Hãy Dạy Con Biết Tự Lập Từ Sớm Bằng Việc Thường Xuyên Nói 3 Câu Này

  5678

Có những câu nói tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng chúng lại có thể tác động rất mạnh lên việc hình thành tính cách của con trẻ sau này.

Có những câu nói tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng chúng lại có thể tác động rất mạnh lên việc hình thành tính cách của con trẻ sau này.

Không ai yêu thương con bằng cha mẹ, lối suy nghĩ đó khiến các bậc phụ huynh luôn e dè trong việc để con tiếp xúc với thế giới bên ngoài quá sớm. Tuy nhiên, sự thật lại chỉ ra rằng, bố mẹ nên giúp con hình thành tính độc lập càng sớm càng tốt. Bởi điều này sẽ rất giúp ích cho con trong việc phát triển các kĩ năng ứng xử, giao tiếp, nâng cao tự tin và sẽ không còn cảm thấy quá khó khăn nếu có một ngày chúng bắt buộc phải xa rời vòng tay chăm sóc của bố mẹ.

Vì thế, hãy cùng xem 3 câu nói vô cùng đơn giản dưới đây có thể tác động vào tính tự lập của con trẻ như thế nào nhé.

1. Con đã vất vả rồi

Hãy dạy con biết tự lập từ sớm bằng việc thường xuyên nói 3 câu này - Ảnh 1.

Đối với con trẻ, câu nói này như một sự khẳng định chắc nịch mà bố mẹ dành cho những nỗ lực của chúng. Đó đôi khi chỉ là sự công nhận khi con đã học hành chăm chỉ, hay là một lời động viên khi con đã xông xáo giúp mẹ làm việc nhà.

Chỉ với một câu nói đơn giản đó thôi, con đã có thể cảm nhận được tình yêu mà bố mẹ dành cho chúng. Và hơn cả đó là sự tín nhiệm khiến con cảm thấy tự hào về chính bản thân, từ đó tạo động lực cho con trở nên hăng hái và năng động hơn trong mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, lời nói này vô hình chung còn giúp con cảm thấy phải có trách nhiệm với mọi hành vi của mình. Vì thế, con sẽ trở nên chín chắn hơn và sẽ sớm hình thành được tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

2. Cảm ơn con

Hãy dạy con biết tự lập từ sớm bằng việc thường xuyên nói 3 câu này - Ảnh 2.

Chỉ cần một lần nói "Cảm ơn con", chúng sẽ tự động lặp lại những việc tốt mà chúng đã làm trước đó để khiến bố mẹ vui lòng. Trong suy nghĩ non nớt của con trẻ, chúng hiểu lời cảm ơn đó có ý nghĩa là mình đã không còn đem lại rắc rối cho bố mẹ nữa, bố mẹ đang tự hào vì những gì mình đã làm được.

Con trẻ còn có thể nhận ra tầm quan trọng của chúng với gia đình. Vì bố mẹ muốn nâng niu thành quả của chúng, vì bố mẹ cảm động trước những gì mà chúng đã nỗ lực, và vì chúng là một phần của gia đình. Câu nói giúp chúng tự ngộ ra giá trị của lòng biết ơn, dạy chúng hãy biết chủ động cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác.

3. Bố/ mẹ sai rồi

Hãy dạy con biết tự lập từ sớm bằng việc thường xuyên nói 3 câu này - Ảnh 3.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, việc nhận sai trước mặt con cái sẽ làm giảm quyền lực và hình ảnh hoàn hảo của họ. Tuy nhiên, với một câu nhận sai, con sẽ cảm thấy gần gũi và tin tưởng bố mẹ mình hơn. Thử tưởng tượng xem, nếu trên đời có ông bố bà mẹ nào không bao giờ phạm lỗi, điều đó có phải rât giả dối và đáng sợ không. Con trẻ đủ thông minh để hiểu điều đó. Vì thế nên việc ngoan cố cho rằng mình luôn đúng sẽ chỉ càng khiến con cảm thấy bố mẹ mình không đủ độ tin cậy.

Nếu không may trách nhầm con, hãy cho chúng thấy một người phạm lỗi nên làm thế nào để sửa chữa cái sai của họ. Nhờ đó, con sẽ biết hạn chế tính ngoan cố, hiếu thắng của bản thân, giúp con nhận ra sau sai lầm thì vẫn sẽ còn cơ hội để thay đổi.

Nhiều người quan niệm việc dạy dỗ con cái chỉ nên tiến hành khi chúng bắt đầu đến độ tuổi đi học. Tuy nhiên, trẻ con thực chất là một cỗ máy mô phỏng người lớn. Dù có thể chưa phát triển hoàn toàn về nhận thức hay thậm chí không thể hiểu được tất cả những lời mà bạn muốn truyền đạt, nhưng chúng lại có thể dễ dàng bắt chước bất cứ hành vi nào mà chúng cảm thấy ấn tượng.

Vì thế, chỉ với 3 câu nói đơn giản trên, bố mẹ hãy nhanh chóng áp dụng để giúp con trở nên trưởng thành hơn trong tương lai nhé!


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: