Cho Dầu Ăn Sống Vào Cháo Ăn Dặm Của Bé Nên Hay Không

  9372

Cho dầu ăn vào bột, cháo ăn dặm là thói quen của nhiều mẹ Việt vì cho rằng điều này giúp con hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ điều này là không cần thiết.

Cho dầu ăn vào bột, cháo ăn dặm là thói quen của nhiều mẹ Việt vì cho rằng điều này giúp con hấp thu nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ điều này là không cần thiết.

1. Vai trò của chất béo đối với cơ thểChất béo rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. Chất béo có nhiều trong sữa mẹ - với những trẻ bú mẹ dưới 6 tháng đầu hoàn toàn không phải ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào nữa. Sau khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm thì nên cung cấp nguồn chất béo không bão hòa hay các axit béo thiết yếu trong thực phẩm. 

Chất béo chính là dung môi cho các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K đồng thời chất béo cũng tạo ra vị thơm ngon và cảm giác ngon miệng trong bữa ăn cho trẻ. Một vai trò quan trọng nữa của chất béo là tham gia trong cấu trúc tế bào của một số tổ chức, đặc biệt là não. Thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của não. Ngoài ra, chất béo còn bảo vệ các cơ quan nội tạng, tránh những bệnh thay đổi về nhiệt độ hoặc va chạm cơ học.

2. Có nên thêm dầu ăn vào bột/ cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi?

Cho trẻ ăn thực phẩm chứa chất béo tự nhiên

Kiến thức cho dầu ăn vào thức ăn, cháo, bột của trẻ đã cũ và cần được các mẹ cập nhật lại. Chúng ta vẫn quan niệm rằng, dầu ăn khi thêm vào cháo sẽ giúp hòa tan các vitamin trong thức ăn cho trẻ. Điều này không sai, tuy nhiên không thực sự cần thiết.

Nguyên nhân, khi thêm dầu ăn vào bột/cháo sẽ làm giảm co bóp của bao tử, giảm tống xuất thức ăn từ bao tử xuống ruột. Và nếu trẻ ăn nhiều chất béo thì trướng bụng, lâu tiêu. 

Thay vì cho dầu ăn vào cháo, bột, các mẹ có thể cho trẻ ăn chất béo thông qua các loại thực phẩm khác - chứa chất béo và dễ tiêu hóa hơn như quả bơ, quả óc chó, cá hồi, cá thu, cá trích, hạt lanh, đậu phộng...

Với lượng chất béo dung nạp từ thực phẩm, cơ thể trẻ dễ dàng hòa tan được các vitamin và hấp thu vitamin mà không cần phải cho dầu ăn vào. Chưa kể, một số loại dầu ăn các mẹ cho hoàn toàn không tốt với trẻ như dầu tinh luyện chẳng hạn.

Ngoài ra, thực tế hiện nay cũng chưa có bằng chứng khoa học khẳng định, cho thêm sản phẩm giàu chất béo như phô mai, sữa chua, dầu ăn (dầu gấc, oliu) vào bột hay cháo ăn dặm là tốt cho sức khỏe của trẻ khi trẻ chưa được 2 tuổi. 

Cha mẹ cũng lưu ý, không cho trẻ ăn các loại chất béo không lành mạnh như khoai tây chiên, phô mai, sữa, bánh, thực phẩm chiên lại nhiều lần... Vì chúng đều gây hại cho sức khỏe hơn là có lợi.

+ Xem thêm:

Tác Hại Của Việc Cho Bé Ăn Dặm Sớm Nhiều Mẹ Chưa Biết

5 Loại Rau Củ Nghiền Tốt Nhất Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Nào Cũng Nên Biết

Gợi Ý Cách Nấu 10 Món Cháo Tôm Cực Ngon Và Bổ Cho Bé Ăn Dặm


Nguồn bài viết: tổng hợp
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: