Mách Mẹ Cách Trị Ho Đàm Và Sổ Mũi Cho Bé Yêu

  9552

Thời tiết thay đổi, trẻ sơ sinh thường hay bị ho, sổ mũi khiến nhiều mẹ lo lắng. Dưới đây là những cách trị trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi hiệu quả các mẹ có thể tham khảo.

Thời tiết thay đổi, trẻ sơ sinh thường hay bị ho, sổ mũi khiến nhiều mẹ lo lắng. Dưới đây là những cách trị trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi hiệu quả các mẹ có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân trẻ bị ho

Trẻ ho có thể do thay đổi thời tiết

Ho không phải là một căn bệnh như nhiều mẹ nghĩ, đó chỉ là một triệu chứng và phản ứng bình thường của cơ thể giúp tống virus, chất nhầy ra ngoài để bảo vệ phổi và họng của trẻ. 

Ngoài ra, có một số trường hợp trẻ bị ho do cảm lạnh thông thường hoặc bị hen suyễn, viêm mũi họng, viêm thanh quản, phế quản, viêm phổi...

2. Những cách trị trẻ sơ sinh ho có đờm và sổ mũi hiệu quả

Đối với các trường hợp ho có đờm, sổ mũi thông thường do thay đổi thời tiết hoặc là phản xạ tống virus ra khỏi cơ thể, các mẹ có thể áp dụng một số cách điều trị ho có đờm, sổ mũi ở trẻ sơ sinh bằng nguyên liệu tự nhiên.

Quất (tắc), đường phèn

Theo Đông y, quất có vị chua ngọt, tính mát, trị ho trừ đờm. Riêng đường phèn có hương vị ngọt, tính bì bổ tỳ và phế. Vì vậy, đem quất chưng đường phèn sẽ giúp bé trừ ho, trừ đờm, mùi vị ngọt, dễ uống.

Cách thực hiện như sau: Các mẹ lấy 2 - 3 quả quất còn xanh, đem bổ làm nhiều phần, sau đó cho một ít đường phèn + quất vào chén và hấp cách thủy từ 15 - 20 phút. Để nguội cho bé uống. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cafe.

Chanh đào

Trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi có thể sử dụng chanh đào để điều trị. Có rất nhiều cách chữa ho với chanh đào như chanh đào ngâm muối, mật ong, đường phèn. Với trẻ dưới 1 tuổi mẹ chưng chanh đào với đường phèn, trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể chưng với mật ong. 

Cách thực hiện: Mẹ cắt chanh đào thành từng miếng mỏng, sau đó cho đường phèn, chanh đào vào chén và hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút. Mỗi ngày cho bé uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cafe.

Nho khô, đường phèn

Nho khô có mùi vị rất dễ chịu, trị ho hiệu quả đối với trẻ. Vì vậy, các mẹ có thể nghiền nát nho khô, trộn với ít nước cùng đường phèn, sau đó đun cho nóng, để nguội cho bé uống. Tốt nhất, trước khi đi ngủ mẹ co bé uống thì hiệu quả chữa ho rất tốt.

Quả lê

Theo Đông Y, lê có vị ngọt, tính hàn bổ phế và vị, giúp tiêu đờm, hết ho, giải khát... các mẹ dùng khoảng 100g lê cắt thành miếng nhỏ, sau đó nấu nhừ, bỏ bã, thêm nước và một chút đường phèn vào nấu, cho bé uống khoảng 3 - 4 lần/ngày. Trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi sử dụng rất hiệu quả.

Trị sổ mũi

 
Nhỏ nước muối sinh lý khi trẻ sổ mũi

Cách 1: Khi trẻ bị ngạt sổ mũi, mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ 1 - 2 lần/ngày. Ngoài ra, nếu nước mũi nhiều và đặc, các mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi, hút nhẹ nhàng hai bên mũi để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi.

Cách 2: Các mẹ có thể sử dụng dầu oliu, dầu mè bôi vào phần mềm bên trong lỗ mũi giúp niêm mạc mũi khỏe mạnh, tống đầy vi khuẩn ra ngoài và hết sổ mũi.

Cách 3: Sử dụng sữa mẹ cũng là một trong những phương pháp trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh. Các mẹ nhỏ trực tiếp sữa mẹ vào lỗ mũi trẻ. Nên nhỏ khi trẻ ngủ, ngày nhỏ từ 2 - 3 lần.

3. Khi nào đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Nếu mẹ thực hiện trị ho, sổ mũi, có đờm cho trẻ theo các cách trên mà trẻ không đỡ, ho lâu ngày, ho đờm nhiều, nôn ói, sốt thì cần phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ ngay. Vì tình trạng ho của trẻ có thể do trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới nghiệm trọng tới sức khỏe của con sau này.

+ Xem thêm:

7 CÁCH CỰC HAY GIÚP CON TRỊ DỨT ĐIỂM CƠN SỔ MŨI CHỈ TRONG 2 NGÀY

HƯỚNG DẪN MẸ TRỊ SỔ MŨI AN TOÀN VÀ KHOA HỌC CHO BÉ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: