Chăm Sóc Sản Phụ Sinh Mổ Như Thế Nào Cho Đúng

  5663

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ như hte61 nào để mau hồi phục. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ

Chăm sóc phụ nữ sau khi sinh mổ là một việc rất quan trọng vì việc hồi phục sau sinh của sản phụ sinh mổ lâu và khó khăn hơn phụ nữ sinh thường, ngoài ra nguy cơ bị hậu sản, nhiễm trùng cũng cao hơn.

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ: Chăm sóc vết mổ

Việc vệ sinh vết mổ rất quan trọng với sản phụ vì nếu vệ sinh không đúng cách có thể làm cho vết mổ nhiễm trùng và để lại sẹo khá lớn trên cơ thể. Người nhà chăm sóc phụ nữ sau khi sinh mổ nên chú ý tới thân nhiệt, vết mổ của sản phụ… nếu có bất thường cần báo ngay với nhân viên y tế.

Tuần đầu tiên sau khi sinh mổ sản phụ được sự chăm sóc của nhân viên y tế, trong thời gian này sản phụ được chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh toàn thân, giảm đau. Sản phụ có thể xin dùng thêm thuốc giảm đau nếu vết mổ đau không chịu được vì việc dùng thuốc giảm đau không ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ là thắc mắc được nhiều người quan tâm (Ảnh minh họa)

Sang tuần thứ 2 sau khi sinh mổ sản phụ sẽ được chỉ định cắt chỉ nếu là chỉ không tiêu. Trong thời gian này sản phụ nên lau người hoặc tắm nhanh chóng sau đó dùng khăn sạch thấm khô vết mổ. Ngoài ra có thể để vết mổ hở, không cần băng kín nhưng phải luôn giữ cho vết mổ sạch. Giai đoạn này, sản phụ có thể dùng băng vết thương dạng xịt Nacurgo xịt lên vết mổ tạo màng sinh học Polyesteramide bao phủ bảo vệ vết mổ, ngăn nhiễm trùng, ngăn thấm nước và hạn chế để lại sẹo

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ: Không nên nằm bằng

Sau khi sinh mổ tác dụng của thuốc mê không còn nữa, vết mổ sau sinh bắt đầu đau, nằm ngửa dưới giường là không tốt, nó làm sản phụ cảm thấy đau đớn hơn, tử cung co thắt, nên nằm nghiêng, kê gối sau lưng để lưng có điểm tựa giảm nhức mỏi, giảm việc di động của cơ thể, vết mổ sẽ bớt đau.

Cách chăm sóc bà bầu sau sinh mổ: Sớm vận động nhẹ

Sau sinh mổ, sản phụ cần nghỉ ngơi sau ca mổ đẻ, nhưng đừng nằm bất động quá lâu kẻo sản dịch sẽ bị ứ lại trong tử cung, không thoát ra được, rất nguy hiểm. Vì vậy sau 1 ngày, bạn nên tập cử động chân tay rồi từ từ ngồi dậy, xuống giường tập đi. Sự vận động này còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp vết thương mau lành, tăng cường nhu động ruột, giúp nhanh thoát khí, tránh nguy cơ dính ruột và tắc mạch máu.

Không nên ăn quá no

Sau khi mổ đẻ ruột bị động chạm, dạ dày bị ức chế, sự hoạt động của ruột giảm. Do đó, sau khi phẫu thuật mà ăn nhiều sẽ tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu dễ dẫn tới táo bón và tăng thêm khí trong ruột khiến bụng bị đầy hơi, không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe.

+ Xem thêm:

6 TRƯỜNG HỢP MẸ BẦU BẮT BUỘC PHẢI SINH MỔ

CÁCH ĐỂ MẸ ĐẺ THƯỜNG KHÔNG BỊ RẠCH


Nguồn bài viết: giadinh.vn
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: