Hướng Dẫn Mẹ Bầu Cách Thở Để Rặn Sinh Thường Dễ Dàng

  20455

Nắm được quy tắc rặn thở trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp các mẹ có thể rút ngắn thời gian đau đớn, sinh con dễ dàng và an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Nắm được quy tắc rặn thở trong quá trình chuyển dạ sẽ giúp các mẹ có thể rút ngắn thời gian đau đớn, sinh con dễ dàng và an toàn cho cả mẹ lẫn con.

1. Hiểu đúng về cơn co tử cung và thời điểm rặn

Khi nào xuất hiện cơn co tử cung và cơn co tử cung diễn ra thế nào? 

- Cơn co tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện khi thời gian chuyển dạ đã đến. Cơn co thường kéo dài khoảng 10 - 15 giây và tần số xuất hiện ban đầu là 10 phút/ lần. Sau đó, càng gần đến lúc rặn sinh thì cơn co sẽ kéo dài 15 - 20 giây hoặc 20 - 30 giây, 30 - 40 giây. Cơn co càng kéo dài thì thời gian rặn sinh càng đến nhanh. Thay vì cách nhau 10 phút, các cơn co sẽ cách nhau chỉ còn 3 phút và sản phụ rặn sinh.

- Như vậy, khi cơn co xuất hiện càng về cuối thì sản phụ sẽ có cảm giác muốn rặn. Tuy nhiên, nếu không biết rặn hoặc chưa tới lúc cần rặn, sản phụ rặn quá sớm hoặc quá trễ đều nguy hiểm.

- Một điều các mẹ cũng cần lưu ý, ngay cả khi áp dụng phương pháp gây tê để đẻ không đau, sản phụ cũng cần học cách rặn. Vì nếu không biết thở và rặn thì cuộc chuyển dạ cũng không diễn ra suôn sẻ được. 

2. Hướng dẫn cách thở khi đau đẻ

Thở đúng sẽ giúp giảm đau và kiềm chế cơn đau.

- Khi bắt đầu cảm thấy đau, nghĩa là khi cơn co xuất hiện, thai phụ nên tập trung vào việc thở. Hơi thở cần phải nhanh dần, dứt khoát. Sản phụ hít bằng mũi và thở bằng miệng, cơn đau càng tăng thì thở càng nhanh hơn, nông hơn, tần suất nhịp thở tăng dần ở thì kéo dài.

- Khi cơn đau xuất hiện nhiều và đau hơn thì nên thở nhanh hơn, thở sao cho tạo ra tiếng rít gần như huýt sáo nhỏ. Đến khi cơn đau giảm thì lại thở chậm lại, sâu hơn, nhịp thở giảm dần.

- Ở giữa các cơn đau, thai phụ có thể thở sâu, nhẹ nhàng như bình thường để lấy năng lượng đã mất đi. Thực tế, thở nhanh sẽ mệt hơn thở nông. Thai phụ cần giữ năng lượng cho những lần chịu cơn đau tiếp theo.

3. Hướng dẫn rặn đúng cách

Rặn đúng cách sẽ giúp em bé được đẩy ra khỏi tử cung dễ dàng, rặn sai cách có thể khiến giai đoạn xổ thai kéo dài, mất sức, em bé bị ngạt ngay khi chưa kịp sinh ra.

- Khi cảm thấy cơn đau tử cung, bụng gò cứng thai phụ hít vào một hơi thật sau, sau đó nín thở, miêng ngậm chặt, hai tay nắm chặt vào hai thành cả bàn sinh, chân đạp mạnh vào ống treo chân ở bàn sinh, dồn hơi rặn mạnh để đẩy hơi xuống bụng giúp đẩy thai nhi ra ngoài.

- Khi thấy hết hơi, hít một hơi thật sâu và rặn tiếp cho đến hết cảm thấy đau bụng.

- Nghe theo tiếng hô rặn của bác sĩ để việc rặn đúng và tránh mất sức.

- Tuyệt đối không la hét trong quá trình rặn vì sẽ làm mất sức. Nên tập trung vào việc lấy hơi và rặn. Để dễ hiểu, các mẹ có thể tưởng tượng như đi vệ sinh rặn sao thì lúc đẻ rặn vậy, nhưng cần rặn đúng vì rặn sai sẽ gây sa trĩ.

- Giữa 2 cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu, điều hòa, dưỡng sức để tập trung rặn kế tiếp.

Ở người sinh thường, cuộc rặn có thể kéo dài 30 - 40 phút và chia thành nhiều đợt mới xổ thai được. Ở người con rạ thì cuộc rặn có thể từ 20 - 30 phút.


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: