Chích Ngừa HBIG Và Viêm Gan Siêu Vi B Cho Trẻ Sơ Sinh

  3689

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé từ mẹ thì sau khi sinh bé cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12 - 24 giờ đầu sau sinh.

Em mang thai được 26 tuần. Xét nghiệm Hbác sĩAG dương tính. HBeAg âm tính. Xét nghiệm Sinh học phân tử không phát hiện (ngưỡng phát hiện: >= 2.5x10^2 copies/ml) Hiện tại em không phải uống thuốc điều trị nhưng bác sĩ ở bệnh viện Nhiệt Đới có dặn em sau sanh phải chích cho em bé 2 loại vắc xin là HBIG và vắc xin ngừa viêm gan B. Em có nguyện vọng sanh con ở bệnh viện Từ Dũ, cho em hỏi ở bệnh viện của mình có 2 loại thuốc vắc xin đó không. Và chi phí chích ngừa 2 loại thuốc đó cho bé là khoảng bao nhiêu. Em xin cám ơn các bác sĩ rất nhiều.


Trả lời
Chào em,

Trước tiên tôi xin đính chính lại xét nghiệm HbsAg và HBeAg.

Với mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh trong vòng 12 giờ, bé được tiêm một liều HBIG (Hepatitis B Immune Globulin) và một mũi vaccin ngừa viêm gan B thông thường. HBIG không phải là chủng ngừa mà là chủng dự phòng cho bé có kháng thể ngay để đề kháng với viêm gan B nếu mẹ bé mang virut viêm gan B. Vaccin được tiêm nhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh. Globulin miễn dịch kháng viêm gan B để tạo miễn dịch thụ động và một mũi vaccine viêm gan B tái tổ hợp để tạo miễn dịch chủ động. Hiện bênh viện Từ Dũ đang chích loại Hepatitis B Immune Globulin Human có tên biệt dược là Hepabig 100UI, có giá là 338.000 đồng (trẻ phải chích 200UI, tức là 2 lọ có giá 676.000 đồng) và một mũi Gene - HBvax  (vaccine viêm gan siêu vi B của chương trình tiêm chủng mở rộng).

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé từ mẹ thì sau khi sinh bé cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12 - 24 giờ đầu sau sinh. Khi đó bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B sau này. Nếu không tiêm phòng đúng cách (hoặc tiêm phòng quá muộn), bé có nguy cơ viêm gan B rất cao.

Khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh thì tỷ lệ lây nhiễm HBV theo đường dọc (từ mẹ con) giảm từ 90% xuống còn khoảng 1,1 - 15%. Tỷ lệ này có khoảng thay đổi khá rộng liên quan rất nhiều đến sự tuân thủ của bệnh nhân vào chương trình theo dõi sau tiêm phòng hay không. Do vậy chị nên theo dõi thai kỳ chặt chẽ và cả trong thời kỳ sau khi sinh.

Một trong những kiểu lây nhiễm HBV cần quan tâm là lây nhiễm qua sữa mẹ. Một vài nghiên cứu cho thấy trong sữa mẹ có một số lượng nhỏ HBsAg, nhưng bú mẹ không làm tăng nguy cơ lây nhiễm HBV từ bà mẹ mang HBsAg (+) sang cho con. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh được dùng HBIG và vaccin sẽ giúp trẻ chống lại được nhiễm HBV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ sơ sinh có thể bú mẹ ngay sau khi sinh với điều kiện có chủng ngừa như đã nêu trên. Bú bình được đề nghị cho những trẻ con của bà mẹ có núm vú bị nứt hay nhiễm khuẩn vú.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng

+ Xem thêm:

Những Điều Mẹ Cần Biết Về Viêm Gan B Và Tiêm Phòng Cho Bé

CÁC LOẠI VACXIN NGOÀI TCMR NÊN TIÊM CHO BÉ


Nguồn bài viết: Khoa dược - BV. Từ Dũ
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: