Chế Độ Thai Sản 2017 Cần Những Thủ Tục Gì?

  15744

Từ ngày 1/7/ 2017 này luật nghỉ thai sản sẽ có nhiều thay đổi lớn, mức trợ cấp trợ cấp thai sản cũng thay đổi, để chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thải sản, mẹ cần những thủ tục sau

Nói chính xác hơn là từ ngày 1/7/ 2017 này luật nghỉ thai sản sẽ có nhiều thay đổi lớn, mức trợ cấp trợ cấp thai sản cũng thay đổi, sẽ có điều chỉnh tăng so với mức hiện hành cho phù hợp với mức lương cơ sở.

Chuyện là bà chị nhà em mang bầu hơn 7 tháng rồi, cũng tới lúc tìm hiểu xem chế độ nghỉ thai sản bây giờ như thế nào. Nên hôm qua tới nay, em cứ đọc đi đọc lại luật mới, thấy có nhiều điểm thay đổi quá nên lên đây chia sẻ cùng các mẹ nhà mình luôn. Ai đang mang thai hay chuẩn bị mang thai thì đọc nhé, hữu ích vô cùng luôn ạ!

Theo Khoản 2 Điều 3 của Nghị định 47/2017/NĐ-CP, thì từ ngày 1/7/2017, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.210.000 đồng/tháng lên thành 1.300.000 đồng/tháng. Do đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi sẽ được điều chỉnh tăng hơn 7,4% so với mức hiện hành cho phù hợp đó ạ!

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nữ mang thai.

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

- Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Chú ý:

- Các trường hợp: Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. => Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Người lao động đủ 2 điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Để chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thải sản, mẹ cần:


Đối với lao động nữ sinh con, lao động nam có vợ sinh gồm:
- Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mẫu số C70A-HD (theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam, mẹ có thể tải trên mạng ạ)

- Danh sách lao động tham gia BHXH BHYT (Mẫu D02-TS)

Đối với lao động nữ đi khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định gồm:

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

- Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mẫu C65-HD

Đối với người lao động nhận nuôi con nuôi
- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Trường hợp con chết, mẹ chết gồm: - Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết

- Bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

- Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

Trình tự giải quyết hưởng chế độ thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

- Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH. 2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

2. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan BHXH:

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

+ Xem thêm:

MỨC TĂNG TRỢ CẤP THAI SẢN TỪ 1.7.2017 CÁC MẸ BẦU CẦN BIẾT

Các Bố Biết Chưa? Chồng Cũng Được Hưởng Bảo Hiểm Thai Sản Khi Vợ Sinh Con

Chế Độ Thai Sản Mới Nhất CHo Các Mẹ Sinh Con Năm 2017


Nguồn bài viết: wtt
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: