Bé Bị Thuỷ Đậu Cần Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Và Không Biến Chứng

  8452

Giúp trẻ kiêng cữ một số điều cũng là cách hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Dưới đây là những điều cần kiêng cữ cho trẻ trong thời gian bệnh:

Trong thời gian chăm sóc và điều trị cho trẻ, nếu biết kiêng cữ, bệnh sẽ chóng khỏi. Nếu bạn vẫn chưa biết bệnh thủy đậu cần kiêng những gì thì đây là thông tin bạn đang cần.

Giúp trẻ kiêng cữ một số điều cũng là cách hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Dưới đây là những điều cần kiêng cữ cho trẻ trong thời gian bệnh:

Bệnh thủy đậu cần kiêng những gì?


Trẻ mắc bệnh thủy đậu khổ sở vì mụn nước gây ngứa ran

Khi thấy con khổ sở vì ngứa ran do thủy đậu, bất cứ bố mẹ nào cũng mong muốn con chóng khỏi. Để được như vậy, ngoài việc chăm sóc đúng theo hướng dẫn y tế, bố mẹ có trẻ mắc bệnh thủy đậu cần kiêng một số điều sau:

1. Không nên dùng khăn lạnh chườm cho trẻ như một cách để hạ sốt. Trước đây, việc làm này rất phổ biến nhưng ngày nay, không nên tiếp tục áp dụng cách này vì nước quá lạnh sẽ làm co các mạch máu dưới da và làm tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng hơn. 

2. Một số người cho rằng dùng quạt mát sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn. Nhưng một lần nữa, đây là ý tưởng không khả quan vì một số loại quạt có thể quá lạnh. Tuy nhiên, nếu đó là một làn gió nhẹ làm mát nhiệt độ phòng thì có thể hữu ích. Bạn có thể mở cửa phòng cho thoáng hoặc dùng quạt ở một góc phòng để giữ cho không khí lưu thông.

3. Trong quan niệm cũ, trẻ mắc bệnh thủy đậu thường kiêng nước, kiêng gió và được tắm nước lá để điều trị. Điều này không đúng vì việc tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ trong thời gian điều trị bệnh mới thực sự góp phần giúp trẻ chóng khỏi. Ngoài ra, nếu tắm nước lá không đảm bảo vệ sinh và không phù hợp với cơ địa của trẻ cũng rất dễ gây dị ứng.

4. Nếu bệnh thủy đậu cần kiêng cữ đặc biệt thì đó phải là thuốc. Nếu mẹ tự tiện dùng thuốc bôi hay thuốc ngứa để thoa cho trẻ, điều này thực sự rất nguy hiểm. Do đó, trước khi muốn dùng loại thuốc nào để giảm ngứa hoặc giảm triệu chứng cho trẻ đều phải có chỉ định của bác sĩ.

5. Trẻ mắc bệnh thủy đậu cần kiêng chỗ đông người vì bệnh có thể lây qua không khí từ người bệnh sang người lành. Ngay từ khi nổi ban hồng sau 1-2 ngày sốt nhẹ, bệnh đã có khả năng lây nhiễm nên cần tránh xa chỗ đông người.

6. Mụn nước rất ngứa và khiến trẻ gãi liên tục. Điều này có thể dẫn đến bội nhiễm nguy hiểm. Do đó, nên cho trẻ thường xuyên rửa tay chân bằng xà phòng diệt khuẩn; móng tay, móng chân phải được cắt gọn và ăn mặc rộng rãi, khô thoáng. 

7. Trẻ mắc bệnh thủy đậu cần kiêng ăn đồ mặn và các thực phẩm có tính axit. Thay vào đó, nên dùng thức ăn mềm, ít gia vị và ăn uống đủ chất để cơ thể đủ sức kháng bệnh. 

Một số lưu ý trong cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu


Có thể chấm dung dịch xanh Methylene lên các nốt phỏng nước đã vỡ để mụn chóng khô.

- Trẻ phải nằm phòng riêng, nơi sạch thoáng và có đủ ánh sáng tự nhiên trong khoảng 1-2 tuần

- Cho trẻ dùng riêng các dụng cụ cá nhân từ việc vệ sinh đến ăn uống

- Dùng dung dịch nước muối sinh lý 9% để vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ

- Tắm và thay quần áo hàng ngày

- Có thể chấm dung dịch xanh Methylene lên các nốt phỏng nước đã vỡ để mụn chóng khô.

- Tuyệt đối không dùng thuốc Aspirin để hạ sốt. Nếu trẻ sốt cao liên tục trên 38 độ C, hãy cho trẻ đến viện.

- Đặc biệt, đối với trẻ có nguy cơ biến chứng cao do bệnh thủy đậu nên hỏi bác sĩ để được điều trị bổ sung bằng aciclovir (một loại thuốc kháng virus) hoặc tiêm chủng ngoài các phương pháp điều trị trên. 

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh thủy đậu cần kiêng những gì. Chúc bé chóng khỏi!

+ Xem thêm:

TRẺ BỊ THUỶ ĐẬU CÓ CẦN CÁCH LY KHÔNG? BAO LÂU THÌ KHỎI ?

TẤT TẦN TẬT VỀ BỆNH THUỶ ĐẬU Ở TRẺ CÁC BỐ MẸ CẦN BIẾT


Nguồn bài viết: sưu tầm
Chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết này: