Qui Tắc Bố Mẹ Cần Nhớ Khi Cho Con Đi Thang Cuốn

  5894

Trong vòng 5 năm gần đây, rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra mà nguyên nhân là do thang cuốn. Cha mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức sau đây để bảo vệ con trẻ và bản thân:

Trong vòng 5 năm gần đây, rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra mà nguyên nhân là do thang cuốn.

Mới đây, vụ việc hai mẹ con bị sụp thang cuốn dẫn đến cái chết của người mẹ đã khiến dư luận rúng động. Trong khi tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tờ TheAsianparent khuyên cha mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức sau đây để bảo vệ con trẻ và bản thân:

1. Hãy nắm chặt tay con

Đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ, nắm tay con thật chặt sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ xảy ra.

2. Người lớn cũng phải giữ vững tay vịn

Đảm bảo an toàn cho trẻ nhưng người lớn đi cùng cũng cần phải có được vị trí vững chắc. Với những bà mẹ, nhất là phụ nữ đang đi giày cao gót trên thang cuốn, nhất thiết phải giữ vững tay vịn. 

3. Trang phục gọn gàng

Một phụ nữ đã tử vong vì trang phục quấn vào cổ gây ngạt thở khi đi trên thang cuốn. Đó là lí do mẹ phải lưu ý dây giày của con, chân váy hay ruy băng cài trên váy áo phải được buộc gọn gàng, không để lủng lẳng trên cơ thể bởi nguy cơ chúng bị mắc kẹt hoặc cuốn vào rãnh thang cuốn là rất cao. 

4. Tìm phương pháp thay thế khi mang cồng kềnh

Khi bạn đi với con có dùng xe đẩy, cố gắng sử dụng thang máy thay thang cuốn là tốt nhất. Trong một nghiên cứu được thực hiện, đã có 13.000 trường hợp bị tai nạn thang cuốn và 723 trường hợp trong số đó có liên quan đến xe đẩy, nhiều trường hợp trẻ em còn bị rơi ra khỏi xe đẩy. Chờ thang máy sẽ lâu hơn một chút nhưng chắc chắn an toàn hơn rất nhiều.

5. Nhắc nhở liên tục

Nhắc trẻ em không ngồi, đùa nghịch, chạy, nhảy trên thang cuốn là việc liên tục phải thực hiện.

6. Đừng dựa, leo lên lan can thang cuốn

Không cho phép trẻ em tựa người vào lan can, tay vịn khi thang cuốn đang hoạt động.

7. Hạn chế đi giày nhựa dẻo

Đã có nhiều trường hợp tai nạn thang cuốn xảy ra khi trẻ đi dép nhựa dẻo. Bé có thể để dép quá sát cạnh thang cuốn, từ đó dép có thể bị trượt, ma sát và có nguy cơ gây tai nạn.

8. Trẻ dưới 5 tuổi nên được bế

Trẻ nhỏ rất có thể sẽ bị mất thăng bằng và vấp ngã trên thang cuốn. Do đó, với trẻ dưới 5 tuổi, mẹ nên cố gắng bế con khi đi thang.

9. Nâng cao cảnh giác với thang cuốn ở sân bay

Thang cuốn ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng thang cuốn ở các sân bay còn nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Các yếu tố nguy cơ bao gồm nhiều hành lý nặng, đông đúc, sự mệt mỏi của hành khách... có thể gây ra tai nạn cho trẻ em. Hành lý lớn và nặng rất nguy hiểm bởi vị trí đặt không vững chãi có thể gây đổ nhào vào người trẻ nhỏ ở phía trước. Nếu mang hành lý cồng kềnh, mẹ tốt nhất nên sử dụng thang máy.

10. Lưu ý về nút dừng khẩn cấp

Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Cha mẹ khi đi thang cuốn cần phải quan sát nút đỏ này.

11. Ứng xử khi bị kẹt quần áo trên thang cuốn

Đừng bao giờ cố kéo quần áo của trẻ khỏi rãnh thang đang cuốn. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm cách cởi bỏ ngay trang phục đó trên người con.

+ Xem thêm:

CÁCH SƠ CỨU 6 TAI NẠN Ở TRẺ EM BA MẸ NÊN BIẾT

14 BÀI HỌC AN TOÀN CẦN THIẾT MẸ NÀO CŨNG NÊN DẠY CON


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: