Cảnh Sát Pháp Yêu Cầu Bố Mẹ Hãy Ngưng Chia Sẻ Ảnh Con Trên Facebook

  3487

Theo cảnh sát, việc khoe ảnh con trên các mạng xã hội có thể đẩy bọn trẻ về tay những kẻ lạm dụng tình dục và khiến các bậc cha mẹ gặp rắc rối trước pháp luật.

“Hãy bảo vệ con em bạn!” 

Cảnh sát quốc gia Pháp đã đăng lên Facebook như vậy, để cảnh báo các bậc phụ huynh về một chiến dịch gần đây khuyến khích người dùng đăng ảnh họ chụp cùng con. “Bạn có thể là ông bố, bà mẹ đầy tự hào về những đứa con xinh đẹp của mình, nhưng hãy cẩn thận. Chúng tôi muốn nhắc nhở rằng việc khoe ảnh con trên Facebook không hề an toàn mà ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng!”. Một nhánh cảnh sát địa phương còn đi xa hơn, khi đặc biệt đề nghị các bậc phụ huynh cùng ngưng ngay việc làm này. 

Sở dĩ các nhà chức trách đưa ra lời kêu gọi như vậy là vì nếu bị chia sẻ, phát tán rộng rãi, những hình ảnh này có thể thu hút những kẻ lạm dụng tình dục, đồng thời cũng có những chuyên gia cảnh báo về vấn đề tâm lý và xã hội mà bọn trẻ có thể phải đối mặt về sau. 

Trả lời phỏng vấn với tờ Le Figaro, chuyên viên luật Internet Éric Delcroix nói rằng việc làm xuất phát từ tình thương và sự tự hào hôm nay còn có thể dẫn tới những đơn kiện nhiều năm sau. Trong luật của Pháp có điều khoản ghi rõ, những người bị kết tội đăng và phát tán hình ảnh người khác mà không được sự cho phép của chính người đó có thể bị phạt tù một năm, và khoản tiền phạt lên tới 45.000 euro. Luật này áp dụng cho cả những phụ huynh đang khoe hình ảnh của chính con mình. 

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp thúc giục các bậc phụ huynh có những biện pháp kiểm soát mạnh mẽ hơn để giới hạn đối tượng xem được hình ảnh của họ, và Facebook trong những năm gần đây cũng đã có động thái đơn giản hóa các thiết lập quyền riêng tư. 

Jay Parikh, phó chủ tịch mảng kỹ thuật của Facebook cho biết mạng xã hội này đang cân nhắc việc thêm tính năng tự động cảnh báo các bậc phụ huynh trước khi họ chia sẻ ảnh con mình. “Nếu bạn khoe ảnh con mình đang chơi ở công viên và vô tình chia sẻ nó ở chế độ công khai, hệ thống sẽ báo rằng, ‘Đợi một chút, đây là ảnh của con bạn đấy. Thông thường bạn chỉ chia sẻ những hình ảnh này với gia đình, vậy bây giờ bạn có chắc muốn chia sẻ công khai cho tất cả?”.

Với những người cho đến tận bây giờ vẫn cho những cảnh báo và sự lo lắng này là thái quá, hãy biết rằng dù bạn chưa từng hình dung đến nhưng những bức ảnh trẻ con xinh xắn được đăng lên mạng có thể bị, hay đúng hơn là đã và đang bị:

Mạo nhận

“Trò vui” này chủ yếu diễn ra trên instagram. Người dùng đăng hình những đứa trẻ tìm thấy trên mạng và giả đó chính là con của họ, chia sẻ những câu chuyện hư cấu, rồi cùng những “follower” phản hồi qua lại. Thậm chí có những tài khoản còn đăng hình con bạn kèm những hashtag #openrp, #adoptionrp, #babyrp... với ý nghĩa đứa trẻ là đối tượng để nhận nuôi. Tuy có thể không gây nguy hiểm thực về thể chất cho những đứa trẻ, nhưng không có bố mẹ nào muốn con mình bị lôi vào những cuộc chơi như vậy.


Một trường hợp mạo nhận khác diễn ra lợi dụng tâm lý dễ mềm lòng và có sự tin tưởng hơn với những người đã có con, một số người có thể sử dụng hình ảnh con bạn - đã được đăng công khai trên mạng - giả làm con của họ, tạo uy tín để làm những việc không hay.

Đăng ảnh khiêu dâm

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ con chỉ là… trẻ con nên vô tư đăng những hình ảnh khi bé tắm, khi không mặc quần áo lên mạng mà không biết đến trường hợp kẻ xấu sử dụng chúng với những bình luận không lành mạnh, hoặc đăng chúng lên những trang web đen. Thậm chí những bức ảnh trẻ mặc đầy đủ quần áo vẫn có thể bị photoshop, bạn nhé!

Lợi dụng quảng cáo

Hiện có rất nhiều nhãn hàng sử dụng hình ảnh tìm được trên internet để đưa vào những chiến dịch quảng cáo. Bạn có muốn hình ảnh con mình bị sử dụng để quảng cáo một sản phẩm nào đó mà bạn không hề biết, không hề được hỏi ý kiến?

Chế ảnh

Nếu đã sử dụng internet và mạng xã hội một thời gian, ắt hẳn bạn đã biết ảnh chế là gì và chúng có thể bị đẩy đi xa đến mức nào. Tuy hầu hết ảnh chế được tạo ra để cho vui nhưng trong nhiều trường hợp, đó là sự thiếu tôn trọng có thể ảnh hưởng rất lớn đến đối tượng bị chế ảnh, và những bức ảnh này một khi đã phát tán thì rất khó để ngăn chặn.

Hơn thế nữa, bạn có nghĩ rằng đã đến lúc ta cần tôn trọng hơn các con của mình, dù chỉ là trẻ nhỏ, sống phụ thuộc vào bố mẹ nhưng vẫn là những con người có quyền lợi được luật pháp bảo vệ, trong số đó bao gồm quyền không bị xâm phạm… Hãy xin phép con khi làm điều gì liên quan đến bé, hoặc ít nhất cũng nghĩ lại vài lần, cân nhắc trước khi làm. Bên cạnh đó, hãy nhớ nguyên tắc không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng, set nhóm facebook để kiểm soát tốt hơn việc chia sẻ của mình - với hình ảnh của con, những người được xem chúng chỉ nên giới hạn ở gia đình và bạn bè thân. Và kể cả vậy, bạn vẫn nên chọn lựa hình ảnh thật kỹ, đóng watermark lên ảnh để chẳng may bị ăn cắp cũng sẽ khiến kẻ xấu thấy phiền phức mà chùn tay.

+ Xem thêm:

CẢNH BÁO: ĐỪNG ĐĂNG BẤT CỨ THÔNG TIN GÌ CỦA CON LÊN FACEBOOK

VÌ CON CHÚNG TA HÃY CẤT ĐIỆN THOẠI ĐI


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: