Bí Quyết Trị Trẻ Sơ Sinh Khóc Ngằn Ngặt Sẽ Nín Ngay

  4284

Những cách đơn giản, quen thuộc mà vô cùng hiệu quả dưới đây giúp các bậc cha mẹ có thể làm dịu ngay cơn quấy khóc của trẻ.

Những cách đơn giản, quen thuộc mà vô cùng hiệu quả dưới đây giúp các bậc cha mẹ có thể làm dịu ngay cơn quấy khóc của trẻ.

Sự thay đổi môi trường từ trong bụng mẹ ra đến bên ngoài ra có thể khiến cho trẻ sơ sinh gặp nhiều vấn đề. Một đứa trẻ có thể quấy khóc do khó chịu vì bị đầy hơi và đau bụng khi được cho ăn hoặc bú không đúng cách. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để làm dịu cơn quấy khóc của trẻ:

Quấn em bé bằng khăn

Cảm giác như ở trong bụng mẹ sẽ khiến cho trẻ bình tĩnh hơn rất nhiều (Ảnh minh họa)

Việc bạn quấn trẻ vào trong một cái khăn có thể khiến trẻ có cảm giác như được trở lại bên trong bụng mẹ và nhanh chóng bình tĩnh lại. Bạn hãy quấn khăn vừa đủ để không bị chật quá và bé vẫn có thể cử động tay chân, cũng nên chắc rằng bạn luôn cho bé nằm ngửa và ngưng việc quấn khăn khi bé đã lớn và có thể tự mình lật người.

Thay đổi vị trí

Các bậc cha mẹ có xu hướng đung đưa nôi nếu như em bé khóc, tuy nhiên điều này có thể không giúp được gì. Thay vào đó, bạn hãy đổi tư thế bế trẻ bằng cách để bé nằm trên cánh tay của bạn với mặt hướng xuống dưới và bụng áp trên cẳng tay. Áp lực lên bụng có thể khiến giảm thiểu lượng khí hơi trong bụng trẻ giúp trẻ dễ chịu và ít quấy khóc hơn.

Bật tiếng ồn trắng

Một chút tiếng ồn trắng có thể giúp em bé của bạn cảm thấy như mình lại nằm trong bụng mẹ và trở nên điềm tĩnh hơn. Có rất nhiều tiếng ồn trắng có thể giúp cho trẻ trong trường hợp này, bạn có thể bật quạt, bật vòi sen, điều chỉnh radio sang dạng âm thanh nhỏ... những tiếng ồn trắng trên nên được điều chỉnh để chạy liên tục và với âm lượng vừa phải.

Cho trẻ núm vú giả

Trẻ sơ sinh có bản năng mút rất mãnh liệt vì vậy một cái núm vú giả có thể sẽ là một lựa chọn tốt để làm dịu trẻ lại khi bị đau bụng.

Tạo ra tiếng suỵt

Bạn có thể áp sát vào tai trẻ và tạo ra âm thanh dạng tiếng "suỵt", việc bạn tạo âm thanh này đủ lớn để trẻ nghe thấy giúp trẻ tập trung và trở nên bình tĩnh hơn.

Thử các chuyển động

Khi còn ở trong bụng mẹ trẻ đã quen với rất nhiều chuyển động do vậy việc di chuyển có thể khiến cho trẻ ngủ một cách nhanh chóng. Bạn có thể đặt trẻ vào trong một chiếc võng, một chiếc ghế bập bênh hoặc một cái ghế ngồi có chế độ rung dành cho trẻ... và nếu như có thời gian, hãy thử để trẻ lên xe và thực hiện một chuyến đi đâu đó để giải tỏa căng thẳng.

Mát-xa

Một sự tiếp xúc nhẹ nhàng của bạn có thể làm cho một em bé đang bị đau trở nên dễ chịu hơn, nhiều em bé thích được tiếp xúc da thịt với cha mẹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc mát-xa giúp cho các em bé ít khóc và ngủ ngon hơn. Chỉ cần cởi quần áo của bé ra, vuốt ve nhẹ nhàng các bộ phận như tay, chân, lưng, ngực và mặt sẽ giúp cho cả bạn và bé bình tĩnh lại. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại dầu hoặc thuốc bôi nào cho bé. Đối với những em bé hay quấy khóc, hãy giữ cố định hai chân của trẻ trong khi mát-xa.

Địu trẻ

Với văn hóa của nhiều quốc gia và nhiều dân tộc, em bé thường được địu trên lưng và ngực của mẹ. Khi bạn địu một em bé đang khóc, sự tiếp xúc cơ thể và di chuyển của bạn có thể làm dịu và giúp bé ngủ nhanh hơn. Việc địu em bé cũng giúp cho bạn có thể rảnh tay để làm một vài việc khác trong khi bé đang nằm trên lưng bạn.

Vỗ nhẹ vào lưng trẻ

Khi em bé khóc có thể nuốt chửng rất nhiều không khí vào bụng, điều đó có thể khiến cho bé bị đầy hơi và khóc nhiều hơn. Bạn có thể vỗ nhẹ lên lưng của bé, đặt đầu bé tựa trên vai của bạn và vỗ nhẹ vào lưng.

Nghỉ ngơi một chút

Việc chăm sóc một em bé khóc lóc khó chịu do đau bụng rất khó khăn đối với cha mẹ và điều này cũng rất bình thường. Nếu như có thể, bạn hãy dành một ít thời gian để bản thân nghỉ ngơi, bạn có thể gửi bé cho chồng, người thân hoặc người giữ trẻ. Việc để cho trẻ nằm một mình trong cũi cũng là một sự lựa chọn có thể chấp nhận được trong trường hợp này.

Đến gặp bác sĩ

Nếu như bạn lo lắng vì trẻ khóc quá nhiều hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho bạn cách để giải quyết vấn đề này mà không cần đến sự can thiệp của các biện pháp y tế. Một điều lạ lùng là việc các bé khóc nhiều cũng hoàn toàn bình thường khi mà có một số trẻ có xu hướng khóc nhiều hơn trẻ khác. Vì vậy, nếu như bạn thấy con bạn khóc nhiều hãy nhớ rằng đấy không phải lỗi của bạn và bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề.

Để Mặc Trẻ Khóc Rất Có hại Cho Não Bộ

Trẻ Khóc Không Ra Nước Mắt Cần Đưa Ngay Đến Bệnh Viện


Nguồn bài viết: afamily
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: