Mẹ Bầu Tự Ý Uống 7 Loại Thuốc Này Sẽ Gây Dị Tật Thai Nhi

  9871

Một số loại thuốc không hề tốt cho bà bầu. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non nếu mẹ bầu tự uống, nhất là cách loại thuốc dưới đây:

Một số loại thuốc không hề tốt cho bà bầu. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non nếu mẹ bầu tự uống, nhất là cách loại thuốc dưới đây:

1. Thuốc trị mụn Accutane

Không nên sử dụng thuốc trị mụn Accutane trong thai kỳ

Đây là thuốc bị liệt vào danh sách cực độc đối với thai nhi. Làn da của bà bầu sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực tùy vào hormone của bà bầu. Do đó, một số bà bầu sẽ có làn da đẹp, hồng hào khi mang thai, số khác thì da lại bị mụn nám hay xạm. 

Vì lí do đó, nhiều bà bầu tìm đến thuốc trị mụn này. Điều này vô cùng nguy hại vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Tốt nhất, nếu làn da xuống cấp trầm trọng bạn nên đến bệnh viện da liễu để được tư vấn và điều trị phù hợp khi mang thai.

2. Thuốc giảm chứng ợ nóng Pepto Bismol

Sẽ rất nguy hiểm nếu bà bầu tự mua thuốc uống trong thai kỳ khi gặp chứng ợ nóng khó chịu và nguyên nhân chính là ngại đi bác sĩ. Tự mua thuốc cực kỳ nguy hiểm vì có thể gây dị tật thai nhi do dùng thuốc không đúng cách, đúng liều và không tìm hiểu kỹ về thành phần của thuốc có tác hại thế nào đối với thai nhi.

Theo đó, thuốc chống chứng ợ nóng này có chứa thành phần salicylate có thể gây  hại cho thai nhi, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3. Để ngặn chặn chứng trào ngược khi mang thai, bà bầu có thể chia nhỏ món ăn, ăn thực phẩm dễ tiêu.

3. Thuốc Echinacea

Thuốc này có nguồn gốc từ thực vật, có tác dụng chống cảm lạnh, nhiễm trùng đường tiết niệu, đau  nửa đầu, thậm chí điều trị cả bệnh răng nướu thông thường. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định 100% bà bầu uống thuốc này nguy hiểm cho thai nhi tuy nhiên, bạn cũng nên cảnh giác với loại thuốc này. Vì dù chưa nghiên cứu nhưng không phải không có bằng chứng chứng minh rằng thuốc này gây tổn hại cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

4. Thuốc giảm đau Ibuprofen

Không nên sử dụng thuốc này sau tuần 30 thai kỳ

Đây là thuốc giảm đau cực kỳ phổ biến và hầu hết đều có trong tủ thuốc y tế của gia đình. Thuốc này thường được chị em sử dụng khi đau bụng kinh, giảm đau đầu. Tuy nhiên, FDA khuyến cáo, bà bầu không nên sử dụng thuốc này sau tuần 30 thai kỳ vì có thể gây ra tình trạng cao huyết áp, giảm nước ối, thậm chí là gây sinh non.

5. Thuốc kháng nấm

Khi mang thai, bà bầu rất dễ bị viêm nhiễm do nấm. Lời khuyên là không nên dùng các loại thuốc kháng nấm khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý mua thuốc về uống, đặt hay thụt rửa rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

6. Thuốc chống trầm cảm

Cách chống trầm cảm tốt nhất trong thai kỳ là nên tập yoga, ngồi thiền, đi chơi, gặp gỡ bạn bè, suy nghĩ thoải mái... Việc sử dụng thuốc cần cảnh giác và hạn chế tối đa vì có nguy cơ tăng dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

7. Thuốc chống say tàu xe

Nếu bà bầu bị say tàu xe thì tốt nhất không nên sử dụng phương tiện này và hạn chế hoặc sử dụng phương tiện khác thay thế. Vì thuốc này có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. 

 


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: