Bí Quyết Tăng Chiều Cao và Cân Nặng Cho Bé

  22840

Ngoài vấn đề dinh dưỡng thì việc phát triển chiều cao cân nặng của bé còn phụ thuốc nhiều yếu tố sau đây. Sẽ giúp cho con bạn phát triển thể chất toàn diện mỗi ngày.

Hiện nay nhiều ông bố bà mẹ lại chỉ quá chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng và ăn uống mà thấy con mình vẫn còi cọc, kém phát triển, dù đã học làm đủ mọi món ăn dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Nếu gặp phải vấn đề này, có lẽ các mẹ nên xem lại bên cạnh việc ăn uống đủ chất và ngủ đủ giấc, bố mẹ đã cho con vận động cần và đủ để phát triển một cách tốt nhất chưa. Nhiều bố mẹ chủ quan, trẻ con thường hiếu động và hoạt động suốt cả ngày thì hướng dẫn vận động thể chất là thừa.

Hoặc có suy nghĩ để lớn lên đi học các thầy cô sẽ dạy những môn thể dục, thể thao, hoạt động thể chất ở trường lớp. Nhưng chính quan điểm sai lầm này lại giết chết những cơ hội phát triển thể chất tốt nhất cho trẻ. Việc hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ mang lại những bước ngoặt phát triển không ngờ về thể chất và hệ miễn dịch cho bé mà nhiều bố mẹ chưa biết đến.


Phát triển kĩ năng vận động cho trẻ để tăng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn

Trẻ em ở nước ta trong giai đoạn tăng trưởng phát triển về thể chất trong những năm tháng bú mẹ không hề thua kém nước ngoài nhưng những giai đoạn sau thì lại bị bỏ xa. Để theo dõi sức khỏe và tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé tốt nhất, bố mẹ hãy chú ý đến những hoạt động thể chất cả trong nhà và ngoài trời để mang lại sự phát triển toàn diện cho trẻ ở độ tuổi này. Theo đó, có thể chia nhỏ các giai đoạn phát triển và thực hiện phương pháp tăng chiều cao cân nặng bằng các trò chơi vận động cho trẻ mà bố mẹ thường bỏ qua như:


Massage cho bé giúp bé tăng chiều cao và cân nặng

Thực hiện bài tập massage giúp trẻ tăng chiều cao và phát triển những kĩ năng vận động cần thiết cũng như nâng cao sự phát triển trí thông minh bước đầu cho trẻ. Vì trẻ còn nhỏ nên các động tác massage như xoa, vuốt cần được thực hiện nhẹ nhàng, nên được thực hiện theo một chiều từ trên xuống. Đặc biệt bố mẹ cần tránh uốn, nắn xương khớp trẻ mạnh tay vì xương trẻ còn mềm yếu sẽ không chịu được lực tác động lớn. Các bài tập phương pháp massage cho trẻ được áp dụng phổ biến cả ở Việt Nam và trên thế giới được thực hiện đúng cách và hướng dẫn cẩn thận cùng chia sẻ rất nhiều bởi các chuyên gia, bác sĩ nên bố mẹ có thể dễ dàng tìm và thao khảo ở nhiều nơi.

1-2 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu vận động thể chất rất nhiều so với trước đó như tập bò, tập đứng, tập đi và thường xuyên hiếu động cầm, nắm, vỗ tay, quan sát các sự vật xung quanh. Ở độ tuổi này, cân nặng của trẻ tăng chậm hơn so với độ tuổi sơ sinh nhưng chiều cao lại phát triển hơn nhiều. Sau 1 tuổi, chiều cao của trẻ không tăng đều trong các năm mà đặc biệt tăng nhanh trong các giai đoạn: 1-2 tuổi, 6-7 tuổi và tuổi dậy thì. Để tăng cân nặng và chiều cao đúng cách cho trẻ, bố mẹ nên cho trẻ chơi các trò chơi với đồ chơi vận động thể chất ở giai đoạn này là luyện tập phản xạ nhanh cho bé, phối hợp vận động tay và mắt. Đó là trò chơi kéo đẩy, trốn tìm, chơi với bóng mềm như bắt bóng, ném bóng, tung bóng, xếp hình đơn giản…

Trò chơi vận động kích thích phát triển chiều cao và cân nặng cho bé

2-3 tuổi

Trẻ 2-3 tuổi có rất nhiều cơ hội phát triển thể chất với nguồn năng lượng vô hạn. Hãy tạo cho trẻ những trò chơi giúp bé rèn luyện những kĩ năng vận động phát triển ở một tầm mới với nhiều hoạt động hơn và rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, bắt trúng và kiểm soát tốc độ của mình nữa. Những trò chơi được gợi ý cho bé độ tuổi này đó là xếp hàng đi theo hàng dọc, bắt bóng, nhảy múa, đóng kịch… Đặc biệt, ở tuổi này bé sẽ phát triển kĩ năng vận động tốt nhất khi tham gia các hoạt động tập thể, chơi và thi đua với bạn bè.

Rèn luyện những kĩ năng vận động phát triển bằng hoạt động tập thể

3-4 tuổi

Giai đoạn này, bé sẽ cần được phát huy sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình lớn nhất trong độ tuổi trước khi đi học. Ở trường lớp, bé sẽ được các cô giáo dạy cho tham gia những trò chơi vận động mang tính tập thể để phát triển khả năng vận động thể chất cùng với bạn bè như đuổi bắt, ai nhanh hơn, chuyền bóng, chi chi chành chành, vượt chướng ngại vật, tàu hỏa… Vì vậy, khả năng vận động của bé đã phát triển lớn hơn rất nhiều và bé sẽ thích thú với những hoạt động khám phá xung quanh cuộc sống nhiều hơn. Tốt nhất ở giai đoạn này, bên cạnh những hoạt động ở lớp, bố mẹ nên cho bé tham gia những hoạt động ở ngoài trời cùng những trò chơi cuối mỗi tuần hoặc một dịp nào đó. Đó có thể là các hoạt động đi bộ, tập thể dục, đạp xe ở những nơi an toàn và có sự giám sát của bố mẹ.

Đạp xe là môn thể thao vận động phù hợp cho sự phát triển của bé

4-5 tuổi

Với giai đoạn này thì bố mẹ thường là để mắt và quan sát đến bé nhiều hơn với những hoạt động vui chơi phát triển thể chất hơn là tìm và hướng dẫn bé chơi các trò chơi. Trẻ độ tuổi 4-5 tuổi đã có những kĩ năng vận động cơ bản và thường rất yêu thích mỗi khi được vui chơi và tham gia các hoạt động, trò chơi vận động. Vì thế, bố mẹ có thể tìm cho bé những trò chơi vừa kết hợp phát triển thể chất vừa đồng thời phát triển trí thông minh cùng trí tuệ cho bé ở tuổi này như đồ chơi thông minh: đồ chơi lắp ghép, đồ chơi mô hình, đồ chơi ngoài trời… Nên tạo cơ hội cho bé tiếp xúc với thiên nhiên xung quanh để có thể phát triển toàn diện với những hoạt động, trò chơi thể thao phù hợp như cắm trại, leo núi, tắm biển..

Đồ chơi xếp hình phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ

+ Xem thêm:

10 THỰC PHẨM GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO HIỆU QUẢ

19 THỰC PHẨM TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN CHO TRẺ EM ĂN NHIỀU


Nguồn bài viết: Theo eva.
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: