Bí Quyết Trị Tưa Lưỡi Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

  6254

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ rất phổ biến, nếu không điều trị kịp thời những vết loét trong miệng, lưỡi bé sẽ phát triển rất nhanh và gây đau đớn cho bé. Hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tham khảo bài viết dưới đây để biết cách Trị Tưa Lưỡi Ở Trẻ Sơ Sinh nhé

Bệnh tưa lưỡi (tên thường gọi là lưỡi trắng) ở trẻ rất phổ biến, nếu không điều trị kịp thời những vết loét trong miệng, lưỡi bé sẽ phát triển rất nhanh và gây đau đớn cho bé. Vậy có những cách chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào? Hãy cùng Nuôi Dạy Con Thông Minh tham khảo bài viết dưới đây để biết cách Trị Tưa Lưỡi Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ  các mẹ nhé.

Nguyên nhân của bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh do loài nấm Candida chủng Albican – loại nấm thường cự ngụ tại các lớp niêm mạc trên khắp cơ thể gây ra. Bé có thể lây nhiễm loài nấm này từ người mẹ bị viêm âm đạo.

Hoặc cũng có thể do tác dụng phụ kháng sinh hay suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ làm cho nấm phát triển gây ra tưa lưỡi.

Ngoài ra, cách chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh. Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để miệng bé không bị đau rát.

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng thường gặp của bệnh tưa lưỡi

Xuất hiện những mảng trắng (có khi màu xám) được tìm thấy trên bề mặt lưỡi (có thể còn ở bên trong của má, môi, vòm họng). Các mảng xơ vữa của chứng tưa lưỡi thường được mô tả như sữa đông. Các tổn thương này có thể gây đau cho bé, dẫn tới lười ăn.

1. Rau ngót


Lấy một nắm rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước sôi để nguội. Dùng cối giã nhỏ rau ngót lấy nước, sau đó dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Phương pháp dùng rau ngót trị tưa lưỡi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này rất thông dụng. Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn thường sử dụng nước rau ngót để chữa tưa lưỡi ở thời gian đầu trẻ sơ sinh tại nhà rất hiệu quả.

2. Nước trà xanh

Lấy lá trà xanh trị tưa lưỡi cho trẻ cũng là 1 cách rất hiệu quả tại nhà. Bạn hãy rửa sạch và đun sôi (lưu ý cho vài hạt muối). Dùng khăn thấm vào nước trà xanh sau khi đã để nguội để lau lưỡi cho bé. Cách chữa này cũng hiệu quả, tuy nhiên do một số tính chất trong trà xanh, phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ ngoài 6 tháng tuổi.

3. Nước muối loãng

Pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0.1%. Dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út, thấm vào nước muối. Lau miệng cho bé nhẹ nhàng, từ trong ra ngoài khoang miệng.

Sử dụng nước muối sinh lý chữa tưa lưỡi cho hiệu quả cao. Nước muối sinh lý 0.1% không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

Hướng Dẫn Mẹ Cách Trị Đẹn Lưỡi Tưa Lưỡi Ở Trẻ Sơ Sinh

Mách Mẹ Cách Trị Đẹn Lưỡi Tưa Lưỡi Hiệu Quả Cho Trẻ


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: