Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Tháng Thứ Sáu

  4109

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 ưu tiên các loại thực phẩm có nhiều chất sắt, vitamin C, cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi..

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 ưu tiên các loại thực phẩm có nhiều chất sắt, vitamin C, cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi..

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Đến tháng thứ 6 của thai kỳ, cân nặng thai nhi khoảng 500 – 540g, chiều dài tính từ đầu đến mông khoảng 18 – 21cm. Lúc này, bộ xương chắc hơn, đầu phát triển dài hơn, lông mày và lông mi bắt đầu mọc. Khuôn mặt của bé đã rõ hơn, tuyến mỡ dưới da đã xuất hiện. Dạ dày và ruột của thai nhi có thể hấp thu nước ối, thân có thể bài tiết niệu dịch. Như vậy, thai phụ cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng hơn. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng thứ 6 như thế nào đảm bảo thai nhi phát triển tốt?

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6, cần ưu tiên cho các loại thực phẩm như: khoai tây, khoai lang, rau cải xanh, súp lơ, các loại họ đậu, thịt gia cầm, thịt nạc, trứng, sữa, hoa quả…Các loại thực phẩm này có nhiều chất sắt, vitamin C, rất có lợi cho sự bổ sung chất sắt trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Chỉ cần trong khi ăn uống, người mẹ có ý thức tăng cường hàm lượng chất sắt, canxi thì có thể dự phòng được bệnh thiếu các chất canxi, sắt. 

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi

Thai nhi tháng thứ 6 phát triển rất nhanh nên nhu cầu canxi cũng tăng cao, vì thế trong chế độ ăn uống cho bà bầu cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi như trứng gà, sữa…và uống canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu lượng canxi không đủ cung cấp cho thai, em bé sau này dễ bị loãng xương, đau răng, viêm lợi, bị gù bẩm sinh, chân vòng kiềng…

Những điều nên tránh trong ăn uống

Thời kỳ này, do kích tố của thai nhi nên đã làm cho cơ trơn của vị tràng bị lỏng nhão, hơn nữa thai nhi lại to, dồn ép xuống trực tràng khiến máu tĩnh mạch ở hậu môn của thai phụ chảy ngược lại bị gặp trở ngại.

Trong thời gian mang thai, cơ đáy khoang chậu bị lỏng nhão dễ dẫn đến táo bón hoặc trĩ, do đó thai phụ nên kiêng ăn những thứ có tính cay nóng, mỡ, rán, nướng…; kiêng uống trà đặc, cà phê, không hút thuốc, uống rượu; thận trọng khi đồ ăn có tính nóng như: thịt dê, thịt chó; không ăn những thức ăn có thể làm giảm sự phân tiết của các tuyến thể như: quả lựu, mai, mận. Ngoài ra, lượng nước và lượng muối không được hấp thu quá nhiều, nếu không có thể dẫn đến chứng bệnh độc huyết kỳ mang thai.

+ Xem thêm:

DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU: ĂN CHUẨN THEO TỪNG THÁNG

LỢI ÍCH CỦA QUẢ THANH LONG ĐỐI VỚI MẸ BẦU


Nguồn bài viết: giadinhvn.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: