Mẹ Bầu Uống Sữa Đậu Nành Sai Cách Coi Chừng Hại Nhiều Hơn Lợi

  4294

Sữa đậu nành là thức uống ngon và có nhiều lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên nếu uống sữa đậu nành không đúng cách chúng sẽ mang lại hại nhiều hơn lợi cho mẹ

Sữa đậu nành là thức uống ngon và có nhiều lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên nếu uống sữa đậu nành không đúng cách chúng sẽ mang lại hại nhiều hơn lợi cho mẹ

Dưới đây là những thông tin mẹ cần biết khi sử dụng thức uống này nhé.

Bà bầu uống sữa đậu nành: Chú ý liều lượng

Sữa đậu nành không giống như nước, mẹ bầu không nên uống quá nhiều. Mỗi ngày mẹ chỉ nên uống 500ml sữa đậu nành và nên chia ra uống trong 2 lần. Việc uống sữa đậu nành quá nhiều có thể gây khó tiêu, đầy hơi và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thực phẩm của dạ dày đấy.

Uống sữa đậu nành lúc nào tốt nhất?

Thời điểm uống sữa đậu nành là bất cứ lúc nào cũng được chỉ trừ lúc mẹ bầu thấy đói. Khi uống sữa đậu nành lúc đói chúng sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành nhiệt và mất đi dinh dưỡng của thực phẩm. Để khắc phục điều này mẹ nên ăn một ít bánh mì, bánh ngọt hoặc thực phẩm giàu tinh bột trước khi uống sữa đậu nành.

Mẹ cũng cần chú ý đun sôi kỹ sữa khi uống để tránh ngộ độc thực phẩm khi uống sữa chưa chín kỹ nhé.

Những trường hợp không nên uống sữa đậu nành

Nếu mẹ bị các vấn đề dưới đây thì không nên uống sữa đậu nành:

Viêm dạ dày

Dù mẹ bị viêm dạ dày cấp tính hay mãn tính thì cũng nên tránh sữa đậu nành, chúng khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Nếu mẹ có hệ tiêu hóa hoạt động kém, thường bị đầy hơi, khó tiêu thì cũng không nên uống sữa đậu nành.

Viêm thận, sỏi thận

Hàm lượng protein cao trong sữa đậu này cũng khiến cho thận thêm gánh nặng và trở nên quá tải. Oxalat là một dưỡng chất có trong đậu nành cũng có thể kết hợp với canxi gây sỏi thận. Chính vì vậy, nếu trong tình trạng này thì mẹ nên tránh sữa đậu nành.

Mẹ bầu bị hen suyễn, viêm mũi dị ứng

Chính hàm lượng protein trong đậu nành cũng khiến cho bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó thở hơn đấy.

Có tiền sử ung thư

Phytoestrogen có trong đậu nành được cho là sẽ gây ra các kích thích estrogen khiến cho các tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Chính vì vậy nên nếu mẹ bầu có tiền sử ung thư thì cũng không nên uống sữa đậu nành.

Lưu ý khi uống sữa đậu nành

Mẹ không nên uống sữa đậu nành cùng với trứng vì chúng kết hợp với nay sẽ tạo thành chất kết tủa vừa gây khó tiêu vừa khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mẹ bầu khi uống sữa đậu nành cần đun chín kỹ

Sữa đậu nành cũng không nên uống với đường nâu vì dưỡng chất trong đường phá hủy dưỡng chất có trong sữa và gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa.

Bạn cũng không nên giữ sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vì đây sẽ là môi trường hoàn hảo để sản sinh vi khuẩn. Thường sữa đậu nành để sau 3-4h sẽ bị biến chất và không dùng được nữa.

Mẹ cũng nên tránh dùng sữa đậu nành để uống thuốc, nhất là các loại thuốc kháng sinh. Đồng thời cũng không nên ăn cam, quýt hay các thức ăn có hàm lượng axit cao khi dùng sữa đậu nành vì dễ gây ra khó tiêu hoặc tiêu chảy…

+ Xem thêm:

BÉ TRAI UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH CÓ VÔ SINH?

MÁCH MẸ BẦU KINH NGHIỆM ĂN UỐNG ĐỂ VÀO CON KHÔNG VÀO MẸ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: