị chua và không chứa nhiều chất dinh dưỡng (khi bé được 1 tuổi) nên cũng nhanh chóng thay bằng sữa bột.  Trên thực tế, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của bé, ở bất kì thời điểm nào. Vậy nên, mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ tới ít nhất 2 tuổi. Mẹ có thể vắt sữa ra bình rồi bảo quản sữa đúng cách ở nhà để người thân cho bé bú khi mẹ đi làm.

6. Cho con bú thời gian quá lâu

Trung bình mỗi bầu vú bé bú khoảng 10 phút, trong đó 2 phút đầu bé bú được 50% số sữa, 2 phút tiếp theo bú được 80 – 90% lượng sữa. Sáu phút còn lại hầu như không bú được gì nhưng lại có tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa. Nếu mẹ cho bé bú quá lâu, thì lượng chất béo đi vào cơ thể trẻ nhiều lên sẽ gây đau bụng, tiêu chảy,… Ngoài ra, bé ngậm vú lâu còn khiến da đầu ti bị viêm nhiễm.Mẹ chỉ nên cho bé bú mỗi bên 10 phút, hết bên này mới chuyển sang bên kia. Không nên cho bé bú chỉ duy nhất một bầu vú, kể cả khi mẹ thừa nhiều sữa. Điều này sẽ khiến cho bên không được bú mất sữa.

7. Cho ăn trước khi bú

Tới thời kì ăn dặm, nhiều mẹ chưa biết cách sắp xếp các bữa ăn xen kẽ với việc cho con bú nên cho bé bú sau khi bé ăn một khoảng thời gian ngắn. Ăn dặm khiến bé no lâu hơn nên bé cần một thời gian để tiêu hóa thức ăn. Mẹ hãy sắp xếp một lịch trình bú sữa và thực đơn cho bé ăn dặm hợp lý nhé.


+ Xem thêm:

14 ĐIỀU TUYỆT VỜI CHỈ MẸ CHO CON BÚ MỚI BIẾT

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ VIỆC CHO CON BÚ SỮA MẸ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: