Thần Dược Rau Diếp Cá Cực Kỳ Tốt Cho Mẹ Bầu

  10180

Rau diếp cá dân gian vẫn gọi với những tên gọi phổ biến như diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, rau dấp cá đặc biệt rất tốt cho bà bầu. 
 

Rau diếp cá dân gian vẫn gọi với những tên gọi phổ biến như diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau diếp cá. Bà bầu ăn rau diếp cá có một số tác dụng sau:

Hạ sốt

Rau diếp cá có thể dùng để hạ sốt cho trường hợp trẻ sốt mà không muốn dùng thuốc Tây, hoặc phụ nữ có thai không dùng được Tân dược.

Chữa táo bón

Trong thai kỳ, hầu như mẹ bầu nào cũng phải đối mặt với triệu chứng của bệnh táo bón bởi vì trong thời gian mang thai, các hocmon gia tăng có thể dẫn đến hệ tiêu hoá của mẹ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong quá trình làm việc dẫn đến chứng táo bọn hoặc tiêu chảy thai kỳ (rối loạn tiêu hoá).

Nếu gặp phải vấn đề này, mẹ thử áp dụng bài thuốc sau: 10g diếp cá đã sao khô, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. 10 ngày một liệu trình.

Trị bệnh trĩ

Trĩ cũng là một mối lo không nhỏ cho mẹ trong thời gian mang thai. Có thể do chứng táo bón kéo dài trong thai kỳ hoặc theo dân gian ông bà ta vẫn gọi nôm na là do nóng trong dẫn đến trĩ.

Tính mát (hàn) của rau diếp cá sẽ hạn chế nóng trong làm cho phân trở về dạng khuôn mềm giảm bớt khó khăn đau đớn cho mẹ khi đại tiện giúp hạn chế, khắc phục những biểu hiện của trĩ.

Khi trĩ nặng bị sưng đau chảy máu thì có thể dùng bài thuốc: Lá diếp cá và lá hòe mỗi thứ 40g. Giã nhỏ hai thứ đắp tại chỗ băng lại. Cho bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ. Đồng thời dùng bài thuốc uống trong gồm: rau dấp cá tươi 30g, cỏ mực 20g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, phòng sâm 12g, đương quy 12g, thăng ma 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Chữa chứng đái buốt, đái dắt

Sự lớn lên của bào thai làm cho tử cung tăng kích thước và chèn ép gây áp lực lên các cơ quan khác trong ổ bụng của mẹ khi mang thai trong đó có bàng quang, thận. Việc này dẫn đến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn và có biểu hiện của chứng đái dắt, đái buốt. Khi đó, mẹ dùng: 20g diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi vị 40g rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày.

Viêm đường tiết liệu

Viêm đường tiết niệu cũng là chứng bệnh hay gặp trong thời gian bầu bí. Nếu mẹ bầu bị viêm đường tiết niệu thì có thể dùng: Rau dấp cá 30g, xa tiền thảo 20g, rau má 30g, râu ngô 24g, lá tre 20g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa đau mắt đỏ

Rau diếp cá tươi, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt khi đi ngủ. Viện Mắt Trung ương đã cải tiến dạng dùng dân gian này thành dạng thuốc nước nhỏ mắt để chữa trên 60 trường hợp loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh, đạt kết quả hơn 83%. Nếu bà bầu bị đau mắt đỏ có thể dử dụng cách này để chữa trị.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, nếu bà bầu gặp phải vấn đề về sức khoẻ, cần đi khám để nghe chuẩn đoán chính xác từ các chuyên gia. Việc chữa trị bằng những bài thuốc dân gian khi có triệu chứng nhẹ hoặc được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Xem thêm:

3 LOẠI THỰC PHẨM BÀ BẦU NÊN ĂN MỖI NGÀY

NHỮNG LOẠI THỨC UỐNG TỐT CHO BÀ BẦU


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: