Hướng Dẫn Mẹ Cách Trị Bệnh Thuỷ Đậu Nhanh Nhất Cho Bé Không Để Biến Chứng

  3627Nếu các vết mụn nước bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn, các bác sĩ có thể kê kháng sinh cho trẻ. Đó là cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất trong trường hợp này vì các mụn nước thường bị tróc vảy.


Trẻ nhỏ bị thủy đậu rất khó chịu vì ngứa ran

Một loại thuốc kháng virus có thể dùng cho những người mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ cao biến chứng cao. Quyết định dùng hay không dùng sẽ còn tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của trẻ, mức độ nhiễm trùng và thời gian điều trị. Các bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu các loại thuốc thích hợp với cơ địa của bé.

Giúp trẻ đối phó với khó chịu do thủy đậu

Trước khi biết cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất, bố mẹ cần giúp trẻ đối phó với những khó chịu do bệnh gây ra. Và đây là những cách hay để giúp trẻ giảm ngứa và các triệu chứng khác khi mắc bệnh thủy đậu:

- Khi mắc bệnh thủy đậu, trẻ thường bị ngứa, sốt và khó chịu. Để giúp trẻ, bạn hãy dùng chiếc khăn sạch nhúng nước ấm lau mát lau mình bé. Cách khác, có thể cho bé tắm trong nước mát hoặc nước ấm trong vài ngày đầu tiên nhưng không tắm quá lâu. Thuốc tắm cho trẻ mắc bệnh thủy đậu hiện nay có bán trong các hiệu thuốc sẽ phần nào giúp trẻ giảm lan các nốt phát ban. 

- Tốc độ phục hồi của trẻ còn tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng tiêm ngừa của trẻ với bệnh, tuy nhiên một trong những cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất đó là tránh để trẻ gãi hoặc chà xát lên vùng ngứa.


Thoa calamine lotion vào vùng ngứa

- Thoa calamine lotion vào vùng ngứa (tránh sử dụng trên mặt đặc biệt là gần mắt) để giảm khó chịu

- Cho bé ăn thức ăn mát, mềm và ít gia vị vì bệnh thủy đậu có thể khiến trẻ khó nuốt và bỏ ăn. Tránh cho trẻ dùng bất cứ món ăn nào có tính axit cao, đặc biệt là món mặn.

- Một số loại kem có thể giúp trẻ giảm đau ở vùng sinh dục. Bạn có thể hỏi bác sĩ để biết các loại này.

- Cho con acetaminophen thường xuyên để giúp giảm đau nếu con của bạn có vỉ miệng.

- Hãy hỏi bác sĩ về việc dùng các loại thuốc ngứa không theo toa để tránh những biến chứng nguy hiểm trên da. 

Dưới đây là một số phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu để trẻ chóng bình phục.

Những cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất

Tùy theo thể trạng của mỗi trẻ và tình trạng tiêm ngừa vacxin thủy đậu mà tốc độ phục hồi của trẻ nhiễm bệnh thủy đậu nhanh hay chậm. Điều quan trọng là phải biết cách chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn y tế. Đó cũng chính là cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất mà bản thân mỗi bố mẹ có thể làm cho con mình trong thời gian điều trị. Dưới đây là cách sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh thủy đậu:


Cho trẻ ngủ cũng là cách tăng tốc độ phục hồi

Tuyệt đối không sử dụng aspirin để giảm đau hoặc hạ sốt ở trẻ em mắc bệnh thủy đậu vì aspirin có liên quan đến một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng đó là hội chứng Reye. Bệnh này có thể dẫn đến suy gan và thậm chí tử vong.

Tránh cho trẻ gãi nhiều trên nốt mụn nước càng nhiều càng tốt mặc dù điều này rất khó. Một số biện pháp có thể hạn chế được điều này như cắt móng tay thường xuyên cho trẻ, mang găng tay và vớ khi trẻ ngủ. Ngoài ra, cho trẻ ngủ cũng là một trong những cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất vì nó giúp trẻ tránh gãi ngứa nhiều trên vùng da bị nổi mụn nước và thêm thời gian nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể dùng dung dịch xanh Methylene để chấm lên các nốt mụn nước đã vỡ để vết mụn chóng khô hơn.

Một số trẻ nhỏ có nguy cơ biến chứng cao do bệnh thủy đậu sẽ được điều trị bổ sung, chẳng hạn aciclovir (một loại thuốc kháng virus) hoặc tiêm chủng ngoài các phương pháp điều trị trên. 

Sau cùng, cần ghi nhớ thủy đậu gây phát ban và có thể khiến trẻ không khỏe. Việc điều trị nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng cho đến khi bệnh khỏi hẳn và hầu hết trong các trường hợp mắc bệnh, trẻ sẽ phục hồi bình thường mà không cần thuốc. Ngoài ra, các biến chứng nghiêm trọng tuy rất hiếm nhưng nhiều khả năng có thể xảy ra ở những trẻ bị suy yếu hệ miễn dịch, chẳng hạn trẻ đang được điều trị hóa trị.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bệnh thủy đậu

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh thủy đậu không cần điều trị y tế đặc biệt. Nhưng đôi khi, trong vài trường hợp, bạn cần gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện:


Trẻ sốt kéo dài hơn 4 ngày hoặc tăng thân nhiệt trên 38.8 ° C
Trẻ ho nặng hoặc khó thở
Tiết diện phát ban rỉ mủ hoặc sưng, đau, nóng lân và đỏ ửng
Trẻ đau đầu dữ dội
Trẻ ngủ li bì và khó thức dậy
Suy giảm thị lực, đi lại khó khăn, nôn mửa và kèm theo cổ cứng.
Hãy gọi cho bác sĩ nếu nghi ngờ trẻ có biến chứng.


Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu ra rằng chính sự hiểu biết và chăm sóc khoa học của mẹ là cách chữa bệnh thủy đậu nhanh nhất cho trẻ trong thời gian điều trị.

+ Xem thêm:

BÉ BỊ THUỶ ĐẬU CẦN KIÊNG GÌ ĐỂ NHANH KHỎI VÀ KHÔNG BIẾN CHỨNG

TRẺ BỊ THUỶ ĐẬU CÓ CẦN CÁCH LY KHÔNG? BAO LÂU THÌ KHỎI ?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: