Mách Mẹ Các Bài Thuốc Trị Tiêu Chảy Cấp Tốc Cho Bé Trong Những Ngày Nghỉ Lễ

  8623

Trẻ em bị tiêu chảy nếu cha mẹ quá làm dụng kháng sinh sẽ không tốt. Do vậy, nếu phát hiện sớm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các bài thuốc nam phổ biến trong dân gian để điều trị bệnh cho trẻ.

 Thực tế đã chứng minh có nhiều bài thuốc nam điều trị khá hiệu quả bệnh tiêu chảy ở trẻ. Dưới đây là một số bài thuốc như thế.

Rau sam

Rau sam là loại rau lành tính, mọc dại ở nhiều nơi nên các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy. Để phòng tiêu chảy cho trẻ, mẹ nên dùng một lượng rau sam nhỏ nấu cháo cho trẻ ăn mỗi ngày. Hoặc cũng có thể làm theo cách sau:Nguyên liệu: Rau sam tươi 100g, cỏ sữa 50g

Cách làm: Sau khi rửa sạch, mẹ dùng 3 chén nước sắc thành 1 chén nhỏ và cho trẻ uống hết trong ngày.

Bài thuốc này dành cho trẻ bị đau bụng, tiêu chảy nhiều. Nếu trẻ bị đi ra ngoài ra máu, ngoài hai nguyên liệu trên, mẹ cho thêm 20g cây nhọ nồi và 20g rau má, đem sắc lấy nước uống trong ngày.

Gạo rang

Dân gian xưa vẫn dùng gạo rang, nấu lấy nước cho trẻ bị tiêu chảy uống để bù mất nước.

Nguyên liệu gồm: 10g gạo tẻ, đường đỏ 10g và lá ngải cứu khô 15g. 

Cách làm: Gạo đem rang vàng, lá ngải cứu rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào nồi đun rôi, khi nước sắp cạn cho thêm ít nước ngập đun sôi lại, bắc xuống để nguội uống hết trong 1 lần. Mỗi ngày chỉ cần cho trẻ uống một lần, uống trong 2 ngày sẽ có kết quả tốt.

Lá củ cải trắng

Người ta kết hợp một ít lá củ cải trắng tươi với trần bì để làm bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ cũng rất hiệu quả.


Lá củ cải trắng có tác dụng chữa tiêu chảy

Nguyên liệu: lá củ cải tươi khoảng 120g, trần bì 30g. 

Cách làm: Sau khi rửa sạch, mang lá củ cải cắt khúc, đem đun sôi, lấy nước uống 2 lần/ngày. Kiên trì uống trong vòng 3 ngày sẽ hết tiêu chảy.

Lá lựu tươi

Nếu nhà có sẵn cây lựu, mẹ có thể sử dụng lá lựu kết hợp với một số thảo dược khác để chữa tiêu chảy cho trẻ.

Nguyên liệu: Lá lựu tươi khoảng 30g, muối hạt 3g, gừng tươi 12g. 

Cách làm: Nguyên liệu sau khi rửa sạch, cho khoảng 4 chén nước sắc còn 2 chèn, uống 2 lần/ngày.

Củ gừng tươi

Gừng không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, mà trong Đông y, người ta còn sử dụng gừng để điều trị đau bụng, chống say tàu xe, giải cảm, ăn gừng có tác dụng chống lạnh bụng. Nguyên liệu: Lá chè khô 5g, gừng tươi 100g, 15g giấm

Cách làm: Nguyên liệu sau khi rửa sach, cho 800ml nước vào đun sôi cho đến khi cạn còn 2/3 nước, cho thêm 15g giấm gạo vào, bắc xuống để nguội, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Búp ổi non

Dân gian thường sử dụng búp ổi non để trị đau bụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Búp ổi non có vị đắng nên trẻ nhỏ sẽ rất khó ăn nhưng trị tiêu chảy rất tốt.

Nguyên liệu: 15 búp ổi non 

Cách làm: Búp ổi rửa sạch và ngâm muối trong vòng 10 phút. Sau đó, cho thêm 1 chén nước vào đun sôi trong vòng 30 phút, cho muối vào. Bắc xuống để nguội cho trẻ uống 1 lần trong ngày.

Trái hồng xiêm non

Theo Đông y, hồng xiêm non tính bình vị chát, được dùng để điều trị tiêu chảy và kiết lỵ rất hiệu quả.


Trái hồng xiêm non có tác dụng trị tiêu chảy rất hiệu quả

Nguyên liệu: 2 đến 3 trái hồng xiêm non

Cách làm: Hồng xiêm non rửa thật sạch ngoài vỏ. Dùng dao thái lát mỏng cho vào chảo sao vàng hạ thổ. Sau đó, cho 4 chén nước sắc còn 1 chén nhỏ, dùng nước này cho trẻ uống. Nên uống 2 lần/ngày, không nên cho trẻ uống quá đặc. Kiên trì sẽ có hiệu quả tốt.

Lá mơ lông

Lá mơ lông không chỉ là loại rau thơm được dùng ăn kèm với nhiều món ăn, mà người ta còn sử dụng để điều trị đau bụng và tiêu chảy.

Nguyên liệu: Lá mơ lông tía khoảng 100g 

Cách làm: Lá mơ lông rửa sạch ngâm chút muối để khoảng 5 phút vớt ra để ráo. Sau đó thái nhỏ, đập trứng gà và cho ít muối vào. Dùng chảo chống dính cho vào rán chín. Lưu ý không được dùng dầu để chiên mà làm chín bằng chảo nóng mà thôi. Khi trứng chín cho bé ăn 2 lần/ngày.

Vỏ cây lộc vừng

Mẹ cạo vỏ cây lộc vừng, sau đó rửa sạch đem sao vàng, dùng 8-16g sắc chung với 400ml nước, sắc cho đến khi còn 100ml là được. Dùng nước này cho bé uống 2 lần/ngày

Chuối tiêu xanhChuối tiêu 1 quả, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần vỏ bên trong. Sau đó rửa sạch, cắt miệng đem xay nhuyễn và nấu chung với cháo cho con ăn trong 3 ngày sẽ hết tiêu chảy.

Cỏ sữa

Nguyên liệu: 2 nắm cỏ sữa, một ít đậu xanh nguyên hạt, 5 tai nấm mèo.

Cách làm: Nấm mèo ngâm nước cho nở, thái chỉ đem sao khô. Cỏ sữa rửa sạch, để ráo sau đó sao vàng, đậu rang vàng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào 1 nồi lớn cho thêm 3 chén nước sắc còn ½ chén là được. Dùng nước cho trẻ uống trong ngày.

+ Xem thêm;

NGUYÊN NHÂN VÀ PHÒNG NGỪA TIÊU CHẢY DO ROTA VIRUS

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA TRẺ KHI BỊ TIÊU CHẢY


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: