Lưu Ý Khi Giữ Ấm Cho Trẻ Sơ Sinh Trong Mùa Lạnh

  7347

Sai Lầm Khi Giữ Ấm Cho Trẻ Sơ Sinh có thể nguy hại đến sức khỏe thậm chí tính mạng của trẻ, cho nên các mẹ phải hết sức cẩn thận.

Sợ con lạnh, các mẹ tìm đủ cách để giữ ấm con. Tuy nhiên, không phải giữ ấm kiểu nào cũng an toàn nha các mẹ. Đặc biệt là mẹ cần phải tránh xa 4 cách tưởng chừng như tốt cho bé trong bài viết này.

Nằm than

Mới đây, cộng đồng mạng không cầm được nước mắt trước thông tin một bé trai 44 ngày tuổi bị bỏng than với diện tích bỏng sâu 10%, có nguy cơ nhiễm trùng và để lại di chứng ở phận sinh dục. Nguyên nhân là do mẹ để chậu than dưới võng của bé rồi ra ngoài hái rau.

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng cho bé nằm than là cách giữ ấm tự nhiên lại ít tốn kém. Tuy nhiên, trên thực tế, những hiểm họa luôn rình rập từ việc cho trẻ nằm than. Khi than đốt lên sẽ phóng ra một lượng khí CO2, trong phòng kín gió, lượng khí CO2 sẽ khó thoát ra ngoài. Với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 dễ bị ngạt, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não của trẻ… Đã có rất nhiều trường hợp bé bị bỏng, ngộ độc khí CO2 hoặc nổi mụn rộp vào những ngày nóng nực. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không được sử dụng cách giữ ấm này nhé!

Cách giữ ấm này không chỉ làm bé không ấm mà còn tác động xấu đến sức khỏe của bé. Vì trẻ sơ sinh cần một môi trường thoáng mát, sạch sẽ trong khi trong phòng tối thì không khí thường không thoáng dễ làmbé bị nhiễm trùng và mắc phải các bệnh hô hấp. Bên cạnh đó, nếu bé không được tắm nắng thường xuyên thì rất dễ bị vàng da, thiếu vitamin D…

Quấn đủ thứ quần áo

Trời càng lạnh, mẹ càng “nhảy đứng nhảy ngồi”, lật đật tìm những bộ quần áo, mủ tất dày nhất để quấn hết vào người bé mà không biết rằng nếu không giữ ấm đúng cách có thể khiến bé bị ngạt thở dẫn đến tử vong.Đặc biệt nếu trẻ đã ở trong phòng ấm thì mẹ nhớ cởi bớt đồ cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi rồi nhiễm lạnh. Trong đêm lạnh, nên đắp thêm mền cho bé nhưng không nên quấn bé quá chặt. Điều cần lưu ý là mẹ phải  thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho con ví dự như sờ lên trán, phần bụng xem thế nào nhé!

Dùng túi ngủ

Cái sai của các mẹ khi dùng cách giữ ấm này là chọn túi ngủ không phù hợp với một bé sơ sinh. Vì trên thực tế, túi ngủ cho trẻ sơ sinh không giống với túi ngủ người lớn. Không ít mẹ đã trở thành kẻ “phá bĩnh” giấc ngủ của bé khi chọn một chiếc túi ngủ quá rộng hoặc quá chật. Đồng thời, trẻ sơ sinh luôn “khua tay múa chân”, dễ thụt lùi xuống nhưng không biết cách trườn lên lại nên mẹ có thể chọn loại túi ngủ cho bé được thiết kế có 3 lỗ với 1 ở phía trên đầu và lỗ ở hai chân hoặc hai tay. Mẹ cũng lưu ý về chất liệu của lớp nệm lót bên trong nhé, tránh các loại có sợi lông nhỏ vì trường hợp bé có thể hít phải gây ho và ảnh hưởng sức khỏe của bé.

+ Xem thêm:

LÀM SAO ĐỂ SINH ĐƯỢC CON GÁI NHƯ Ý?

THỨC ĂN TĂNG ĐỀ KHÁNG CHO BÉ NGỪA DỊCH SỞI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: