Sai Lầm Khi Cho Con Ngủ Làm Ảnh Hưởng Trí Thông Minh Của Trẻ

  16591

Ngủ ngon, đủ giấc khiến trẻ phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ đang hiểu lầm về giấc ngủ của trẻ và gây ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, tinh thần ở trẻ.

1. Trẻ dễ ngủ hơn khi ngủ muộn

Điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia trẻ cần được sớm để phát triển chiều cao và não bộ. Trong đó, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi khuyến khích ngủ trước 8 giờ tối, trẻ từ 1 tuổi trở lên nên ngủ trước 10 giờ tối.

Việc cho trẻ ngủ muộn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ và trẻ không hề dễ ngủ hơn so với ngủ sớm. Vì lịch trình ngủ của cơ thể sẽ quen với việc ngủ muộn, điều đó không hề khiến giấc ngủ ngon hơn so với ngủ sớm.

2. Bé muốn ngủ lúc nào cũng được

Một sai lầm khác cha mẹ thường mắc phải là cho con ngủ "vô tội vạ". Đối với trẻ sơ sinh, việc ngủ tùy hứng có thể chấp nhận được vì trẻ chưa hoàn toàn quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ từ 14 tháng trở lên, mẹ cần lên kế hoạch cho trẻ nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Điều này sẽ giúp trẻ ăn ngủ đúng giờ và xây dựng tính tự giác, tự lập, khoa học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. 

3. Không coi trọng giấc ngủ ban ngày


Khi trẻ từ 3 tuổi trở lên, hầu hết cha mẹ ít quan tâm tới giấc ngủ ban ngày của trẻ. Thậm chí một số bà mẹ cho rằng, trẻ không ngủ ban ngày sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc bỏ qua giấc ngủ ban ngày sẽ khiến con mệt và không có thời gian phục hồi cơ thể.
 

4. Mắt trẻ bị thâm do mất ngủ

Không hoàn toàn đúng. Khi mắt trẻ bị thâm có thể cơ thể con đang thiếu nước, kiệt sức. Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị mất ngủ là khó dậy vào sáng hôm sau, mệt mỏi cả ngày, ngủ gật, hay cáu gắt.

5. Ngủ trong ô tô hay xe đẩy thì không tính là giấc ngủ

Nhiều cha mẹ cho rằng, việc con ngủ ở trong xe ô tô, đi đường hay trong xe đẩy thì không được coi là một giấc ngủ và trẻ cần phải ngủ đủ giấc khi ở trên giường, trong nôi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, con ngủ ở bất kỳ đâu cũng được tính là giấc ngủ. Vì vậy, mẹ có thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để con được ngủ.

+ Xem thêm:

12 TUYỆT CHIỆU DỖ BÉ NGỦ CỰC NHANH

4 BƯỚC GIÚP BÉ NGỦ NGOAN KHÔNG CÒN THAO THỨC CẢ ĐÊM


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: