Nhiều Trẻ Em Sốt Xuất Huyết Tử Vong Tại Bệnh Viện Nhi Đồng 1

  7537

Theo Ths. BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), nơi này đang điều trị 102 trẻ em bị sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay ở các tỉnh phía Nam có 6 bệnh nhi bị sốt xuất huyết tử vong. Bác sĩ nhận định bệnh này có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn.

Theo Ths. BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), nơi này đang điều trị 102 trẻ em bị sốt xuất huyết (SXH, 13 ca nặng, 10 ca phải thở bằng máy).

BS Tuấn cho biết, từ đầu năm đến nay ở khu vực phía Nam có 6 ca SXH tử vong (2 ở TP HCM), trong khi cả nước là 16 trường hợp. Những bệnh nhi tử vong do nhập viện quá chậm trễ, trong tình trạng xuất huyết nặng, suy tim, chảy máu nội tạng...

"Ở thời điểm tháng 5, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận khoảng 30 ca SXH, nhưng từ tháng 7 đến nay đã tăng lên hơn 100. Khoa đang quá tải bệnh nhi", BS Tuấn nói.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu bị SXH là sốt rất cao (39 độ), mệt mỏi, lừ đừ, ngày thứ 3 có thể xuất hiện chấm xuất huyết trên da, chảy máu chân răng…

Bệnh thường trở nặng sau ngày thứ 3, tức là khi trẻ bớt sốt. Nếu lúc này thấy bé đau bụng, nôn ói nhiều, có trường hợp ói ra máu… phải nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Tại TP HCM, các ca SXH thường tập trung ở các quận như 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

Sở dĩ những quận, huyện nói trên có nhiều người mắc SXH là có nhiều kênh rạch, phòng trọ, khu công nghiệp. Người dân vẫn có thói quen trữ nước mưa trong lu mà không che đậy, tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển.

Theo BS Tuấn, bệnh SXH diễn biến phức tạp và đang có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp phòng chống tích cực.

+ Xem thêm

20 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM NÃO NHẬT BẢN

TPHCM BÙNG PHÁT VIÊM NÃO NHIỀU BÉ NGUY KỊCH


Nguồn bài viết: news.zing
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: