Các Bố Hãy Thôi Hút Thuốc Lá Sau Khi Đọc Bài Viết Này

  8578

Hiện nay là có tới 40% trẻ em thường xuyên bị đặt vào tình thế hút thuốc thụ động tại nhà, và gần 30% trẻ em tử vong vì nguyên nhân này

Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ Circulati cho biết: nếu người lớn không ngừng đốt thuốc xung quanh lũ trẻ, sẽ không thể tránh được tình trạng trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc lá. Sự độc hại của khói thuốc sẽ tích tụ lại thành các mảng bám động mạch cảnh, nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Để tính toán mức độ tiếp xúc với khói thuốc trong môi trường, nhóm nghiên cứu đã đo lượng Cortinine - một hoá chất sản sinh khi nicotine có trong khói thuốc hấp thụ vào cơ thể. Cortinine có thể đo được trong máu, nước tiểu, nước bọt và tóc. “Nghiên cứu cho thấy, hút thuốc thụ động cũng tác động lâu dài đến sức khỏe tim mạch”, TS. Costan C. Magnussen của Viện nghiên cứu Menzies tại Tasmainia, Hobart (Australia) kiêm trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết.Nghiên cứu kéo dài 26 năm (kể từ những năm 1980), kết quả nghiên cứu phân tích rằng, so với những đứa trẻ sống trong bầu không khí lành mạnh, trẻ em bị phơi nhiễm với khói thuốc lá có khả năng bị mảng bám động mạch cảnh cao gấp 1,7 lần bình thường, mức độ tương đương người lớn. Mảng bám động mạch cảnh bịt kín mạch tim và có thể dẫn đến đột quỵ.

Những đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc của cha mẹ có độ dày lớp nội trung mạc (IMT) của động mạch cảnh hơn 0,015mm so với những đứa trẻ có cha mẹ không hút thuốc. Cụ thể hơn, trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có thành mạch máu “già” hơn 3,3 năm khi bước vào tuổi trưởng thành. Những đứa trẻ hút thuốc thụ động có thể bị phá hủy trực tiếp và không thể cứu vãn cấu trúc các động mạch, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ ở giai đoạn sau của cuộc đời.

Những phát hiện này thêm vào danh sách các tác động xấu của khói thuốc với sức khỏe trẻ em - như ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe não bộ.

“Những gì chúng tôi có thể làm được là làm cho các bậc cha mẹ không thể cai thuốc hoặc không muốn cai thuốc lá hạn chế mức độ ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe tim mạch con em mình trong tương lai bằng cách thay đổi hành vi hút thuốc, góp phần hạn chế lượng khói mà trẻ em có thể phải tiếp xúc”, Magnussen nói với Reuters.


Thực tế hiện nay là có tới 40% trẻ em thường xuyên bị đặt vào tình thế hút thuốc thụ động tại nhà,
và gần 30% trẻ em tử vong vì nguyên nhân này

Cha mẹ lưu ý, ngoài ảnh hưởng xấu đến tim mạch, nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá trong môi trường sống, trẻ có thể phải đối mặt với những rắc rối sau:

- Bệnh về đường hô hấp: nếu sống chung với những người hút thuốc lá, trẻ sẽ có các triệu chứng điển hình thường gặp của các căn bệnh có liên quan đến phổi như cảm lạnh và cúm, ho, có đờm, khó thở, thở khò khè, viêm phổi và bệnh hen suyễn.

- Viêm màng não và viêm não mô cầu: khói thuốc làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm ở não - những căn bệnh rất nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ em.

- Sâu răng: đặc biệt những đứa trẻ vẫn còn răng sữa nếu sống chung với người hút thuốc lá sẽ dễ bị sâu răng hơn so với những đứa trẻ không hút thuốc lá thụ động.

- Bệnh có liên quan đến tai giữa: khói thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra các rắc rối có liên quan đến tai giữa của trẻ, bao gồm viêm tai cấp tính và tái phát, đọng mủ tai mãn tính mà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thính giác, các rắc rối về vấn đề phát âm và nhiều biến chứng khác.

- Các bệnh có liên quan đến hành vi: khói thuốc ảnh hưởng đến bộ não đang trong giai đoạn phát triển của trẻ, khiến trẻ gặp hạn chế về khả năng học hỏi, các rắc rối về hành vi, chứng hiếu động thái quá và bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý. Ngoài ra, trẻ hút thuốc lá thụ động cũng có nhiều nguy cơ nghiện thuốc lá khi trưởng thành.

+ Xem thêm:

MẸ CHÚ Ý: DẤU HIỆU, BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM NÃO NHẬT BẢN

CÁCH TẮM AN TOÀN NHẤT CHO TRẺ SƠ SINH


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: