Sai Lầm Khi Tắm Trẻ Sơ Sinh Có Thể Khiến Mẹ Mất Con

  8225

Tắm cho trẻ sơ sinh không hề dễ dàng, nhất là với những người làm mẹ lần đầu. Chính vì vậy, có không ít bà mẹ đã vô tình gây ra những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Hãy cùng điểm mặt những sai lầm đó để tránh ngay nhé các mẹ.

Tắm cho trẻ sơ sinh không hề dễ dàng, nhất là với những người làm mẹ lần đầu. Chính vì vậy, có không ít bà mẹ đã vô tình gây ra những sai lầm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Hãy cùng điểm mặt những sai lầm đó để tránh ngay nhé các mẹ.

Để trẻ tắm một mình

Gần đây, dư luận xôn xao sự việc, một người bà để đứa cháu 8 tháng tuổi tắm một mình trong chậu nước, 2 phút sau quay lại thì thấy bé bị ngạt nước. Mặc dù đã được cấp cứu những cháu bé vẫn không qua khỏi.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thương tâm, trẻ sơ sinh tử vong do bị ngạt nước vì người thân để bé tắm một mình. Mà không hề biết rằng chỉ với mực nước 3cm cũng đủ khiến cho bé bị ngạt nước.

Một đứa trẻ thông thường rất thích nghịch nước, nhất là với những bé đang tập bò, tập đi, thường không ngồi im một chỗ khi tắm. Nếu mẹ để bé một mình, rất có thể bé sẽ bị ngã vào chậu nước và không thể tự mình đứng dậy.

Chính vì vậy, khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để không phải rời khỏi phòng tắm. Trong quá trình tắm, mẹ tuyệt đối không để bé ở lại một mình trong phòng tắm, dù chỉ là vài giây. Nếu có người bấm chuông hoặc gọi điện thoại mà mẹ bắt buộc phải trả lời thì hãy quấn bé thật ấm vào khăn và bế bé theo cùng nhé.

Đặt các thiết bị sưởi vào phòng tắm

Nhiều gia đình thường đặt các thiết bị sưởi như đèn vào trong phòng tắm để nhiệt độ phòng cao hơn, giúp cho bé không cảm thấy lạnh khi tắm vào những ngày giá rét. Tuy nhiên, nếu lắp đặt các thiết bị này không cẩn thận, có thể dẫn đến nguy cơ bị rò rỉ điện. Mà môi trường trong nhà tắm thường ẩm ướt nên khả năng bị điện giật sẽ cao hơn.

Có một số gia đình còn cho cả lò than vào để sưởi ấm cho bé mà không hề biết khí than vô cùng độc hại có thể khiến bé bị ngạt khí.

Việc cho thiết bị sưởi vào nhà tắm trong mùa đông là hoàn toàn cần thiết nhưng mẹ tuyệt đối không mang lò than. Nếu có lắp đặt các thiết bị bằng điện thì cũng hãy kiểm tra độ an toàn của nó trước khi sử dụng nhé.


[Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?] Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Để bé tắm quá lâu

Vào mùa đông lạnh, thường 2 – 3 ngày, mẹ mới tắm cho bé một lần nên hay tắm kỹ càng và mất nhiều thời gian hơn. Nhưng, ngay cả khi nhiệt độ trong phòng tắm ấm áp, mẹ cũng không nên tắm cho bé quá lâu, bé sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh, dẫn đến viêm đường hô hấp.

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh chỉ nên từ 2 – 3 phút. Sau khi tắm xong, cần lau khô người và mặc quần áo luôn để tránh bé bị sốc nhiệt.

Tắm nước lá một cách “tùy tiện”

Một số loại lá như bồ công anh, hạt mùi, lá khế, sài đất, kinh giới, hương nhu,… thường được lưu truyền là có thể trị rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa nên nhiều mẹ khi thấy trẻ bị rôm sảy thì lập tức áp dụng ngay.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải loại lá mẹ cũng tắm được cho bé, có những loại lá chỉ có tác dụng với bé này nhưng lại khiến cho bé khác bị tổn thương da trầm trọng hơn.

Đó là chưa kể vấn đề an toàn vệ sinh của các loại lá này. Phần lớn chúng đều mọc bên bờ bụi nên rất dễ nhiễm khuẩn, trong đó có các vi khuẩn, vi sinh vật vẫn tồn tại dù đã đun qua nước sôi. Do đó, mẹ cần hết sức thận trọng khi tắm nước lá cho bé. Với những bé bị bệnh ngoài da hay có vết trầy xước thì không nên tắm vì nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ cao hơn rất nhiều.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: