Mẹ Làm Những Điều Sau Giúp Bé Phát Triển Trí Não trong Những Năm Đầu Đời

  23332

Dưới đây là những lời khuyên từ Tiến sĩ Gail Gross, bố mẹ có thể tham khảo để Giúp Bé Phát Triển Trí Não Trong Những Năm Đầu Đời

Con người là một trong số ít những loài được sinh ra khi cơ thể chưa hoàn thiện, trong đó có cả trí não. Từ lúc mới chào đời cho đến tuổi vị thành niên, não bộ của con người vẫn đang trong quá trình phát triển.

Đặc biệt trong năm đầu đời, bé học cách để khám phá thế giới xung quanh, phát triển các kết nối về xã hội và tình cảm… bố mẹ cần giúp con ở mỗi giai đoạn để con phát triển tối đa khả năng của mình.

Dưới đây là những lời khuyên từ Tiến sĩ Gail Gross, bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng với bé nhà mình trong năm đầu tiên.

Nói chuyện với bé, hát, lắng nghe và phản ứng với những biểu hiện dù nhỏ nhất của con. Hãy để cho con nhìn thấy bố mẹ thường xuyên, được nghe giọng nói của bố mẹ, ngửi mùi thơm từ cơ thể bố mẹ… con sẽ cảm giác được sự gần gũi và cảm thấy được an ủi.

Ẵm con càng nhiều càng tốt nhé. Hoặc địu con mỗi lúc đi đâu. Cho con được đi theo bố mẹ ra ngoài để tìm hiểu thế giới.Giúp con được thực hành, vận động và học hỏi. Con được thao tác, được quan sát, được thử nghiệm, được khám phá. Con sẽ cầm lên đặt xuống một vật hàng chục lần. Con ném món đồ chơi từ trên cao xuống đất, cũng nhiều lần. Bố mẹ đừng ngăn cản hay quát nạt mà hãy tham gia cùng con, bởi đây là cách con nhận biết cách hoạt động của những vật xung quanh mình.Không sốt ruột khi con lặp đi lặp lại một việc. Cứ một lần trải nghiệm sẽ thêm hiểu biết và kích thích sự phát triển của trí não, giúp con khám phá thế giới theo cách của mình.

Đừng kích động khi bé mất kiểm soát (ném đồ, đánh bạn/anh chị…) vì thất vọng hay giận dữ (do không điều khiển được một món đồ chơi chẳng hạn), thay vào đó, hãy ôm con, an ủi con, đồng thời nhắc nhở con không được làm như thế nữa.Cho con một môi trường an toàn để học hỏi trong sự giám sát của bố mẹ. Những vật sắc nhọn, dễ gây hóc hay dễ đổ, dễ gây tổn thưởng cần được dọn đi. Con có thể chơi trên sàn nhà với sách, thú nhồi bông, đồ chơi bằng gỗ (phù hợp lứa tuổi)… Con được tiếp xúc để cảm nhận được độ mềm cứng khác nhau và phân biệt rõ các đồ vật khác nhau.Quá trình học tập này của con trong năm đầu tiên diễn ra một cách tự nhiên ở tất cả các trẻ. Tuy nhiên, nếu được ba mẹ ủng hộ và khuyến khích, con sẽ phát triển tốt hơn. Đó chỉ đơn giản là việc tạo cho bé cảm giác an toàn và tạo điều kiện để con tự mình khám phá mọi thứ.

+ Xem thêm:

ÉP ĂN LÀM HẠN CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ

BÍ QUYẾT GIÚP THAI NHI PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TỐT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: