TpHCM Bùng Phát Viêm Não Nhiều Bé Nguy Kịch

  9051

Bệnh viêm não do virút đang ồ ạt tấn công nhiều trẻ em ở đây, đặc biệt có khá nhiều trẻ bị biến chứng nặng. Tình trạng đang báo động...

TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, cùng với thời tiết nắng nóng là những cơn mưa đã khiến nhiều trẻ ngã bệnh.

Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là bệnh viêm não do virút đang ồ ạt tấn công nhiều trẻ em ở đây, đặc biệt có khá nhiều trẻ bị biến chứng nặng. Tình trạng đang báo động...

 

Số trẻ nhập viện tăng hơn gấp đôi

Liên tiếp trong những ngày qua, tại các bệnh viện nhi ở TP.HCM, số trẻ mắc viêm não do vi rút nhập viện liên tục tăng. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong 2 tuần gần đây, ngày nào cũng có khoảng 12 trẻ mắc viêm não do vi rút đang nằm điều trị tại đây.

Trong khi đó, theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 2, từ đầu tháng 4 đến nay, số trẻ mắc viêm não do vi rút liên tục tăng. Trong tháng 5 vừa qua, số trẻ mắc bệnh viêm não do vi rút nhập viện ở đây hơn chục trẻ.

“Nếu so với những tháng đầu năm thì số trẻ mắc viêm não do vi rút hiện nay đang  nằm điều trị ở khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 tăng hơn gấp đôi. Ở những tháng đầu năm, bình quân mỗi ngày ở đây chỉ có khoảng 5 trẻ , hiện nay đã lên đến 12 trẻ”, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM  cho biết.

Cũng theo bác sĩ Khanh, sở dĩ ở thời điểm này, có nhiều trẻ mắc viêm não vi rút là do thời tiết nắng nóng rồi chuyển sang mưa. Chính kiểu thời tiết này khiến sức đề kháng của trẻ bị giảm, dễ bị vi rút tấn công. Hơn nữa, khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh là điều kiện lý tưởng để vi rút gây viêm não phát tán, lây lan.

Trong số các trẻ mắc viêm não do vi rút đang nằm điều trị tại các bệnh viện nhi ở TP.HCM cho thấy, số trẻ bị biến nặng khá cao. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong số 12 trẻ đang nằm điều trị tại đây đã có đến gần 50% trẻ phải thở máy.

Việc trẻ mắc viêm não do vi rút thường bị biến chứng, gia đình mới đưa đến bệnh viện điều trị, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, do những triệu chứng của bệnh này trùng với nhiều bệnh khác nên các bậc phụ huynh chủ quan.

Dù đứa con gái 5 tuổi nằm điều trị ở khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã hơn 1 tháng, nhưng chị Hồng (ngụ ở Lai Vung, Đồng Tháp) vẫn chưa biết khi nào con mình được xuất viện.

Chị Hồng cho biết, cháu được các bác sĩ ở đây chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản, nhưng do bị biến chứng nặng nên khả năng phục hồi chưa thể tiên lượng được. Có thể vài tuần, nhưng cũng có thể vài tháng.

Khi nghe bác sĩ cho biết tình trạng sức khỏe của con gái như vậy, chị Hồng gần như ngất lịm. Không ngờ đứa con gái kháu khỉnh, có đôi mắt tinh anh mà vợ chồng chị hết mực yêu thương đang đứng trước tình cảnh “nghìn cân treo sợi tóc”, không biết có được cứu sống hay không.

“Tui không ngờ cháu lại bị viêm não Nhật Bản. Lúc đó, cháu chỉ bị sốt nhẹ khoảng 38 độ C, chưa khi nào sốt đến 39 độ C, chỉ có điều cháu hơi ngủ nhiều. Gia đình cứ tưởng cháu bị cảm, nên người hơi hầm hầm, với lại bị cảm nên cháu mệt ngủ nhiều, chứ đâu có nghĩ cháu bị bệnh viêm não Nhật Bản. Giờ gia đình chỉ biết cầu mong một phép màu nào đó để cháu có thể trở lại bình thường”, chị Hồng nghẹn giọng nói.

Nguy cơ tử vong rất cao

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, dù bệnh viêm não do vi rút có những triệu chứng giống các bệnh thông thường khác, nhất là giống với viêm màng não, nhưng cách thức biểu hiện của các triệu chứng trên có khác nhau.
“Đối với viêm não do vi rút, các bậc phụ huynh cần chú ý 3 triệu chứng:  sốt, ói và nhức đầu. Tất nhiên đối với 3 triệu chứng trên cũng trùng với nhiều bệnh khác, nhưng ở bệnh viêm não do vi rút, và viêm màng não thường sốt cao đột ngột. Tuy nhiên, ở viêm màng não, trẻ xuất hiện thêm triệu chứng ho, sổ mũi; còn viêm não do vi rút không có triệu chứng này. ”, bác sĩ Khanh cho biết.


Tiêm ngừa vắc xin viêm não Nhật Bản là một trong biện pháp để phòng ngừa viêm não do vi rút 

Trước tình hình thời tiết đang chuyển mùa, nắng nóng và mưa bất thường dễ lây lan các bệnh do vi rút, nhất là viêm não do vi rút. Bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tiêm ngừa đầy đủ vắc xin viêm não Nhật Bản, không sinh hoạt giảm nóng quá mức ( không để nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài quá chênh lệch), nghi ngờ bệnh đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao không hạ, ói, nhức đầu liên tục, lừ đừ không tỉnh táo, bỏ ăn, bỏ bú, nên đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Với bệnh viêm não do vi rút, chỉ có xét nghiệm và theo dõi mới phát hiện bệnh chính xác.

“Bệnh viêm não do vi rút, nếu không phát hiện điều trị kịp thời, trẻ có nguy cơ bị tử vong rất cao. Bên cạnh đó, nếu trẻ không bị tử vong cũng để lại những di chứng nặng nề như: chậm phát triển, động kinh, yếu tay chân, sống đời sống thực vật”, bác sĩ Khanh cho biết.

+ Xem thêm:

MẸ CHÚ Ý: DẤU HIỆU, BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM NÃO NHẬT BẢN

KINH NGHIỆM CHĂM BÉ BỊ SỐT SIÊU VI


Nguồn bài viết: bv ND
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: