Làm Gì Khi Trẻ Bệnh Quai Bị

  3470

Bệnh quai bị cần được điều trị kịp thời và đúng cách, nếu không sẽ để lại hậu quả rất nghiệm trọng do gây ra các biến chứng viêm não, viêm màng não, viêm tụy và viêm tuyến sinh dục

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi  gây ra. Đặc trưng của bệnh là sưng đau tuyến nước bọt, tuyến sản xuất ra nước bọt giúp tiêu hoá thức ăn. Đây là bệnh lành tính nhưng rất lây. Bệnh quai bị cần được điều trị kịp thời và đúng cách, nếu không sẽ để lại hậu quả rất nghiệm trọng do gây ra các biến chứng viêm não, viêm màng não, viêm tụy và viêm tuyến sinh dục, có thể gây vô sinh. Trẻ có thể bị bệnh ở bất kì độ tuổi nào, nhưng chủ yếu từ 4 đến 15 tuổi. Để ngăn ngừa và kịp thời điều trị cho trẻ bị quai bị, mẹ hãy cùng Mead Johnson Việt Nam trang bị các kiến thưc cần biết về căn bệnh này nhé!

Quai bị gây nên do một loại virus ARN thuộc Rubulavirus trong họ Paramyxoviridae. Bệnh quai bị rất dễ lay lan và lây truyền qua tuyến nước bọt. Trẻ có thể bị nhiễm quai bị từ một người đã bị nhiễm bệnh ho, hắt xì,... Thậm chí, việc chạm tay vào các đồ vật người bị nhiễm bệnh đã từng chạm vào cũng có thể khiến trẻ bị quai bị, ví dụ như tay nắm cửa.

Các biểu hiện trẻ bị quai bị:

• Sưng và đau một hoặc cả hai tuyến mang tai là hai triệu chứng chính thường gặp nhất. Các tuyến mang tai thông với tuyến nước bọt chính. Chúng ơ dưới đôi tai, và mắt thường không thể quan sát được. Các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt trong miệng.
• Trẻ bị khô miệng.
• Khi nhai và nuốt có thể bị sưng đau.
• Trẻ bị sốt (nhiệt độ cao), nhức đầu, cảm thấy mệt mỏi và biếng ăn trong một vài ngày. Những triệu chứng này có thể xảy ra trước khi trẻ bị sưng tuyến mang tai.
• Trẻ có thể bị đau bụng.

Trẻ bị sưng các tuyến mang tai thường kéo dài từ 4 đến 8 ngày. Quai bị là một bệnh nhẹ nhưng đôi khi có thể xảy ra biến chứng. Do vậy, việc phòng ngừa rất quan trọng.

Để bảo vệ an toàn của trẻ, mẹ cần tiêm phòng cho trẻ từ sớm. Vaccin MMR có thể ngừa quai bị, sởi, thủy đậu và rubella. Tuy nhiên, tiêm vắc xin sởi không có hiệu quả phòng bệnh 100%. Do đó, mẹ hãy chú ý những dấu hiện trên để phát hiện kịp thời dấu hiệu phát bệnh của trẻ.

Cách chữa trị khi trẻ bị quai bị:

Không có thuốc có thể tiêu diệt vi rút quai bị. Đối với hầu hết mọi trường hợp, quai bị được cải thiện trong một tuần mà không để lại vấn đề dài hạn.

Mẹ có thể điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng cho đến khi hệ thống miễn dịch của trẻ tiêu diệt virus:

• Trẻ thường không cần điều trị nào nếu các triệu chứng đều nhẹ.
• Paracetamol hay ibuprofen có thể giảm sốt và đau.
• Cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là nếu trẻ có bị sốt. Nước ép trái cây có thể kích thích các tuyến mang tai để làm cho nước bọt nhiều hơn, và gây đau nhiều hơn. Nước là tốt nhất nếu điều này xảy ra.

+ Xem thêm:

LƯU Ý PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHO TRẺ TRONG MÙA BỆNH

SAU EBOLA DỊCH CÚM ĐỨNG ĐẦU CÁC DỊCH BỆNH ĐE DOẠ LOÀI NGƯỜI


Nguồn bài viết: enfa
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: