CÁCH TÍNH TUỔI THAI VÀ NGÀY DỰ SINH CHO MẸ BẦU

  23309

Tính tuổi thai nhi giúp mẹ bầu có thể biết cách để chăm sóc thai tốt hơn và có sự chuẩn bị tốt cho ngày dự sinh. Mẹ tham khảo các cách tính sau nhé!

Tính tuổi thai theo theo thời gian quan hệ tình dục hoặc theo ngày rụng trứng

Khám phá dẫn tin theo BabyPost cho hay, trứng chỉ nằm trong tử cung 24h để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai.

Ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ dẫn tới thụ thai thì ngày đó chính là ngày đầu tiên thụ thai và thai nhi phát triển trong tử cung 266 ngày (tương đương với 38 tuần) kể từ ngày thụ thai đó. Cách này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt

- Xác định kỳ kinh cuối cùng (ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng)

- Dựa vào quyển lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai. 

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ (Ảnh: Vnexpress)

Thường thì em bé sinh ra đủ tháng là 40 tuần nhưng trên thực tế chỉ có 38 tuần hình thành và phát triển trong bụng mẹ nên ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì bà bầu cần cộng thêm 40 tuần nữa sẽ ra ngày dự sinh của bé. 

Tính tuổi thai theo dựa vào kết quả siêu âm

Đối với việc tính tuổi thai theo kết quả siêu âm thì:

- Nhận ra cực thai ở giai đoạn thai 5 tuần.

- Nhận ra nhịp đập của tim thai ở giai đoạn 7-8 tuần.

Ở giai đoạn thai từ 20-30 tuần thì có thể đo đường kính lưỡng đỉnh của thai để xác định tuổi thai. Và thời điểm đo tuổi thai bằng phương pháp này chính xác nhất là gia đoạn thai ở tuần thứ 20-24 và có thể đo lại vào tuần thứ 26-30. Tính tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi

Nếu khi đi siêu âm, bác sĩ nói rằng thai nhi tương đương AA tuần tuổi và có dự kiến ngày sinh là BB thì đây chính là cách tính này lấy thai nhi trung bình ra làm chuẩn dẫn đến việc nhiều bà bầu thấy ngày dự kiến sinh của mình thay đổi theo từng lần đi khám thai. Lấy sự phát triển của thai nhi lớn hơn hay ít đi so với cách tính theo kỳ kinh cuối để tính tuổi thai nhi. 

Tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy

Cách tính này áp dụng được cho những phụ nữ không nắm rõ kỳ kinh. Nếu mang thai con đầu lòng thì lấy ngày thai động cộng thêm 22 tuần nữa để tính tuổi thai, cộng thêm 24 tuần để tính ngày dự sinh đối với người mang thai lần sau. 

+ Xem thêm:

3 CÁCH TÍNH TUỔI THAI CHÍNH XÁC NHẤT CHO CÁC MẸ BẦU

CÁCH TÍNH TUỔI THAI VÀ NGÀY DỰ SINH CHÍNH XÁC NHẤT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: