Mẹ Việt Mách Cách Trữ Đồ Ăn Trong Tủ Lạnh Siêu Tiện Lợi

  1947

Dù một tháng Nguyễn Dịu chỉ đi chợ khoảng 3-4 lần, lúc nào gia đình cô cũng được ăn thực phẩm tươi ngon, đa dạng.

Nguyễn Dịu (27 tuổi, nội trợ) lấy chồng người Hàn Quốc, có 2 con và đã sinh sống ở xứ sở kim chi khoảng 6 năm. Do nhà xa chợ nên mỗi tháng, Dịu chỉ đi chợ khoảng 3-4 lần nhưng cả gia đình luôn được ăn thực phẩm tươi ngon, đa dạng nhờ cách sắp xếp thực phẩm ngăn nắp, khoa học trong tủ lạnh. 

Để giữ thực phẩm tươi ngon, mẹ 9X tìm hiểu kỹ về thời gian bảo quản được từng loại nguyên liệu trong tủ lạnh. Chất đạm có thể trữ đông lâu nhất 6 tháng, với rau củ là 1 tuần. Khi mua các thực phẩm tươi sống, giàu đạm như tôm, cá, Dịu sẽ sơ chế sạch sẽ rồi mới đặt vào hộp. Thịt cá được cắt khúc vừa chiều dài của hộp. Dịu dùng màng thực phẩm để ngăn cách các lớp cá khi xếp vào trong hộp lưu trữ, giúp chúng không bị dính và dễ lấy. 

Nguyên tắc của Dịu khi bảo quản rau là không rửa trước vì dễ gây úng, hỏng rau. Với các loại rau có cọng nhỏ, mỏng, dễ úa như xà lách, mùi, rau răm, rau muống, hành lá, Dịu sẽ cho vào loại hộp dẹt. Cô không dùng túi zip để bảo quản các loại rau này vì dễ làm chúng nát khi để chồng các túi lên nhau. Còn với các loại củ như cà rốt, dưa chuột, hành tây, Dịu sẽ cho vào hộp cứng, dài để đặt vào các ngăn phía cửa tủ lạnh. Các rau chiếm nhiều diện tích như su hào, bắp cải, bí ngô, củ cải, cô để trong túi zip, giúp tiết kiệm không gian và không lo rau nát vì kết cấu cứng, chắc. Với hành lá, nếu lỡ mua nhiều quá, mẹ 9X sẽ cắt nhỏ cho vào hộp trữ trên ngăn đá. Khi cần nấu ăn, Dịu ngâm rau với nước muối, rửa lại bằng nước sạch. Các loại hạt, củ, quả được cô chia đều vào các lọ trụ tròn, tiết kiệm diện tích. Các loại đồ khô như tôm, cá khô, xương ống, xương bò... được chia ra túi zip. 

Các loại hoa quả được rửa sạch. Nếu không dùng ngay, Dịu sẽ cho trái cây vào hộp cất vào tủ lạnh. Thịt băm, thịt bản to được Dịu ép thành từng miếng. Cô dùng thêm màng bọc thực phẩm để chia tách các miếng thịt. Từ tối hôm trước, Dịu sẽ lấy thịt từ ngăn đông để vào ngăn mát giúp tiết kiệm thời gian chế biến, giữ nguyên vị tươi ngon của thịt. Việc sơ chế rau củ, thịt cá và sắp xếp đồ tốn của Dịu khoảng 2 tiếng mỗi lần nhưng bù lại các ngày sau, cô chỉ việc lấy đồ từ tủ lạnh và chế biến, không mất nhiều thời gian dọn dẹp tủ lạnh do đều đựng đồ ăn trong hộp, túi. 


Nguồn bài viết: ngoisao
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: