BỐ MẸ TUYẾT ĐỐI PHẢI SỬA NGAY KHI THẤY CON NGỒI TƯ THẾ NÀY

  34910

Nếu thấy con bạn ngồi trên sàn nhà và xếp chân hình chữ W, hãy ngăn bé lại ngay vì dáng ngồi này rất có hại cho sức khỏe.

Nếu thấy con bạn ngồi trên sàn nhà và xếp chân hình chữ W, hãy ngăn bé lại ngay vì dáng ngồi này rất có hại cho sức khỏe.

Tác hại từ kiểu ngồi hình chữ W

Rất nhiều bé có thói quen ngồi trên sàn nhà với 2 chân gập thành hình chữ W, đặc biệt là trẻ mới biết đi. Lí do là vì trẻ cảm thấy rất thoải mái khi ngồi do có trụ vững chắc, không phải dùng đến cơ ở thân quá nhiều để ngồi thẳng.
 

Nhiều trẻ có thói quen ngồi theo hình chữ W vì cảm giác thoải mái.

Tuy nhiên bố mẹ ít ai để ý đến những tác hại mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe của trẻ. Cụ thể, tư thế ngồi này dồn quá nhiều áp lực cho cơ chân, hông và khớp gối.

Hơn nữa, kiểu ngồi chữ W sẽ khiến cơ chân bị co rút và các khớp bị nới lỏng, dẫn đến những bất thường trong liên kết xương và dáng đi của trẻ. Nó sẽ khiến các cơ ở thân không thể phát triển vì không được hoạt động nhiều. Trẻ sẽ gặp vấn đề về cân bằng, phối hợp, hạn chế kĩ năng vận động đòi hỏi phải sử dụng những loại cơ lớn. Khi ngồi trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học.

Các tư thế ngồi phù hợp mẹ nên dạy cho trẻ

- Ngồi khoanh chân: Đây là kiểu ngồi với vị trí trái ngược với kiểu chữ W, với hai chân bắt chéo nhau ở phía trước như chiếc kéo. Đây là vị trí phù hợp để các cơ thân, hông và đầu gối phát triển.Nó cũng giúp trẻ hoàn thiện kĩ năng phối hợp vận động giữa hai bên cơ thể, điều này không chỉ có tác dụng đối với sức khỏe mà còn với khả năng nhận thức, học tập.

- Ngồi duỗi chân: Đây là kiểu ngồi bệt với hai chân thẳng duỗi ra trước mặt. Đây là kiểu ngồi rất tốt với thân vì ngồi tư thế này đồi hỏi cơ thân và bụng phải vận động nhiều.
 
 
- Quỳ cao:  Đây là tư thế quỳ gối trên sàn với hông và người thẳng. Vì thế, nó giúp phát triển xương chậu, khớp hông và cơ đùi rất tốt.
 
Bố mẹ cần lưu ý trước khi hướng dẫn con thay đổi tư thế ngồi hình chữ W. Một số ít trẻ gặp các vấn đề về chỉnh hình hoặc thần kinh khiến trẻ chỉ có thể ngồi được kiểu chữ W, và rất khó khăn khi đổi kiểu ngồi. Nếu con gặp một trong hai vấn đề đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa trước khi dạy con ngồi theo tư thế khác.
 
Bố mẹ nên chú ý tới vấn đề sức khỏe riêng biệt của con trước khi hướng dẫn bé thay đổi tư thế ngồi chữ W.

+ Xem thêm:

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA CHÂN VÒNG KIỀNG CHO BÉ?

LƯU Ý VỀ KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ CHO BÉ MẸ NÊN BIẾT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: