Bé Gái 3 Tuổi Phải Cắt Cụt Hai Tay Do Nhiễm Khuẩn Huyết

  4581

Theo bác sỹ Tuấn Anh, nhiễm khuẩn huyết là bệnh nặng nhưng lại có thể gặp sau những căn nguyên chẳng đâu vào đâu: sau viêm họng, viêm tai, vết xước trên da hay thậm chí là con côn trùng đốt cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết.

TTO - Hơn 2 ngày sau ca mổ cắt cụt hai tay, bé gái 3 tuổi Đ.A.T (huyện Phong Thổ, Lai Châu) vẫn kêu đau suốt. Mẹ cháu, chị Tẩn Thị Hồng (25 tuổi) buồn rầu với chiếc khăn mặt vắt trên vai, chờ lau những giọt mồ hôi đầm đìa vã trên mặt con.

 

Bé gái 3 tuổi phải cắt cụt hai tay sau nhiễm khuẩn huyết - Ảnh 1.

Chị Hồng ngồi bên con, cô bé A.T rất xinh xắn rồi sẽ không còn tay và chân, chị sẽ nói với cháu như thế nào về sự thiếu vắng đó trong những ngày tới đây? - Ảnh: : LÊ PHƯƠNG

Giờ bàn tay còn đang băng bó, cháu chưa biết chuyện gì xảy ra, nhưng vài ngày nữa khi tháo bỏ lớp băng thì chị không biết sẽ nói với con điều gì về bàn tay bị cắt cụt. 

Không những thế, bác sỹ Tuấn Anh, Khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho hay chân cháu T. cũng có dấu hiệu tắc mạnh nặng như tay và có khi cũng phải cắt.

Và điều đặc biệt, bệnh viện đã cấy tất cả các vi khuẩn gây bệnh, kể cả viêm khớp dạng thấp, cúm, liên cầu lợn, than... mà vẫn chưa tìm ra căn nguyên gây bệnh cho cháu bé.

Nỗi đau đớn của bé gái

Khi kể lại những điều đang xảy ra với con mình, chị Hồng tự nhiên im lặng, chị không nói được gì nữa ngoài những lời ngắt quãng. 

Sáng ra chị hoảng hồn thấy ngón tay, ngón chân con bị tím đen, trên da có vết phồng như phỏng nước. Ngay lập tức gia đình đưa cháu đến Bệnh viện huyện Phong Thổ, rồi Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến 26-3, cháu được chuyển về Bệnh viện Nhi T.Ư.

"Đến giờ tôi cũng chưa biết vì sao con mình lại bị như vậy. Trước khi bị sốt vài ngày, cháu có dấu hiệu ăn kém và sau đó bị sốt. Đêm 23-3 thì sốt cao. Tôi chỉ nghĩ là bệnh trẻ con, do thời tiết"- chị Hồng cho hay.

Nhìn bàn tay bàn chân cháu bị hoại tử tím đen, nhiều người nghĩ cháu bị nhiễm liên cầu lợn, bệnh than.... Nhưng tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sỹ đã cấy tất cả các loại vi khuẩn để tìm căn nguyên bệnh như liên cầu lợn, than, cúm, viêm khớp dạng thấp... nhưng đều âm tính. 

"Cháu bé bị nhiễm khuẩn huyết gây tắc mạch. Nhẽ ra phải cắt tay điều trị cho cháu từ vài ngày, trước nhưng mẹ cháu lo lắng. Mãi cách đây hai ngày mới chấp thuận. Mẹ cháu lo lắng vì tương lai con mình"- bác sỹ Tuấn Anh nói.

Hai ngày nay, từ khi bé T. bị cắt cụt tay, chị Hồng luôn ngồi bên con an ủi, chị lo lắng khi tháo băng ra cháu sẽ hỏi chị rằng bàn tay đâu, lúc ấy chị không biết sẽ phải trả lời như thế nào? 

Đó là chưa kể cháu còn phải cắt chân vì các ngón chân cũng đã tím đen. 

Ở một gia đình nghèo tận tỉnh Lai Châu xa xôi, rồi tương lai bé Đ.A.T sẽ ra sao?

Cảnh giác từ nốt muỗi đốt, vết xước trên da

Bé gái 3 tuổi phải cắt cụt hai tay sau nhiễm khuẩn huyết - Ảnh 2.

Bàn chân của bé T. đã tím đen và có thể sẽ phải cắt trong vài ngày tới - Ảnh: LÊ PHƯƠNG

Theo bác sỹ Tuấn Anh, nhiễm khuẩn huyết là bệnh nặng nhưng lại có thể gặp sau những căn nguyên chẳng đâu vào đâu: sau viêm họng, viêm tai, vết xước trên da hay thậm chí là con côn trùng đốt cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Đã từng có trường hợp ở ngay Hà Nội bị nhiễm khuẩn huyết, hôn mê sau khi bị côn trùng đốt.

Bác sỹ Tuấn Anh cũng cho hay những ngày đầu mới vào viện, tình trạng bệnh của bé T. rất nặng nề, bệnh viện đã phải cho bé dùng kháng sinh tốt nhất, cho thở máy, đến nay các chỉ số sức khỏe của bé đã ổn hơn, tính mạng của bé không còn bị đe dọa.

Nhưng cái khó là tương lai, là cuộc đời của một cháu bé ba tuổi từ nay sẽ không còn tay chân, cuộc đời bé rồi sẽ thế nào? Mỗi khi có người hỏi đến con mình, chị Hồng chỉ biết im lặng, chị không muốn nhớ đến quá khứ gần 20 ngày trước nữa. Ở nhà, vợ chồng chị Hồng còn đứa con lớn 6 tuổi đang gửi ông bà, giờ có bé T. ốm đau. Chị sợ quá khứ, và sợ cả tương lai...


Nguồn bài viết: tuoitre
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: