Chuyện Ấy Khi Mang Thai Thế Nào Cho An Toàn ?

  9782

Việc quan hệ tình dục khi có thai không phản khoa học, thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích tốt, nhưng các cặp vợ chồng cần phải lượng sức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của cả mẹ và thai nhi.

Em bé được bảo vệ rất kín trong túi ối, cổ tử cung được đóng kín bằng chất nhầy đặc (gọi là nút cổ tử cung), nên các tác động của quá trình yêu đương của bố mẹ không thể gây hại cho thai nhi.

Ngày nay, sau nhiều nghiên cứu, khoa học đã chứng minh, việc quan hệ tình dục khi mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và em bé. Việc quan hệ tình dục khi có thai không phản khoa học, thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích tốt, nhưng các cặp vợ chồng cần phải lượng sức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của cả mẹ và thai nhi. Và cần chú ý những điều sau khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Không những không có hại, mà trạng thái cực khoái của người mẹ còn có tác dụng ru thai nhi vì nó làm giải phóng một loại hormon kích thích co bóp dạ con. Trong nhiều trường hợp, “chuyện ấy” còn giúp tinh thần người mẹ phấn chấn hơn, việc sinh nở cũng dễ dàng hơn.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do nội tiết tố thay đổi, ốm nghén, cộng với tâm lý lo lắng nên hầu hết phụ nữ không thấy có ham muốn, thậm chí có người còn sợ hãi khi đề cập tới "chuyện ấy". Nếu rơi vào hoàn cảnh này, tốt nhất là cả hai vợ chồng nên động viên nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Người vợ không nên vì chiều chồng mà chấp nhận quan hệ, để rồi thêm lo lắng, bất an, thậm chí dẫn tới sợ hãi và lãnh cảm sau này. Người chồng cần động viên, an ủi, thông cảm và sẻ chia những khó khăn đó với vợ mình, đừng trách móc hay giận dỗi khi bị vợ từ chối.

Trong quá trình quan hệ tình dục, vi khuẩn viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy mẹ cũng cần chữa khỏi bệnh trước khi “yêu” để an toàn nhất cho bé. Nếu người mẹ gặp bất cứ vấn đề gì về nhau thai như bệnh nhau tiền đạo hoặc cổ tử cung không đóng thì khi quan hệ tình dục có thể gây sảy thai, sinh non.

Những mẹ bầu này cần kiêng “chuyện ấy” tuyệt đối như Thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang thai đôi, nhau thai bám thấp,có vấn đề bất thường cổ tử cung... nên tránh sinh hoạt tình dục, nếu muốn quan hệ vợ chồng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Do tinh trùng có chứa hormone prostaglandin kích thích sự co bóp, do vậy muốn thực sự an toàn, khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su.

Một điều mà các bà bầu cần đặc biệt chú ý là việc theo dõi xem sau quan hệ tình dục cơ thể có những phản ứng đặc biệt không. Nếu có bất thường như đau bụng, ra huyết... phải phản ánh kịp thời với bác sĩ sản khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Truyền nhiễm những bệnh tình dục qua đường tình dục là vô cùng nguy hiểm với thai nhi, vì vậy các cặp đôi hãy dừng quan hệ tình dục cho đến khi chữa khỏi bệnh.

Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước nên cẩn thận khi quan hệ tình dục trong giai đoạn này, vì sẽ kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài.

Nếu thấy đau bụng hoặc ra huyết sau khi quan hệ thì phải dừng chuyện ấy lại ít nhất 2 tuần sau đó và đi tư vấn bác sĩ.

+ Xem thêm:

CÓ NÊN QUAN HỆ VỢ CHỒNG TRONG 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ

KHI NÀO MỚI ĐƯỢC QUAN HỆ TÌNH DỤC SAU SINH CON?


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: