6 Sai Lầm 'tai hại' Về Đẻ Thường Mẹ Phải Biết

  5319

Quan niệm của các cụ ngày xưa thường cho rằng phụ nữ mông to sẽ dễ sinh nở, tuy nhiên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng.

Ngày nay tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng với nhiều lý do khác nhau. Ngoài những nguyên nhân do sức khỏe người mẹ yếu, tình trạng thai nhi có vấn đề thì rất nhiều mẹ chọn đẻ mổ vì lần đầu đã sinh mổ hay vì mẹ đã qua tuổi 35. Trên thực tế hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều những quan niệm sai lầm quanh chuyện sinh nở và các mẹ bầu nên biết để có những hiểu biết nhất định về vấn đề này.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến về sinh nở mẹ nên biết:

Mẹ sinh mổ lần đầu thì lần sau cũng sẽ phải sinh mổ?

Nếu ca sinh mổ đầu tiên có nguyên nhân do nước ối quá ít, nhịp tim của thai nhi yếu hoặc do mẹ bầu chọn lựa thì xác suất thành công khi sinh thường lần 2 lênđến 80-90%. Tuy nhiên nếu lần đầu mẹ sinh mổ do xương chậu quá nhỏ, quá trình sinh thường khó, thì xác suất đẻ mổ lần hai lên tới 60-70%. Dù vậy, ca sinh nở lần 2 là đẻ thường hay đẻ mổ còn phụ thuộc vào sức khỏe mẹ bầu và khoảng cách thời gian giữa 2 lần sinh nở.

Mang thai đôi sẽ phải sinh mổ?

Nếu cặp song thai có vị trí trong bụng mẹ thuận lợi để sinh thường, sức khỏe người mẹ ổn định và được bác sĩ cho phép thì người mẹ vẫn có thể sinh thường chứ không nhất thiết phải đẻ mổ. Tuy nhiên ngày nay vì tỷ lệ các mẹ lạm dụng đẻ mổ cao nên hầu hết các ca mang thai đôi đều chọn đẻ mổ.


Rất nhiều mẹ bầu mang thai đôi vẫn có thể đẻ thường. (ảnh minh họa)

Thai nhi lớn sẽ khó sinh hơn thai nhi nhỏ?

Một số bà mẹ nghĩ rằng thai nhi nặng 3,2kg chắc chắn sẽ dễ chào đời hơn bé 3,7kg tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Việc sinh nở một phần phụ thuộc vào cân nặng của thai nhi nhưng cũng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như khung xương chậu của mẹ, mức độ co thắt tử cung, sự chịu đau của mẹ… Vì vậy mẹ đừng nghĩ rằng em bé của mẹ nhẹ cân thì sẽ chắc chắn dễ đẻ thường.

Phụ nữ mông to dễ đẻ thường?

Quan niệm của các cụ ngày xưa thường cho rằng phụ nữ mông to sẽ dễ sinh nở, tuy nhiên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Theo như quan niệm cũ, phụ nữ mông to thì sẽ có cấu trúc xương chậu to, dễ sinh nở nhưng có rất nhiều mẹ bầu béo, tăng nhiều cân trong thai kỳ khiến mông tăng kích thước đáng kể, trong trường hợp này thì không thể khẳng định mẹ bầu đó dễ sinh nở.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quá tin tưởng quan niệm này và bồi bổ quá nhiều. Việc tăng cân nhiều khi mang thai có thể gây tiểu đường thai kỳ, em bé béo phì và khó sinh nở.

Mẹ lớn tuổi sẽ phải sinh mổ?

Tuổi của người mẹ không liên quan nhiều đến phương pháp sinh nở. Miễn là mẹ bầu đó có kích thước xương chậu lớn, các cơn co thắt sinh nở bình thường và có đủ sức khỏe thì hoàn toàn có thể sinh thường.

Quá ngày dự sinh vẫn không cần đẻ mổ?

Kéo dài cuộc sống của thai nhi trong tử cung không phải là điều tốt bởi lúc này chức năng nhau thai và dịch ối đã rất “nghèn nàn”, không đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi phát triển, thậm chí còn nguy hiểm cho sức khỏe em bé. Vì vậy nêu sđã quá ngày dự sinh, mẹ nên khám thai thường xuyên và làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhiều trường hợp mẹ cố tình không sinh mổ khi thai nhi đã già ngày có thể khiến thai bị chết lưu do thiếu oxy.

+ Xem thêm:

KHI NÀO BÀ BẦU NÊN ĐI SIÊU ÂM THAI?

5 HÀNH ĐỘNG VÔ TÌNH MẸ LÀM HẠI THAI NHI


Nguồn bài viết: Minh Phương/ Theo Belly (Khám phá)
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: