MÁCH MẸ BÀI TẬP GIÚP BÉ 0-3 THÁNG THÔNG MINH KHOẺ MẠNH

  24695

Dưới đây là một số hoạt động thể chất và kỹ năng vận động cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bé 0-3 tháng tuổi để bé phát triển tốt trong những tháng đầu.

Dưới đây là một số hoạt động thể chất và kỹ năng vận động cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bé 0-3 tháng tuổi để bé phát triển tốt trong những tháng đầu. 

Bố mẹ thường quá bận rộn với một lịch trình chăm sóc cho trẻ, mà đôi khi quên rằng vận động mang lại rất nhiều lợi ích cho bé ngay trong giai đoạn bé 0-3 tháng tuổi.

Ngay từ khi bé vừa mới chào đời, bố mẹ đã có thể thực hành các bài tập thể chất và vận động phù hợp để giúp bé thư giãn và tạo cơ hội tối đa cho bé phát triển các kĩ năng cũng như giác quan của mình.

Sự phát triển vận động của trẻ theo cơ chế từ trên xuống, vì thế, đầu – chính là bộ phận đầu tiên trên cơ thể mà bé điều khiển chuyển động tốt nhất, dần dần mới tới phần thân và các chi.

Trong giai đoạn bé 0-3 tháng tuổi, bé dành phần lớn thời gian biểu của mình cho việc ăn và ngủ. Những vận động của bé trước 2 tháng tuổi, phần lớn là các cử động vô thức, vượt ngoài tầm kiểm soát của trẻ. Nên, việc bé thường dùng tay đẩy bạn ra xa khi cho bé ăn, hoặc chơi là điều hoàn toàn tự nhiên. Bởi thế, việc bé có được vận động nhiều trong thời kỳ này hay không, phụ thuộc chủ yếu vào người lớn.

Dưới đây là một số hoạt động thể chất và kỹ năng vận động cơ bản mà bạn có thể áp dụng cho bé 0-3 tháng tuổi để bé phát triển tốt trong những tháng đầu.

Nhìn và chạm

Trao gửi những thông điệp bằng mắt, là cách làm tuyệt vời giúp bé hoàn thiện thị giác. Hãy giữ khoảng cách khuôn mặt giữa bạn và bé đủ gần để giao tiếp.

Việc bạn chạm vào cơ thể bé cũng là yếu tố quan trọng trong giáo dục sớm, giúp trẻ cải thiện tầm nhìn và phản ứng của cơ thể.

Đa dạng tư thế

Hãy giúp giúp con cảm nhận về cơ thể và sự chuyển động, bằng cách thay đổi và sáng tạo thêm những tư thế của bé càng nhiều càng tốt. Đó có thể đơn giản là, bế bé với những tư thế khác nhau, giúp trẻ thử nằm hay ngồi trên những chiếc ghế khác nhau, giúp bé sớm làm quen với việc nằm sấp khi bé đã kiểm soát tốt cơ cổ và đầu.

Hãy giúp giúp con cảm nhận về cơ thể và sự chuyển động, bằng cách thay đổi và sáng tạo thêm những tư thế của bé càng nhiều càng tốt.

Với và nắm

Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển vận động của trẻ. Ngay khi bạn thấy con thử làm điều này, hãy giúp bé bằng cách cho trẻ tiếp xúc với nhiều dạng hình khối và chất liệu khác nhau.

Mát-xa

Mát-xa là cách kích thích cực hữu ích cho hệ cơ thần kinh của bé. Đây chắc chắn là thời điểm hoàn hảo cho việc này, bởi ngay khi trẻ bắt đầu có khả năng di chuyển, thì không em bé nào sẽ nằm im hoàn toàn để bạn mát xa cả. Nếu không chắc chắn về kỹ thuật mát xa, hãy tham khảo thêm từ các chương trình hay các khóa học về mát xa cho bé.

Tắm

Tắm cũng được xem là cơ hội tuyệt vời giúp trẻ chơi và tiếp xúc với những kết cấu và chuyển động khác nhau. Đừng ngại nếu bạn bị ướt, hãy khuyến khích con bắn nước tung tóe và “vùng vẫy” càng nhiều càng tốt. Và hãy chắc chắn bạn luôn để mắt, tới mọi hoạt động của bé trong thời gian thú vị này.

+ Xem thêm:

NHỮNG DẤU HIỆU BÉ THÔNG MINH TỪ LÚC SƠ SINH

THỰC PHẨM MẸ BẦU ĂN CON THÔNG MINH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: