Dấu Hiệu Chuyển Dạ mẹ Bầu Cần Lưu Ý

  5917

Khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, mẹ hãy đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể bé sắp chào đời đấy mẹ nhé!

Khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, mẹ hãy đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể bé sắp chào đời đấy!

Nếu mẹ bầu đang ở các tháng 8, 9 của thai kì, hẳn là bạn đang bồn chồn lo lắng chờ đợi không biết ngày “vượt cạn” sẽ đến khi nào. Liệu giây phút lâm bồn có bất thình lình ập đến mà bạn không kịp chuẩn bị tinh thần? Sau đây là một số tín hiệu “báo động đỏ” từ cơ thể mẹ bầu giúp dự đoán và sắp xếp cho thời khắc chuyển dạ quan trọng.

Vỡ ối

Đây là tín hiệu bạn hay được nhìn thấy nhiều nhất ở… trong phim. Không quá phổ biến như trên màn ảnh, thực tế chỉ có 15-25% mẹ bầu chuyển dạ gặp hiện tượng này. Nguyên nhân vỡ ối là do túi màng ối bao quanh em bé bị rách, dẫn đến hiện tượng chảy nước ối từ âm đạo. Một số chị em còn cảm nhận được tiếng “ọc” của màng ối vỡ. Có người chỉ “vọt” ra một ít nước nhưng cũng có người nước ối ra tràn trề. Nước ối có thể rò rỉ trong nhiều ngày, thậm chí sau khi màng ối vỡ hẳn, lượng nước mới lại được làm đầy lên trong màng. Nếu bạn nghi mình vỡ ối, hãy dùng băng vệ sinh/bỉm người lớn để giữ vệ sinh và liên lạc với bác sĩ hoặc đến bệnh viện kịp thời.

Nhiều mẹ bầu nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu vì trong những tháng cuối cùng, thai rất to gây áp lực lên bàng quang của mẹ tạo nên chứng tiểu không kiểm soát. Nhầm lẫn cũng không có gì phải xấu hổ cảvì tình trạng này không hiếm.

Một số tín hiệu vỡ ối:- Nước tràn trề từ âm đạo không thể kiểm soát- Thấm băng vệ sinh/bỉm không đủ- Nước không có mùi khai như nước tiểu

Nước ối phải trong hoặc có màu hồng nhẹ. Nếu thấy nước ối có màu xanh, nâu hoặc màu lạ phải thông báo ngay cho bác sĩ. Nước ối thường vỡ trong đêm. Một số chị em bị thức dậy vì cảm giác ướt quần, tỉnh dậy đi vệ sinh và phát hiện hóa ra mình…vỡ ối.

Khi bị vỡ ối là mẹ có thể sinh nở trong vòng 24 giờ sau đó. (ảnh minh họa)

Co thắt tử cung

Nếu thấy các cơn co thắt đau tử cung xuất hiện liên tục thì nhiều khả năng là bạn sắp sinh.. Tuy nhiên, cần phải phân biệt cơn co thắt thật và cơn co thắt giả. Cơn co thắt giả xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên, không gia tăng mức độ đau theo thời gian, thời gian kéo dài ngắn và dùng một vài biện pháp thay đổi tư thế, mát-xa, đi lại nhẹ nhàng, ăn uống,… là có thể làm dịu cơn đau. Nếu là cơn co thắt thật, bạn sẽ cảm thấy cường độ đau tăng dần lên, mạnh mẽ hơn, liên tục hơn và dường như không dứt được, dù có dùng các biện pháp như trên. Khoảng cách giữa các cơn co thật là 5-10 phút. Nếu thấy những hiện tượng của cơn co thật này, hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Các cơn co thắt đang đẩy em bé xuống gần hơn với cổ tử cung để sẵn sàng chào đời.

Ra nước nhầy

Khi cổ tử cung giãn mở, chất nhầy bít kín tử cung bạn trong quá trình mang thai (để bảo vệ em bé khỏi các bệnh lây nhiễm) sẽ trở nên mềm, lỏng và thoát ra khỏi âm đạo. Những chất này có hình dạng bầy nhầy, dính nhớt, đôi khi có màu nâu, hồng hoặc đỏ nhạt, ở một số sản phụ còn có mùi như tinh dịch. Thông thường, nếu hiện tượng ra chất nhầy này xảy ra thì cơn chuyển dạ sẽ tới trong vài ngày nữa, cũng có người phải đến 1-2 tuần sau.

Run rẩy, rùng mình

Kể cả khi không rét, bạn cũng có thể cảm thấy rùng mình, ớn lạnh trước khi chuyển dạ. Đơn giản đó là cách để cơ thể giảm bớt áp lực căng thẳng và điều này chỉ kéo dài vài phút. Mẹ bầu nên thư giãn, tắm nước nóng, mát xa, hít sâu thở đều, chuẩn bị tâm lí vững vàng cho thời khắc vượt cạn.

Sa bụng

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo sắp đến ngày sinh, bạn sẽ thấy bụng mình như bị tụt xuống, đồng thời cũng thấy dễ thở hơn hẳn vì em bé đang “rơi” xuống  và tiến sâu dần về phía khung chậu, làm giảm bớt áp lực lên cơ hoành. Nhưng được cái này lại mất cái kia, áp lực lên bàng quang mẹ bầu càng nhiều hơn và chứng tiểu nhiều, tiểu không kiểm soát sẽ xuất hiện.

Tiêu chảy

Những ngày cận kề phút chuyển dạ, hooc môn prostaglandin sẽ kích thích ruột mở thường xuyên hơn. Tiêu chảy là hiện tượng thường thấy trước khi sinh như một hành động tự nhiên của cơ thể, làm rỗng ruột để dọn đường cho em bé ra ngoài.

Chúc các mẹ thật bình tâm vượt qua được kì “khai hoa nở nhụy”!

+ Xem thêm:

NHỮNG KIÊNG KỴ BÀ BẦU CẦN LƯU Ý KHI SẮP SINH

7 MẸO HAY HẾT ỐM NGHÉN KHI MANG THAI


Nguồn bài viết: eva
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: