Dấu Hiệu Bé Bị Rôm Sảy Nặng Cần Gặp Bác Sĩ

  4584

Bé bị rôm sảy được chăm sóc tốt thì rôm sảy có thể tự hết trong vòng từ 7 – 10 ngày. Nếu bé có những dấu hiệu dưới đây thì cần cho bé đi gặp bác sỹ:

 Mùa hè nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh ngoài da tấn công trẻ. Trong đó có rôm sảy. Hiện tượng rôm sảy ở trẻ xảy ra khi ống tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn, vỡ ra dẫn đến mồ hôi rò rỉ vào mô xung quanh gây ra phản ứng viêm. Rôm sảy thường thành từng đám, thành mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán đôi khi có cả ở vùng kẽ lớn như nách, bẹn….trường hợp nặng co thể bị gần như toàn thân. Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng rôm sảy và những dấu hiệu được cho là nguy hiểm bé cần được gặp bác sỹ.

Bé bị rôm sảy những biểu hiện thường thấy

Thường nhất là vào những thời điểm nắng nóng, trẻ bị rôm sảy thường bị thành từng đám, từng mảng lớn ở các vùng da bài tiết nhiều mồ hôi như ngực, lưng, trán …. đôi khi có cả vùng kẽ lớn như nách, bẹn. Một số trường hợp nặng có thể bị gần như toàn thân. Thường là các sẩn màu đỏ hồng, trên có mụn nước nhỏ, đôi khi có mụn mủ trắng xen lẫn. Những lúc thế này, trẻ thường có cảm giác bứt rứt, khó chịu, ngứa. Nếu trẻ gãi mạnh có thể làm da sây sát dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Khi trời mát, rôm sẽ tự lặn đi và để lại các đám vẩy da bong mỏng, màu trắng. Sau đó ít ngày, da của bé có thể trở lại bình thường, hầu như là không để lại sẹo. Tuy nhiên, khi thời tiết nóng bức trở lại rôm sảy lại có khả năng xuất hiện ngay. Một số điều kiện thuận lợi làm tăng khả năng bé bị rôm sảy là thời tiết nắng nóng, trẻ mặc quá nhiều quần áo, quần áo không thông thoáng, bí hơi hoặc trẻ ít được tắm rửa.

Những dấu hiệu cần gặp bác sỹ

Bình thường khi thời tiết bớt nóng, trẻ được chăm sóc tốt thì rôm sảy có thể tự hết trong vòng từ 7 – 10 ngày. Nếu bé có những dấu hiệu dưới đây thì cần cho bé đi gặp bác sỹ:

• Rôm sảy kéo dài trên 7 – 10 ngày hay thấy bé có biểu hiện bị lan rộng.
• Hiện tượng rôm sảy tái đi tái lại nhiều lần
• Bé luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt, quấy hay có những biến chứng nhiễm trùng da, sốt.

Như trên đã nói, rôm sảy là một hiện tượng rất hay gặp ở trẻ. Cách tốt nhất vẫn là các phương pháp chăm sóc phòng ngừa cho bé, đó là cách mẹ luôn để trẻ ở nơi thoáng mát, tránh nơi nóng nực ngột ngạt, và bí gió. Tránh cho trẻ ra ngoài vào những giờ nắng gắt từ 10h đến 15h, nếu cần ra ngoài vào lúc đó thì phải đội nón mũ rộng vành, mặc áo che kín da của trẻ. Trẻ cần được tắm rửa bằng nước mát hàng ngày để da dẻ luôn sạch sẽ, các lỗ tuyến được thông thoáng. Quần áo, tã lót của trẻ cũng cần đảm bảo luôn rộng thoáng, chất liệu cotton và thay thường xuyên. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ lượng nước, có nhiều vitamin, hạn chế các đồ ăn có nhiều đường .

+ Xem thêm:

VÌ SAO BÉ BỊ RÔM SẢY

TRỊ RÔM SẢY CHO BÉ VÀO MÙA HÈ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: