Vì Sao Bé Bị Rôm Sảy

  3597

Rôm sẩy mẩn ngứa ở trẻ là điều thường gặp, có trên 40% trẻ mắc biểu hiện này. Rôm sẩy mẩn ngứa là một tình trạng viêm nang lông ở trẻ nhỏ.

Rôm sẩy mẩn ngứa ở trẻ là điều thường gặp, có trên 40% trẻ mắc biểu hiện này. Rôm sẩy mẩn ngứa là một tình trạng viêm nang lông ở trẻ nhỏ. Bệnh hay xảy ra nhiều vào màu hè oi bức, nhưng đây là chứng bệnh dễ dàng điều trị cho trẻ. Vậy rôm sẩy ở trẻ là do đâu và điều trị chúng như thế nào cho triệt để?

Nguyên nhân gây ra:

Hầu hết trẻ bị rôm sẩy mẩn ngứa là do các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Ở trẻ làn da mỏng và tương đối nhạy cảm kết hợp với các ống tuyến mồ hôi chưa hoàn chỉnh khiến mồ hôi khó thoát ra bên ngoài hơn người lớn.

• Trẻ thường xuất hiện rôm sẩy vào mùa nóng nhưng đôi khi mùa lạnh trẻ cũng bị nổi rôm sẩy do cha mẹ ép trẻ  mặc quần áo quá nóng.
• Trẻ bị sốt cao hay trẻ ở trong lồng ấp cũng có thể bị nghẽn các ống tuyến mồ hôi;
• Khí hậu nhiệt đới nóng, ẩm;
• Do vận động cơ thể chạy nhảy nô đùa với cường độ cao;
• Mặc quần áo, tã lót bằng một số loại vải pha nilon gây bí;
• Do vi khuẩn thường trú ngoài da có thể bài tiết một loại chất nhờn làm bít các ống tuyến mồ hôi.

Đa phẩn trẻ mọc rôm sẩy, các nốt rôm sẽ tự lặn sau một thời gian và không gây tác hại gì cho sức khoẻ trẻ. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mụn rôm làm trẻ ngứa, gãi nhiều làm da sây sát, bị nhiễm khuẩn thêm thành những mụn mủ và nhọt.

Rôm sảy mọc chủ yếu ở da đầu, cổ, vai, ngực và lưng nhưng cũng có thể có thêm ở kẽ nách, háng. Triệu chứng là xuất hiện các mụn nước dưới da, sau đó nổi mẩn đỏ có thể gây ngứa cho trẻ khiến trẻ khó chịu và quấy khóc.

Điều trị dứt điểm tình trạng rôm sẩy cho trẻ bằng cách tắm dân gian

• Tắm cho trẻ bằng nước ép khổ qua: cho khổ qua vào máy sinh tố xay nhỏ, cho bã vào miếng vải buộc chặt, nấu lấy nước cho bé tắm. Làm như vậy đều đặn trong một tuần, các nốt rôm sảy ở trẻ sẽ lặn hết. Liều lượng là 2 quả mướp/lần tắm.
• Nước tắm từ chè xanh: lá chè xanh, rửa sạch, bóp nát nấu với nước, dùng tắm cho bé có tác dụng kháng khuẩn và làm mát da.
• Tắm với lá kinh giới: lá kinh giới, lá đậu ván nấu với lượng nước vừa đủ, đun lên tắm cho bé. Liều lượng là 2-3 mớ kinh giới/lần tắm.
• Sử dụng nước ấm pha muối và chanh: dùng nước ấm, pha thêm chút muối không quá mặn và tùy theo lượng nước nhiều hay ít mà vắt thêm vào đó một hoặc nửa quả chanh, tắm cho bé sẽ cho cảm giác mát mẻ.Tuy nhiên nhớ đừng cho muối và chanh quán nhiều nhé vì sẽ làm rát da bé.
• Nước muối pha loãng: Các mẹ cũng có thể dùng nước tắm bình thường và cho vào một lượng muối vừa phải để trị rôm sảy cho bé. Nước tắm có muối sẽ có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, góp phần giữ ẩm, vừa giúp da tỏa nhiệt tốt hơn, mang lại cho bé cảm giác mát mẻ sau khi tắm.

Trong trường hợp điều trị cho trẻ mà vẫn thấy rôm sẩy mẩn ngứa nhiều và không thấy thuyên giảm cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và tĩm rõ nguyên nhân.

+ Xem thêm:

KIẾN THỨC VÀNG KHI TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM MẸ CẦN BIẾT

CÁC MỐC PHÁT TRIỂN ĐÁNG YÊU CỦA CON TỪ 0-5 TUỔI


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: