Làm Gì Khi Trẻ Sơ Sinh Bị Bẹp Đầu

  18520

Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu khiến cha mẹ lo lắng. Theo các chuyên gia, nếu gặp phải vấn đề trên, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây.

Trẻ bị bẹp đầu khiến cha mẹ lo lắng. Theo các chuyên gia, nếu gặp phải vấn đề trên, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây.

Nên bế bé

Khi bé thức hoặc vui chơi, bạn nên bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu khi bé phải nằm cũi hoặc nằm trên xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

Thay đổi tư thế ngủ

Khi bé ngủ, bạn nên đặt lưng của bé xuống trước, sau đó mới điều chỉnh đầu bé cho phù hợp. Thói quen nằm ngửa sẽ giảm nguy cơ đột tử cho bé khi ngủ nhưng nó khiến cho phía sau đầu bé trở nên phẳng (bị bẹt). Bạn có thể nắn lại cho bé bằng thế ngủ nằm nghiêng và kê đầu trên gối lõm (gối hình chữ U hoặc hình móng ngựa).

Cho bé tập lẫy

Khi gốc rốn đã rụng thì mẹ có thể cho bé tập lẫy. Đặt một tấm chăn mềm ở phía dưới để bé cảm thấy êm ái, không bị đau. Thoạt đầu bé sẽ không thể giữ được tư thế này lâu bởi đầu trẻ sơ sinh khá nặng so với trọng lượng của cơ thể và cơ cổ còn yếu. Khi lớn hơn chút nữa bé sẽ rất thích lẫy, đặc biệt là khi có một món đồ chơi thú vị ở trên giường.

Không nên để bé nằm lâu trong nôi, cũi hay xe đẩy mà nên bế bé lên khi bé thức. Khi bé ngủ, các bà mẹ nên xoay đầu bé sang phải, tới lần ngủ sau thì xoay đầu bé sang trái và cứ thay đổi tư thế đầu qua lại.

Xoa bóp đầu bé theo chỉ định của bác sĩ

Nếu trong khoảng ba tháng đầu sau khi sinh, bé bị bẹp đầu, các bà mẹ nên kiên trì xoa nhẹ nhàng đầu bé hàng ngày hoặc có thể nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn những động tác “nắn đầu” đúng cách.

+ Xem thêm:

 LÀM GÌ KHI BÉ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

CÁC LÝ DO MẸ KHÔNG NÊN CHO CON BÚ NẰM


Nguồn bài viết: giadinhonline
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: